Lớp bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa khóa 2 tham quan thực tế tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy
Đại diện Học viên Cảnh sát nhân dân tặng quà lưu niệm cho Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy
Đại diện lãnh đạo Khoa Luật, Học viện Cảnh sát nhân dân tặng quà lưu niệm cho Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy

Tham dự buổi thăm quan thực tế có TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án; PGS.TS Nguyễn Đức Phúc, Phó Trưởng khoa Luật - Học viện CSND; cán bộ, giảng viên Khoa Luật - Học viện CSND; học viên lớp Bồi dưỡng Kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên - khóa 2 cùng Chánh án, thẩm phán và thư ký Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy.

TS Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án phát biểu tại chương trình
TS Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án phát biểu tại buổi tham quan thực tế

TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án nêu rõ: Theo quy định tại Điều 296, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong quá trình xét xử khi xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử có thể triệu tập Điều tra viên, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày về các vấn đề liên quan đến vụ án. Đây là quy định mới có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình giải quyết vụ án, tác động trực tiếp đến hoạt động điều tra, ảnh hưởng đến việc công nhận hoặc bác bỏ kết quả điều tra của cơ quan điều tra tại phiên tòa. Tuy nhiên, nhiều điều tra viên khi tham gia phiên tòa vẫn còn lúng túng, chưa làm rõ được kết luận điều tra.

Nhằm giải quyết yêu cầu thực tiễn cấp thiết trên, Học viện CSND đã chủ động tổ chức các lớp Bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho điều tra viên Công an các đơn vị, địa phương.

Sau khi tham gia học tập những kiến thức lý luận tại Nhà trường, Khoa Luật - Học viện CSND đã phối hợp với Học viện Tòa án và Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy tổ chức buổi thực tế này nhằm kịp thời trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi tham dự phiên tòa cho Điều tra viên của Công an các đơn vị, địa phương.

Bà Trần Thị Phương Hiền chánh án Tòa án nhân dân quận cầu giấy phát biểu tại chương trình
Bà Trần Thị Phương Hiền, Chánh án Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy phát biểu tại buổi tham quan thực tế 

Đại diện Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, bà Trần Thị Phương Hiền - Chánh án mong muốn qua buổi thực tế, các học viên tham gia lớp bồi dưỡng và Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy có những trao đổi về quan điểm, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện những quy định mới của bộ luật Tố tụng hình sự 2015, đặc biệt là yêu cầu tại Điều 296 về việc triệu tập điều tra viên, qua đó giúp cho học viên của Học viện hiểu rõ hơn vị trí, nhiệm vụ, chức năng của mình tại Tòa.

Học viên lớp bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa khóa 2, Học viện CSND theo dõi phiên tòa thực tế tại phòng xử án Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy
Học viên lớp bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa khóa 2, Học viện CSND theo dõi phiên tòa tại phòng xử án Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy

Theo chương trình, học viên được theo dõi các phiên tòa thực tế tại phòng xử án Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy. Sau khi xét xử xong, TS. Nguyễn Minh Sử cùng các thẩm phán tham gia xét xử phiên tòa đã cùng các học viên trao đổi, tổng kết buổi thực tế. Tại đây, các học viên nêu lên những vướng mắc và băn khoăn của mình và được các thẩm phán giải đáp, làm rõ.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Chánh án TAND Q.Cầu Giấy trao đổi kinh nghiệm với sinh viên
Đồng chí Tạ Thị Thu Hương - Phó Chánh án TAND Q.Cầu Giấy trao đổi kinh nghiệm với học viên
Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng và Tạ Thị Thu Hương - Phó Chánh án TAND Q.Cầu Giấy trao đổi kinh nghiệm với học viên

Tại buổi thăm quan thực tế, Thượng tá, PGS.TS Nguyễn Đức Phúc, Phó Trưởng khoa Luật thay mặt Ban tổ chức Khóa học gửi lời cảm ơn TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án và bà Trần Thị Phương Hiền, Chánh án Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy đã phối hợp và nhiệt tình giúp đỡ tổ chức thành công buổi thực tế và đề nghị Học viện Tòa án, Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy  tiếp tục giúp đỡ Khoa Luật, Học viện CSND tổ chức các buổi thăm quan thực tế trong các khóa bồi dưỡng trong thời gian tới.
Tổng kết chương trình thực tế

TS Nguyễn Minh Sử cùng các Thẩm phán tham gia xét xử phiên tòa trao đổi, giải đáp những vướng mắc và băn khoăn của học viên sau khi theo dõi phiên tòa thực tế 

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT