Kinh nghiệm thi Olympic tin học sinh viên của Học viện Cảnh sát nhân dân
Giảng viên Bộ môn Toán - Tin học và các học viên Học viện CSND tham gia cuộc thi Olp’19

Năm học 2017 - 2018, Học viện CSND lần đầu tiên tổ chức đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 26 (OLP’17) và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC 2017. Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng đội tuyển Olympic Tin học của Học viện đã thể hiện được tinh thần cầu thị, chiến đấu hết mình và gặt hái được thành tích tốt. 

Do Học viện CSND không đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin nên trong lần ra quân này chỉ tham gia khối thi không chuyên tin học với đội hình thi đấu gồm 3 học viên và đã đạt được một giải nhất, một giải nhì và một giải khuyến khích. Năm học tiếp theo (2018 - 2019), tại cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 (OLP’18) và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC 2018, đội tuyển khối thi không chuyên tin học của Học viện CSND tiếp tục tham dự và đã đạt được một giải nhất, hai giải nhì. 

Giảng viên Bộ môn Toán - Tin học và các học viên Học viện CSND tham gia cuộc thi Olp’19
Đoàn Học viện Cảnh sát nhân dân tham dự Olp’19

Với kết quả ấn tượng này, đội tuyển Olympic Tin học của Học viện đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tặng bằng khen giải nhất đồng đội cho đội tuyển có thành tích xuất sắc nhất khối không chuyên tin. Đây là bằng khen danh giá dành cho một đội duy nhất trong mỗi khối thi. Bên cạnh đó đội thi của Học viện CSND cũng góp mặt trong các vòng thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC và đạt Giải nhì (khối không chuyên) và Giải ba (khối chuyên) vòng Quốc gia.

Trong Kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 28 và Lập trình viên Quốc tế ICPC vòng loại Châu Á được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm nay, đội tuyển Olympic Tin học của Học viện CSND tham gia hai khối thi với sáu thành viên: Khối chuyên tin và không chuyên tin, cùng với một đội thi ACM/ICPC. Kết quả đội tuyển mang về sáu giải thưởng cho nội dung thi olympic, trong đó có một giải nhất khối chuyên tin, một giải nhì khối không chuyên tin và bốn giải ba cho các thành viên còn lại và giải ba (khối không chuyên) nội dung thi ICPC vòng loại Châu Á. 

Hội trường thi OLP’19 và ACM/ICPC 2019 tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng
Hội trường thi OLP’19 và ACM/ICPC 2019 tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Thành tích đáng khích lệ của Học viện được Ban tổ chức đánh giá cao, lọt vào tốp đầu những trường đạt kết quả tốt trong cả nước, là một địa chỉ đào tạo có uy tín tốt trong bản đồ Công nghệ thông tin của nước nhà. 

Trải qua ba kỳ thi liên tiếp với tỷ lệ đạt giải của các học viên dự thi lên đến 100%, một kết quả đáng ngưỡng mộ và tự hào. Đây là thành tích đạt được từ tổng thể nhiều yếu tố của một tập thể đoàn kết, từ tư duy chỉ đạo đúng đắn, sự phối kết hợp giữa các đơn vị và nỗ lực phấn đấu của các cá nhân vì niềm đam mê và màu cờ sắc áo có thể được đúc kết lại thành các kinh nghiệm cụ thể như sau:

Một là, là sự vào cuộc đầy quyết tâm của cả tổ chức bộ máy của Nhà trường. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Học viện, Kế hoạch thành lập đội tuyển, huấn luyện và tổ chức thi đấu được vạch ra với sự đảm nhiệm của Bộ môn Toán - Tin học (phụ trách chuyên môn đồng thời thường trực quản lý) và các đơn vị chức năng (Phòng Quản lý đào tạo, Phòng Quản lý hoc viên, Phòng Tài chính) cùng nhau phối, kết hợp hỗ trợ nhau tạo thành các mắt xích khăng khít cùng đẩy cỗ máy vận hành trơn tru, phát huy tinh thần trách nhiệm và sáng tạo của mỗi thành phần.

Sinh viên Tăng Văn Phương đạt giải nhất khối chuyên tin Olp’19
Học viên Tăng Văn Phương đạt giải nhất khối chuyên tin Olp’19

Hai là, Bộ môn Toán - Tin học phối hợp với Phòng Quản lý đào tạo tìm kiếm những em học viên có tư duy tốt, thường là những học viên thi đầu vào Học viện khối A đạt điểm cao để thành lập đội tuyển. Giai đoạn này, Bộ môn Toán - Tin học tổ chức giảng dạy những kỹ năng cơ bản về lập trình và những kiến thức bổ trợ về công nghệ thông tin để đảm bảo cho các học viên có một kỹ năng lập trình tốt, đủ kiến thức để giải quyết một số vấn đề đòi hỏi trong cuộc thi. Đây là một bước rất quan trọng với mục đích khơi dậy cho các học viên niềm đam mê học tập, các giảng viên đóng vai trò là người hướng đạo, truyền nhiệt huyết đam mê cho học viên, thông qua đó cũng giúp các học viên củng cố năng lực, niềm đam mê và hun đúc quyết tâm theo đuổi mục tiêu đặt ra. Một kinh nghiệm đã và đang được vận dụng trong quá trình ôn luyện đội tuyển là bài học nêu gương, chính các em học viên đạt kết quả tốt ở kỳ thi năm trước là tấm gương xứng đáng để các học viên khóa sau học tập, noi theo và chính các học viên sẽ truyền đạt kinh nghiệm quý báu mà chỉ những thí sinh trực tiếp tham gia đã trải qua và đúc kết.

Ba là, giai đoạn tuyển chọn đội tuyển. Sau một thời gian ôn luyện, Bộ môn Toán - Tin học sẽ tổ chức các đợt sơ tuyển nhằm chọn ra những học viên có năng lực, có niềm đam mê để tập trung ôn tập nâng cao theo các chuyên đề. Trong giai đoạn này, các thành viên của đội tuyển được tập trung ôn tập quyết liệt hơn, được làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực để rèn luyện kỹ năng, kiến thức để giải quyết các vấn đề khó. Trong giai đoạn này, Bộ môn Toán - Tin học cũng lựa chọn các học viên phù hợp để thành lập các đội dự thi các vòng loại vùng miền, vòng loại quốc gia của kỳ thi ACM/ICPC. Qua các vòng thi này, các học viên cũng nhận ra những tồn tại của bản thân để bổ sung, nâng cao trình độ.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao cho Học viện Cảnh sát nhân dân
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao cho Học viện Cảnh sát nhân dân

Bốn là, giai đoạn chọn thí sinh dự thi chính thức cho Kỳ thi Olympic Tin học học viên và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế vòng thi Khu vực Châu Á. Lựa chọn thí sinh dự thi là bước rất quan trọng góp phần quyết định vào thành công của đội tuyển. Thí sinh dự thi cần hội tụ các yếu tố về kỹ năng lập trình, nắm chắc kiến thức và đặc biệt là tâm lý thi đấu vững vàng, ổn định. Tất cả các yếu tố này đều được các giảng viên huấn luyện chú trọng rèn luyện và bồi đắp qua quá trình ôn luyện và dự thi các vòng thi khu vực. 

Trên đây là một số kinh nghiệm sau ba kỳ dự thi Olympic Tin học Sinh viên và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC của Học viện CSND với những thành tích vượt trội, rất đáng tự hào. Thông qua những cuộc thi này, cộng đồng đào tạo công nghệ thông tin đã biết đến Học viện CSND, nơi đào tạo ra những sĩ quan cảnh sát có chất lượng, không những giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn thông thạo tin học, ngoại ngữ. Quan trọng hơn, qua những cuộc thi này đã tìm ra được những nhân tố xuất sắc, làm hạt giống cho lực lượng về chuyên môn công nghệ thông tin, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao có xu hướng gia tăng nhanh trong thời gian tới.

 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT