Lớp tập huấn Điều tra viên trong CAND tham gia diễn án hình sự và dự phiên tòa thực tế tại Tòa án cấp cao Hà Nội

Tham dự và chủ trì buổi diễn án có Đại tá, PGS.TS Trần Hải Âu - Trưởng khoa Luật; TS. Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Trưởng Khoa; TS. Nguyễn Văn Điệp - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Tòa án kiêm Tổng đạo diễn chương trình Tòa tuyên án trên Đài truyền hình VTV.

Học viên hai lớp tham gia buổi diễn án được đóng vai người tham gia tố tụng và hội đồng xét xử, đây là phương pháp học mang tính trực quan sinh động, sát với thực tế dành cho các Điều tra viên và cán bộ điều tra. Kết thúc buổi diễn án, các học viên được lắng nghe lời nhận xét của TS. Nguyễn Văn Điệp cụ thể đến từng cá nhân cùng vai trò, vị trí của họ trong phiên tòa.  

Nội dung giả định của phiên tòa được các giảng viên Khoa Luật xây dựng dựa trên một vụ án hình sự đã xảy ra trên thực tiễn nhằm đảm bảo tính chân thực, gắn với kỹ năng tranh tụng trước Hội đồng xét xử. Qua vụ án cụ thể, các học viên được trải nghiệm và học hỏi những kĩ năng cần thiết khi tham dự phiên tòa. Từ đó, rút ra những bài học, kinh nghiệm cho bản thân nhằm phục vụ thực tế công tác tại cơ quan, đơn vị của mình sau khi hoàn thành lớp bồi dưỡng.

Các học viên trực tiếp theo dõi phiên tòa thực tế tại Tòa án cấp cao Hà Nội
Các học viên trực tiếp theo dõi phiên tòa thực tế tại Tòa án cấp cao Hà Nội

Sau khi tham gia học tập những kiến thức lý luận tại Nhà trường, ngày 01/7/2020, học viên 02 lớp tập huấn đã được tham gia phiên tòa thực tế tại Tòa án cấp cao Hà Nội. Tại đây, các học viên trực tiếp theo dõi phiên xét xử phúc thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy; bắt giữ người trái pháp luật và Cướp tài sản. Sau khi xét xử xong, thẩm phán tham gia xét xử phiên tòa đã cùng các học viên trao đổi, tổng kết buổi thực tế. Tại đây, các học viên nêu lên những vướng mắc và băn khoăn của mình và được các thẩm phán giải đáp, làm rõ.

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT