Khoa Luật tổ chức Phiên tòa giả định cho sinh viên chuyên ngành tố tụng hình sự và hệ tư pháp hình sự
Toàn cảnh phiên tòa giả định

Tham dự phiên tòa giả định có ông Hoàng Mạnh Hùng - Thẩm phán cao cấp Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, giảng viên Học viện Tòa án; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện cùng lãnh đạo, giảng viên và sinh viên chuyên ngành của Khoa Luật. Tham gia diễn xuất tại phiên tòa là các sinh viên chuyên ngành tố tụng hình sự và hệ tư pháp hình sự. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Khoa Luật, đặc biệt là Tổ bộ môn Kinh tế - Quốc tế - Dân sự, buổi diễn án đã thành công tốt đẹp.

Thư ký Tòa án phổ biến nội quy phiên tòa

Nội dung của vụ việc dựa trên một tình huống tranh chấp tài sản thừa kế đã xảy ra trên thực tiễn, đảm bảo tính chân thực và gắn với các môn học của sinh viên chuyên ngành tố tụng hình sự và hệ tư pháp hình sự. Đây là cơ hội cho giảng viên và sinh viên chuyên ngành giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình học tập, vận dụng các quy định của pháp luật đã được học để giải quyết tình huống pháp lý liên quan đến việc phân chia tài sản, xác định hàng thừa kế, diện thừa kế, xác định tư cách của những người tham gia tố tụng.

Luật sư tranh tụng tại phiên tòa

Quan trọng hơn, sinh viên đã được thực hành các kỹ năng về hoạt động tư pháp hình sự, trong đó có kỹ năng tranh tụng, kỹ năng điều hành phiên tòa, kỹ năng thực hành quyền công tố, kỹ năng hành nghề luật sư, kỹ năng bào chữa, kỹ năng xử lý các tình huống pháp lý của những người liên quan.

Ông Hoàng Mạnh Hùng - Thẩm phán cao cấp Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, giảng viên Học viện Tòa án phát biểu tại phiên tòa

Kết thúc phiên diễn án, ông Hoàng Mạnh Hùng - Thẩm phán cao cấp Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, giảng viên Học viện Tòa án đánh giá cao nỗ lực của ban tổ chức và đóng góp ý kiến dưới góc độ chuyên môn để rút kinh nghiệm cho những phiên tòa giả định sau.

Thông qua thành công của Phiên tòa giả định lần này, lãnh đạo và giảng viên Khoa Luật sẽ nhân rộng mô hình Phiên tòa giả định cho sinh viên các lớp, các khóa thuộc các chuyên ngành trong Học viện nhằm tạo môi trường cho sinh viên tiếp cận với thực tế hoạt động xét xử và tranh tụng tại tòa.

Khoa Luật

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT