Nghiên cứu tâm lý đối tượng phạm tội về ma túy dưới góc độ tội phạm học
Toàn cảnh Hội thảo

Tới dự Hội thảo có Thiếu tướng, TS Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục C04, PC04 Công an các tỉnh, thành phố Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Thái Nguyên; đại diện trường Cao đẳng CSND I; đại diện lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Khoa Cảnh sát PCTP về ma túy và các đơn vị chức năng thuộc Học viện CSND.

Hội thảo nhằm làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra cho công tác nghiên cứu tâm lý đối tượng phạm tội ma túy dưới góc độ tội phạm học; khái quát, đánh giá thực tiễn và tổng kết kinh nghiệm áp dụng, vận dụng những lý luận về tâm lý đối tượng phạm tội ma túy vào công tác đấu tranh phòng, chống nhóm tội phạm này; kiến nghị những giải pháp nâng cao hiệu quả việc vận dụng lý luận của tội phạm học về tâm lý đối tượng phạm tội ma túy trong công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.

 

Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc chủ trì Hội thảo

Các ý kiến tại Hội thảo đều cho rằng: Hiện nay, tình hình ma túy và tội phạm về ma túy đang có những diễn biến phức tạp, đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, trật tự, sự ổn định và phát triển đất nước. Nhiều loại ma túy mới xuất hiện, tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng ra khắp các địa phương trên cả nước, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh, trật tự và gây ra những hậu quả, tác hại rất nguy hiểm cho xã hội. Theo thống kê của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, từ năm 2013 đến năm 2017, cả nước đã phát hiện hơn 96.000 vụ phạm tội về ma túy với hơn 148.000 đối tượng. Chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2018, cả nước phát hiện hơn 19.000 vụ với 28.579 đối tượng. Qua đó cho thấy tội phạm về ma túy luôn có xu hướng gia tăng về cả số vụ và số đối tượng, đặc biệt tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, quy mô ngày càng lớn, các đối tượng ngày càng manh động, tinh vi, bất chấp pháp luật, tính mạng để thực hiện hành vi phạm tội.

Trong thời gian tới, với xu thế hội nhập và phát triển toàn cầu, tội phạm về ma túy được dự báo sẽ tiếp tục hoạt động với phương thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn, táo bạo hơn, sẽ không từ bất cứ thủ đoạn nào để che giấu hoạt động và đối phó lại các lực lượng chức năng. Do đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy sẽ tiếp tục cam go, phức tạp.

Thực tế cho thấy, để đấu tranh một cách có hiệu quả đối với các đối tượng phạm tội về ma túy, việc nghiên cứu các đặc điểm của tội phạm, trong đó có các đặc điểm về tâm lý của đối tượng phạm tội về ma túy dưới góc độ tội phạm học có vai trò rất quan trọng.

 

Thiếu tướng, TS Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy tham luận tại Hội thảo

Với ý nghĩa đó, Hội thảo đã chỉ ra những đặc trưng về tâm lý của đối tượng phạm tội về ma túy theo vùng miền, giới tính, độ tuổi, dân tộc, nghề nghiệp, trình độ văn hóa; phân tích đặc điểm tâm lý của đối tượng khi xác định động cơ, mục đích phạm tội; quá trình hoạt động phạm tội; khi bị phát hiện, vây bắt; ngay sau khi bị vậy bắt; trong quá trình điều tra tố tụng của các lực lượng chức năng và trong quá trình giam giữ, cải tạo… Đồng thời, làm rõ vai trò của việc nghiên cứu đặc điểm tâm lý đối tượng phạm tội về ma túy trong công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy thông qua một số chuyên án, vụ án điển hình như: Chuyên án 18TN, 19TN của Công an tỉnh Sơn La… Qua đó, đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong việc nghiên cứu tâm lý đối tượng phạm tội ma túy trong thực tế, phương pháp vận dụng những lý luận của tội phạm học về tâm lý đối tượng phạm tội vào công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy. Trên cơ sở đó, đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trong thời gian tới.

Những ý kiến tham luận tại Hội thảo sẽ là cơ sở để các đơn vị chuyên trách tiếp tục nghiên cứu nhằm tìm ra các biện pháp đồng bộ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về ma túy ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT