Nâng cao nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo kinh nghiệm quốc tế cho lực lượng Cảnh sát giao thông
Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện tuyên bố khai giảng lớp tập huấn
Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện tuyên bố khai giảng lớp tập huấn

Tham dự lễ khai giảng còn có đại diện Cục Đào tạo - Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an các địa phương; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện cùng 60 học viên tham gia lớp tập huấn.

Trong những năm qua với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là các lực lượng chức năng, tình hình trật tự, an toàn giao thông đường bộ ở nước ta có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm ở cả 03 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Tình hình vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ của người tham gia giao thông cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, tình hình vi phạm liên quan đến hành vi sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chạy quá tốc độ quy định vẫn còn cao đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Trước thực trạng đó, được sự tin tưởng của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Học viện CSND được giao phối hợp với Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu tổ chức nhiều khóa tập huấn kinh nghiệm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo kinh nghiệm quốc tế cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông ở các địa phương.

Trên cơ sở tổng kết kinh nghiệm của CSGT các nước phát triển và thực tiễn triển khai áp dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2014 - 2019, Học viện CSND đã chia sẻ các mô hình, kinh nghiệm tốt cho cán bộ, chiến sĩ CSGT 12 địa phương trong năm 2019 với trọng tâm bao gồm:

- Kinh nghiệm quốc tế trong cưỡng chế vi phạm nồng độ cồn;

- Kinh nghiệm quốc tế trong cưỡng chế vi phạm không thắt dây an toàn;

- Kinh nghiệm quốc tế trong cưỡng chế vi phạm tốc độ;

- Kinh nghiệm quốc tế trong phòng, chống thương tích cho cán bộ đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát do phương tiện đâm va;

- Kinh nghiệm lập kế hoạch chiến lược tuần tra, kiểm soát dựa trên các số liệu tin cậy và có thể đo lường được kết quả.

Đây là những kinh nghiệm, các cách làm hay của các nước trên thế giới được Hiệp hội An toàn đường bộ tổng kết và đang chuyển giao cho các quốc gia.

Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan khẳng định, nội dung tập huấn là những kiến thức, kinh nghiệm rất mới, đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn, góp phần đắc lực vào công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ CSGT trực tiếp làm nhiệm vụ.

Để lớp tập huấn đạt kết quả cao nhất, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị Ban tổ chức lớp học thực hiện nghiêm túc nội dung, chương trình tập huấn đã được Cục Đào tạo, Giám đốc Học viện phê duyệt. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị các học viên cần chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật học tập, Điều lệnh CAND, chương trình, kế hoạch tập huấn, tích cực, chủ động trao đổi với các giảng viên và đồng nghiệp trong quá trình lên lớp. Đồng thời, đóng góp các ý kiến phản hồi cho Học viện, Ban tổ chức và các giảng viên về nội dung, cách thức tổ chức để rút kinh nghiệm cho các khóa tập huấn tiếp theo.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT