Một số giải pháp khắc phục hành vi lệch chuẩn trong giao tiếp ứng xử của lực lượng Công an nhân dân
Đại tá Lê Đức Hùng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm phát biểu đề dẫn hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm nêu rõ, văn hóa ứng xử của lực lượng CAND giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với các mặt công tác công an, nhất là góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND cách mạng, mạng, chính tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thực hiện ứng xử có văn hóa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND tận tụy, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, góp phần tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng CAND với các lực lượng xã hội khác nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự; củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, làm cho nhân dân “hiểu Công an, yêu Công an và giúp đỡ Công an”.

Mỗi hành vi, cử chỉ, lời nói hay thái độ ứng xử của CBCS Công an chính là thước đo để nhân dân đánh giá về trình độ văn hóa, năng lực công tác, tư cách đạo đức cách mạng cũng như uy tín của lực lượng CAND nói chung.

Chính vì vậy, thực hiện văn hóa ứng xử trong công tác Công an đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp cho mỗi người CBCS hoàn thiện bản thân theo các giá trị chuẩn mực “chân - thiện - mỹ”, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác được giao mà còn góp phần làm cho hình ảnh của lực lượng đẹp hơn, gần gũi hơn trong lòng nhân dân, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh nhân văn, thân thiện.

Dưới sự đồng chủ trì của Đại tá Lê Đức Hùng và  Đại tá PGS.TS, Nguyễn Đức Phúc, Trưởng khoa Luật, Học viện CSND, các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng CAND đã trao đổi làm sáng rõ thống nhất một số quan điểm. Trong đó, khẳng định, công tác xây dựng và trau dồi văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp trong lực lượng Công an nhân dân là nội dung đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng đội ngũ cán bộ Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại được Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo các cấp triển khai thực hiện xuyên suốt thời gian vừa qua.

Vì vậy, việc nghiên cứu, triển khai nâng cao các biện pháp để khắc phục những hành vi lệch chuẩn trong giao tiếp ứng xử của lực lượng Công an nhân dân đã được nhiều đại biểu tại hội thảo nhấn mạnh và đề nghị tiếp tục được chú trọng quan tâm hơn nữa.

Đồng thời tập trung phân tích, đánh giá làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn trong triển áp dụng các biện pháp khắc phục hành vi lệch chuẩn trong giao tiếp ứng xử; đưa ra những dự báo có tính chuyên sâu, định hướng trong thời gian tới để kịp thời điều chỉnh những giải pháp phù hợp với yêu cầu thực tiễn của hoạt động khắc phục hành vi lệch chuẩn trong giao tiếp ứng xử của lực lượng Công an nhân dân.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Qua các ý kiến phát biểu cho thấy thực tiễn hoạt động áp dụng các biện pháp khắc phục hành vi lệch chuẩn trong giao tiếp ứng xử vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đối với từng lĩnh vực, lực lượng hoặc trong các môi trường giao tiếp khác nhau thì có các tiêu chí, tiêu chuẩn khác nhau. Từ đó các biện pháp khắc phục các hành vi lệch chuẩn cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với từng đối tượng.

Từ những hạn chế nêu trên, thấy rằng khắc phục hành vi lệch chuẩn trong giao tiếp, ứng xử của lực lượng CAND nói chung cũng như đối với lực lượng CATP Hà Nội và lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ cách mạng, vừa hồng vừa chuyên đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo các cấp, thực hiện tốt Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị.

PV (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT