Lực lượng Cảnh sát môi trường: Tiếp tục xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân
Thiếu tướng, GS.TS. Nguyễn Xuân Lý - Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường trao tặng giấy khen cho những cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo
Tới dự buổi lễ có Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Học viện qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Công an các đơn vị địa phương; các đồng chí nguyên là cán bộ, giảng viên của Khoa Cảnh sát môi trường qua các thời kỳ cùng đông đảo học viên các khóa học, hệ học của Khoa Cảnh sát môi trường.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ngày càng phức tạp và trầm trọng, ngày 18/7/2005, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND) phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập lực lượng Cảnh sát môi trường. Sau thời gian gấp rút chuẩn bị, ngày 29/11/2006, Bộ trưởng Bộ Công an chính thức ký Quyết định số 1899/2006/QĐ-BCA quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (nay là Cục Cảnh sát môi trường). Đến ngày 06/3/2007, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường chính thức đi vào hoạt động.

Thiếu tướng, GS.TS. Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường
 phát biểu tại buổi lễ

Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát môi trường luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội qua các thời kì cách mạng. Ghi nhận những công lao to lớn đó, Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn.

 

Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Khoa Cảnh sát môi trường đã đạt được trong thời gian qua

Để đáp ứng nguồn nhân lực cho công tác phòng, chống tội phạm môi trường, ngày 15/4/2010, Khoa Cảnh sát môi trường - Học viện CSND chính thức được thành lập. Đến nay, Khoa đã có 22 cán bộ; trong đó có 01 PGS, 04 Tiến sĩ, 09 Thạc sĩ và 08 cử nhân. Tập thể đội ngũ cán bộ của Khoa luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần nỗ lực, chú trọng việc ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật vào công tác giáo dục, đào tạo; gắn kết giảng dạy lý thuyết với thực tiễn, tổ chức cho sinh viên thực tập, kiến tập, tổ chức mô hình đào tạo “lý luận - thực tiễn”, đưa sinh viên đi thực tập môn học tại Công an các đơn vị, địa phương.

Sau 6 năm thành lập, Khoa Cảnh sát môi trường đã đào tạo được 03 khóa sinh viên hệ đại học chính quy. Phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp đều nhanh chóng tiếp cận thực tiễn, có những đóng góp quan trọng cho lực lượng Cảnh sát môi trường.

 

Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ tặng hoa chúc mừng Thiếu tướng, GS.TS

Nguyễn Xuân Lý nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống lực lượng

Với những thành tích trên, tại “Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập lực lượng Cảnh sát môi trường và tri ân các thế hệ thầy, cô khoa Cảnh sát môi trường nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11”, Khoa Cảnh sát Môi trường đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tổng cục Cảnh sát tặng Bằng khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm pháp luật và tội phạm về môi trường, đảm bảo an ninh môi trường và sự phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Lý - Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường ghi nhận và biểu dương những thành tích Khoa Cảnh sát môi trường đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, tình hình tội phạm về môi trường đang có những diễn biến phức tạp, diễn ra trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển kinh tế của đất nước, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của nhân dân, trở thành mầm mống gây mất an ninh trật tự. Do đó, đồng chí Cục trưởng yêu cầu Khoa Cảnh sát môi trường cần tiếp tục hoàn thiện đội ngũ cán bộ, giảng viên; tích cực triển khai biên soạn, chỉnh lý nhằm hoàn thiện hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học; chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm phát huy tính tích cực của sinh viên và tăng cường kiến tập, báo cáo thực tế về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường nhằm góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát môi trường chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu đấu tranh chống tội phạm, phát triển kinh tế đất nước trong tình hình hiện nay.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

An An

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT