Khoa Toán - Tin học và ứng dụng KHCN trong PCTP tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh tại Hà Nội

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với các em học sinh. Các em có thể dễ dàng sử dụng Internet tra cứu thông tin phục vụ cho việc học tập, thoả sức kết bạn, làm quen. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, mạng xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như: để lộ lọt hay mất thông tin cá nhân, bị quấy rối, lừa đảo…

Giảng viên tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn chọn lọc thông tin trên môi trường Internet
Giảng viên tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn chọn lọc thông tin trên môi trường Internet

Với chủ đề “Lá chắn không gian mạng và Tuổi hoa học đường Cầu Giấy” dành cho học sinh trường THPT Amsterdam và trường THCS Cầu Giấy; chủ đề “Tuổi trẻ trường M.V Lômônôxốp với văn hóa ứng xử trên không gian mạng” dành cho học sinh trường THCS và THPT M.V Lômônôxốp, chương trình tuyên truyền được tổ chức nhằm định hướng cho các em học sinh cách sử dụng mạng xã hội một cách hữu ích, cách bảo vệ thông tin trên mạng xã hội; ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội... góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đối với lứa tuổi học sinh.

Tại các buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được các báo cáo viên là giảng viên Khoa Toán - Tin học và ƯDKHCN trong PCTP, Học viện CSND phổ biến các kiến thức, kỹ năng về Luật An ninh mạng và phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng, phòng chống bạo lực học đường. Từ thực tiễn công tác, các giảng viên đã hướng dẫn học sinh kỹ năng khai thác, sử dụng thông tin chính thống trên Internet, mạng xã hội và báo chí phục vụ thiết thực cho việc học tập, nghiên cứu, giải trí lành mạnh; hướng dẫn các em cách phát hiện và ứng xử với những thông tin chưa được kiểm chứng, từ đó nâng cao hiểu biết, trang bị các kỹ năng cần thiết, cách phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Các em học sinh tham gia trả lời các câu hỏi
Các em học sinh tham gia trả lời các câu hỏi

Chương trình còn có sự tham gia của các thầy cô giáo của các trường, buổi tuyên truyền đã đưa ra thông điệp về tác hại to lớn khó có thể lường trước của mạng xã hội nếu các cá nhân sử dụng không đúng cách, qua đó định hướng hành vi và ngăn chặn lối sống lệch lạc của thanh thiếu niên hiện nay. Buổi tuyên truyền đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của các em học sinh, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, từng bước làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giúp các em hiểu rõ trách nhiệm của bản thân trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đoàn tuyên truyền chụp ảnh lưu niệm cùng với đại diện thầy, cô giáo các trường
Đoàn tuyên truyền chụp ảnh lưu niệm cùng với đại diện thầy, cô giáo các trường

Trong thời gian tới, Khoa Toán - Tin học và ƯDKHCN trong PCTP sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà trường để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, cùng các nhà trường trang bị cho các em học sinh các kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật.

Khoa Toán - Tin học và ƯDKHCN trong PCTP

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT