Nâng cao năng lực thu thập, đánh giá dấu vết, vật chứng tại hiện trường
Toàn cảnh Lễ khai giảng

Tới dự và chỉ đạo buổi lễ có Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện; Đại tá, PGS.TS Lê Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện cùng 64 học viên tham gia khóa học.

Trong những năm qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó, hoạt động điều tra hiện trường của lực lượng Công an các địa phương chưa phát huy triệt để dấu vết; phương pháp thu thập, bảo quản chưa chính xác dẫn đến hư hỏng, gây khó khăn cho hoạt động đánh giá, giám định. Hơn nữa, việc khai thác thông tin trong hỏi cung, lấy lời khai, bắt, khám xét... còn nhiều hạn chế, có một số trường hợp vi phạm thủ tục tố tụng hình sự, sử dụng thông tin không hiệu quả, phản tác dụng, gây oan, sai làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của lực lượng CAND.

Trước yêu cầu bức thiết trên, Học viện CSND đã phối hợp với Cục Đào tạo, Bộ Công an xây dựng chương trình tập huấn Thu thập, đánh giá dấu vết, vật chứng hiện trường cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm công tác điều tra tại Công an các đơn vị địa phương trên cả nước với 07 chuyên đề liên quan đến công tác kỹ thuật hình sự, bao gồm: Chụp ảnh dấu vết, vật chứng; phát hiện, thu thập và đánh giá dấu vết hình sự truyền thống; phát hiện, thu thập và đánh giá dấu vết hình sự hiện đại; bảo vệ và khám nghiệm hiện trường; nghiên cứu tài liệu; phương tiện kỹ thuật phòng, chống tội phạm; ghi âm, ghi hình trong hỏi cung.

Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại buổi lễ

Để lớp học đạt hiệu quả, Học viện CSND sẽ bố trí các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn, trao đổi, tọa đàm cùng học viên. Các nội dung giảng dạy đều được bố trí phương tiện kỹ thuật, các mẫu vật, tình huống thực hành sát với thực tế, đảm bảo tất cả các học viên vừa được học lý thuyết vừa trực tiếp thực hành các thao tác nghiệp vụ. Kết thúc các chuyên đề, các học viện được hệ thống lại các nội dung cơ bản, giải đáp những vấn đề học viên quan tâm, giúp học viên nắm bắt những kiến thức quan trọng trong từng chuyên đề.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện khẳng định: Khóa học là cơ hội thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ tham dự lớp học nâng cao trình độ của bản thân, đáp ứng yêu cầu công tác của lực lượng Công an trong tình hình hiện nay. Đồng thời, đề nghị các học viên tham gia lớp tập huấn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Ngành và của Học viện, xác định ý thức học tập nghiêm túc, từ đó nêu cao tinh thần tự giác, tích cực để hoàn thành chương trình học tập với hiệu quả cao nhất.

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT