Khoa Kỹ thuật hình sự tiếp nhận phần mềm nhận dạng khuôn mặt
Đại diện nhóm tác giả trình bày đề tài tại Học viện

Thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho thấy, 90% các vụ án hình sự chưa rõ chân dung đối tượng nhưng nhân chứng, người bị hại có thể nhận ra được đối tượng gây án nếu cho nhận diện. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, đề tài khoa học “Xây dựng ngân hàng dữ liệu đặc điểm nhân dạng mặt người ứng dụng vào việc dựng chân dung đối tượng gây án qua mô tả của người làm chứng và người bị hại” đã được nghiên cứu và bước đầu ứng dụng có hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, truy bắt tội phạm. Phần mềm nhận dạng khuôn mặt phục vụ dựng chân dung đối tượng đã được chuyển giao thành công tại 28 đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Học viện CSND là một trong những đơn vị đầu tiên được chuyển giao ngoài khu vực tỉnh.

Việc xây dựng một phần mềm dựng ảnh chân dung đối tượng gây án đòi hỏi phải sử dụng nhiều kiến thức như tin học, kỹ thuật hình sự chuyên sâu về ảnh, kiến thức nhân chủng học (đặc điểm khuôn mặt người), thuật toán, hệ số phức tạp toán học, hệ số máy chụp, góc chụp, khoảng cách chụp… Ở một số nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Đức, Nga, vấn đề dựng lại ảnh qua mô tả đã được nghiên cứu sâu, tuy nhiên các thuật toán sử dụng đều là bí mật quốc gia, không chuyển giao cho nước ngoài, riêng kết quả nghiên cứu của Đức có tính thương mại tuy nhiên giá thành rất cao, không phù hợp với Việt Nam vì cơ sở dữ liệu lấy từ khuôn mặt người Châu Âu. Là người bám sát nhóm nghiên cứu từ khi hình thành ý tưởng, quá trình thực hiện đề tài, TS. Bùi Lai An đánh giá cao sự mạnh dạn, quyết tâm sáng tạo của nhóm nghiên cứu khi lựa chọn đề tài, có thể xây dựng, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, xây dựng phần mềm máy tính và nhân rộng, đáp ứng thực tiễn, rút ngắn thời gian dựng chân dung đối tượng gây án, đạt độ chính xác 90% ảnh đối tượng. 

Là chủ nhiệm đề tài khoa học, Trung tá Hoàng Văn Định, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại Học viện CSND để giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm và trả lời những câu hỏi từ sinh viên lớp chất lượng cao của Học viện. 

Với tính ứng dụng cao trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đề tài “Xây dựng ngân hàng dữ liệu đặc điểm nhận dạng mặt người ứng dụng vào việc dựng chân dung đối tượng gây án qua mô tả của người làm chứng và người bị hại” đã đạt giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh năm 2017 và giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14. 

Việc chuyển giao và giảng dạy cách thức sử dụng phần mềm dựng ảnh chân dung đối tượng gây án qua mô tả của người làm chứng, người bị hại cho sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật hình sự sẽ góp phần đem lại hiệu quả thiết thực cho công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ điều tra, truy bắt đối tượng gây án, đấu tranh phòng, chống tội phạm của những chiến sĩ Cảnh sát nhân dân tương lai.

Đại diện lớp học tặng hoa cảm ơn nhóm tác giả đề tài

Ly Ly

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT