Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP tổ chức giao lưu, gặp mặt kỷ niệm Ngày truyền thống

Chương trình là dịp gặp mặt, tri ân các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP, đồng thời giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân của Trại giam Phú Sơn 4, phục vụ công tác giáo dục, đào tạo sinh viên chuyên ngành quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân tại Học viện. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Học viện CSND (15/5/1968 - 15/5/2023).

Các đại biểu tham dự chương trình giao  lưu, gặp mặt
Các đại biểu tham dự chương trình giao lưu, gặp mặt

Trong chương trình, các đại biểu đã cùng ôn lại những điểm nhấn trong quá trình xây dựng và phát triển của Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP. Theo đó, ngày 15/5/1968, Bộ Công an ra Quyết định số 514-CA/QĐ về việc Tách phân hiệu Cảnh sát nhân dân khỏi trường Công an Trung ương, thành lập Trường Cảnh sát nhân dân” (nay là Học viện Cảnh sát nhân dân). Theo Quyết định này, Khoa Cảnh sát trại giam (nay là Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP) là một trong những đơn vị đầu tiên thuộc Trường CSND được thành lập.

Đại tá Hoàng Ngọc Bình, Trưởng khoa Cảnh sát THAHS và HTTP điểm lại quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị
Đại tá Hoàng Ngọc Bình, Trưởng khoa Cảnh sát THAHS và HTTP điểm lại quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị

Trải qua 55 năm với những tên gọi khác nhau qua các thời kỳ như: Bộ môn Quản lý trại giam (1994), Khoa Nghiệp vụ Cảnh sát giáo dục và cải tạo phạm nhân (2001), Khoa Nghiệp vụ Giáo dục, cải tạo phạm nhân (2006), Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP (2016), đến nay, Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP đã không ngừng lớn mạnh, phát triển và trở thành đơn vị có uy tín trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng Cảnh sát THAHS và HTTP cho các đơn vị thuộc Cục C10, C11, Công an các tỉnh, thành phố và đào tạo bồi dưỡng nhân lực cho nước bạn Lào và Campuchia.

Đại diện Trại giam Phú Sơn 4 tặng hoa chúc mừng Ngày truyền thống Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP
Đại diện Trại giam Phú Sơn 4 tặng hoa chúc mừng Ngày truyền thống Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP

Về đội ngũ cán bộ, giảng viên, Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP đã từng bước phát triển và lớn mạnh, số cán bộ có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ ngày càng cao. Khi mới thành lập, cán bộ của Khoa chưa có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; đến nay, đơn vị có 03 Phó Giáo sư, 08 tiến sĩ, 07 thạc sĩ; về chức danh giảng dạy có 06 giảng viên chính, 08 giảng viên và nhiều cán bộ, giảng viên đang học cao học, nghiên cứu sinh.

Từ khi thành lập đến nay, Khoa đã và đang đào tạo được 25 khóa đại học hệ chính quy; 18 khóa hệ liên thông; 17 khóa hệ vừa làm vừa học mở tại các đơn vị trại giam thuộc Bộ Công an và tại Học viện; 03 khóa đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Tổ chức THAHS và HTTP. Ngoài ra, được sự đồng ý của Ban Giám đốc Học viện, Khoa đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong việc tổ chức bồi dưỡng, tập huấn, tổ chức các hội thảo khoa học về công tác THAHS và HTTP.

Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP tri ân các đồng chí cán bộ, giảng viên của đơn vị
Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP tri ân các đồng chí cán bộ, giảng viên của đơn vị

Kết quả đào tạo, bồi dưỡng đã bổ sung một số lượng lớn cán bộ có trình độ ở bậc đại học, sau đại học cho các đơn vị thuộc Cục C10 và C11 - Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố, nhiều đồng chí đã và đang giữ các cương vị lãnh đạo cấp cục, lãnh đạo cấp phòng và tương đương tại Công an các đơn vị, địa phương. Kết quả tổ chức hội thảo về THAHS và HTTP đã làm sáng tỏ, bổ sung nhiều vấn đề lý luận, tháo gỡ những khó khăn từ thực tiễn trong lĩnh vực này.

Trong chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển của Học viện CSND, Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã đóng góp một phần công sức của mình trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Học viện, góp phần tô thắm vào bảng vàng thành tích Đơn vị 2 lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP tặng quà lưu niệm cho Trại giam Phú Sơn 4
Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP tặng quà lưu niệm cho Trại giam Phú Sơn 4

Bên cạnh hoạt động gặp mặt, tri ân các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của đơn vị, Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP và Trại giam Phú Sơn 4 đã tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm và lý luận về công tác thi hành án phạt tù.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, 02 đơn vị đã tổ chức tham quan một số địa điểm truyền thống và các công trình văn hóa tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Đền Phi Mã Sơn - nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp được xây dựng từ năm 1997 với bàn tay của cán bộ và phạm nhân tại Trại giam Phú Sơn 4.

Đoàn tham quan Trại giam Phú Sơn 4 và các công tình văn hóa tại địa phương
Đoàn tham quan Trại giam Phú Sơn 4 và các công trình văn hóa tại địa phương

Chương trình giao lưu, gặp mặt truyền thống đã kết thúc thành công, góp phần thiết thực chào mừng Ngày truyền thống Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP nói riêng và Học viện CSND nói chung; đồng thời tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Học viện CSND với Công an các đơn vị, địa phương trong công tác giáo dục, đào tạo và gắn nghiên cứu lý luận với thực tiễn chiến đấu của lực lượng CAND.

Khoa Cảnh sát THAHS và HTTP

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT