Nâng cao chất lượng đào tạo học viên chuyên ngành Cảnh sát điều tra qua hình thức báo cáo thực tế
Toàn cảnh buổi báo cáo thực tế
Tại buổi báo cáo, từng giai đoạn trong tổ chức và tiến hành hoạt động điều tra đã được Đại tá, PGS.TS Trần Văn Luyện giới thiệu, phân tích một cách tỉ mỉ gắn với đấu tranh chuyên án Nguyễn Hải Dương giết người, cướp tài sản tại Bình Phước. Những kinh nghiệm mà Đại tá chia sẻ đã giúp sinh viên chuyên ngành Cảnh sát điều tra hiểu biết hơn về thực tiễn đấu tranh với tội phạm ngày càng nguy hiểm, khó lường như hiện nay.

Thông qua chuyên án cụ thể, buổi báo cáo thực tế đã giúp cho học viên chuyên ngành rút ra những bài học kinh nghiệm trong cách thức nghiên cứu, nhận định, khai thác hiệu quả thông tin từ khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, giám định và công tác điều tra tại hiện trường để xây dựng giả thiết, kế hoạch điều tra chính xác; phối hợp chặt chẽ giữa trinh sát xác minh và trinh sát kỹ thuật; huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng tham gia; phát huy quần chúng cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm…nhằm định hướng đúng hoạt động điều tra, khoanh vùng đối tượng nghi vấn, từ đó nhanh chóng phá án.

 

 
Các học viên chuyên ngành Cảnh sát điều tra tích cực trao đổi với báo cáo viên
 
Cũng trong buổi báo cáo thực tế, nhiều câu hỏi đã được học viên chuyên ngành Cảnh sát điều tra đặt ra cho đồng chí báo cáo viên nhằm giải quyết những vướng mắc về mặt lý luận có liên quan đến công tác đấu tranh chuyên án, biện pháp đấu tranh, phát hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật cụ thể.
 
Buổi báo cáo đã giúp học viên nắm được những vấn đề liên quan đến hoạt động của lực lượng Cảnh sát điều tra trên phương diện lý luận và thực tiễn. Đồng thời, đây cũng là dịp để giảng viên và học viên chuyên ngành Cảnh sát điều tra có thêm những bài học quý báu về công tác thực tế, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo tại Học viện, đáp ứng yêu cầu “gắn kết lý luận với thực tiễn” mà Ban Giám đốc Học viện đã đề ra.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT