Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Trung tâm Lưu trữ và Thư viện
Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện tặng hoa chúc mừng Trung tâm Lưu trữ và Thư viện

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Lưu trữ và Thư viện qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện cùng toàn thể cán bộ chiến sĩ thuộc Trung tâm.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ

Cách đây 50 năm, vào ngày 15/05/1968, Bộ Công an ra quyết định thành lập cơ sở đào tạo mới của ngành Công an - Trường Cảnh sát nhân dân (tiền thân của Học viện CSND ngày nay) đặt tại thôn Phong Vân, Ba Vì, Hà Tây với bộ máy tổ chức của Trường chỉ có 5 khoa, 3 phòng.  Ra đời cùng với ngày thành lập Học viện CSND, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện ngày nay, có tiền thân là Tổ Tư liệu giáo khoa trực thuộc Ban Giám hiệu với cơ sở vật chất và trang thiết bị của tổ còn rất thô sơ, vốn tài liệu hạn chế, đội ngũ cán bộ chỉ vẻn vẹn có 3 người.

Ngày 24/4/1973, cùng với sự phát triển của nhà trường, Hiệu trưởng đã ra quyết định số 16/QĐ-TC chính thức thành lập Phòng Tư liệu giáo khoa. Lúc này, đội ngũ cán bộ thư viện được bổ sung, tăng lên 15 người. Năm 2001, khi trường Đại học CSND nâng cấp thành Học viện CSND, Phòng Tư liệu giáo khoa được đổi tên thành Trung tâm Thông tin khoa học và Tư liệu giáo khoa với số lượng cán bộ thư viện đã tăng lên trên 35 người. Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Trung tâm được trang bị máy móc và trang thiết bị hiện đại, cần thiết cho sự phát triển hoạt động thư viện theo hướng hiện đại hóa.

Năm 2015, Học viện CSND chính thức được Bộ Công an ký quyết định công nhận là trường trọng điểm của Ngành với cơ cấu tổ chức bộ máy ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu giáo dục - đào tạo trong tình hình mới, tiến tới trở thành trường trọng điểm quốc gia. Theo đó, Trung tâm Thông tin khoa học và Tư liệu giáo khoa được đổi tên thành Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, với số lượng cán bộ là 53 người, biên chế thành 3 đội trực thuộc bao gồm: Đội Thư viện & Lưu trữ, Đội Quản trị mạng & bảo mật; Đội in, chế bản tài liệu.

Thiếu tá, TS. Lê Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, hiện Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đang triển khai “Đề án phát triển Thư viện nghiệp vụ Cảnh sát nhân dân giai đoạn 2014 - 2020”, với mục tiêu đạt 10 vạn đầu tài liệu, trong đó có 1 vạn đầu là tài liệu ngoại văn và các tài liệu có giá trị khác.

Cùng với đó, cơ sở vật chất của Thư viện ngày càng khang trang, hiện đại. Năm 2014, thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát 12 tầng được đưa vào khai thác, sử dụng với đầy đủ hệ thống kho giáo trình, tư liệu nghiệp vụ và hệ thộng phòng đọc mở có sức chứa khoảng 800 học viên. Bên cạnh đó là các không gian văn hóa được xây dựng nằm trong quần thể các phòng đọc thuộc tòa nhà Thư viện như Phòng đọc văn hóa Việt - Nhật, Phòng đọc văn hóa Việt - Nga, Phòng đọc văn hóa Việt - Hàn.

Tháng 12/2016, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đã khai trương hệ thống Thư viện điện tử hiện đại nhất Bộ Công an hiện nay do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ với nguồn vốn viện trợ là 2,3 triệu USD. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu bước phát triển lớn mạnh của Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, góp phần hiện đại hóa hoạt động thư viện, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, lưu trữ, khai thác các nguồn lực thông tin, tư liệu trong Học viện CSND; đồng thời cung cấp môi trường truyền thông đa phương tiện phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, trao đổi của cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND, tạo môi trường lý tưởng cho việc tự học, tự nghiên cứu, góp phần phát triển tư duy sáng tạo của cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường. Đây cũng là một dấu ấn quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm quốc gia vào năm 2019.

Thiếu tá, TS. Lê Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện giới thiệu với các đại biểu về định hướng phát triển của đơn vị

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện CSND nói chung và của lực lượng CAND nói riêng, được lãnh đạo các cấp và Giám đốc Học viện ghi nhận và biểu dương khen thưởng. Tổng kết thi đua các năm học Trung tâm liên tục đạt danh hiệu Đơn vị Tiên tiến, Đảng bộ Trung tâm luôn đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Đặc biệt trong hai năm học 2013 - 2014 và năm học 2015 - 2016, Trung tâm đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng; năm 2013, Trung tâm được Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch tặng Bằng khen đã có thành tích trong hoạt động văn hóa; được Bộ Công an tặng Bằng khen về công tác công nghệ thông tin.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phó Giám đốc cũng bày tỏ sự tri ân đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ làm công tác thông tin thư viện qua các thời kỳ đã cống hiến sức lực, trí tuệ cho công tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và sự phát triển chung của Nhà trường.

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh, Học viện CSND đang trên đường phát triển trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của quốc gia. Do đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cần không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt; trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, đổi mới, cải tiến phương pháp và lề lối làm việc để đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ mới đang đặt ra. Đồng chí tin tưởng, Trung tâm Lưu trữ & Thư viện sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh, từng bước khẳng định là một trong những đơn vị có vị trí và vai trò quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện CSND.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT