Nữ giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân có nhóm máu hiếm hiến máu cứu bệnh nhân hiểm nghèo
Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài hiến máu hỗ trợ ca phẫu thuật mổ tim cho bệnh nhân

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài hiện tại đang làm công tác giảng dạy tại Khoa Ngoại ngữ - Học viện Cảnh sát nhân dân. Khi biết bản thân mang nhóm hiếm, Thiếu tá Thu Hoài đã có mong muốn được chia sẻ nguồn máu quý giá để giúp cho cộng đồng. Ở Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (hoặc O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (hoặc O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-). Theo Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm. Những người có nhóm máu Rh- ở nước ta thuộc cộng đồng người có nhóm máu hiếm (trong 10.000 người mới có 4-7 người mang nhóm máu Rh-). 

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài tham gia hiến máu tại Bệnh viện để kịp thời hỗ trợ ca phẫu thuật mổ tim cho bệnh nhân
Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài tham gia hiến máu tại Bệnh viện để kịp thời hỗ trợ ca phẫu thuật mổ tim cho bệnh nhân

Dù nhiều lần tham hiến máu đều bị từ chối do thường xuyên trong tình trạng chưa đủ điều kiện, nhưng Thu Hoài vẫn tích cực đăng kí các chương trình hiến máu do Học viện CSND tổ chức và đã có lần hiến máu đầu tiên thành công trong chương trình hiến máu “Giọt máu nghĩa tình” Học viện thực hiện trong tháng 6/2021. “Với cộng đồng nhóm máu hiếm, việc có thể tương trợ, chia sẻ nguồn máu kịp thời khi nguy cấp là vô cùng cấp thiết. Tôi mấy lần sinh em bé đều phải mổ, nên tôi thấm hiểu rất rõ sự hiểm nguy kề cận khi nhóm máu hiếm luôn cạn kiệt trong ngân hàng máu, còn những người có nhóm máu hiếm thì lại quá ít ỏi. Vì vậy, tôi luôn mong muốn mình có thể đủ sức khoẻ, đủ điều kiện để có thể chia sẻ nguồn sống cho người khác trong cộng đồng” - đồng chí Thu Hoài chia sẻ. 

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài trong lần đầu tiên hiến máu thành công tại chương trình hiến máu tình nguyện tổ chức tại Học viện CSND

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài trong lần đầu tiên hiến máu thành công

tại chương trình hiến máu tình nguyện tổ chức tại Học viện CSND

Đây là lần thứ hai hiến máu thành công trong năm 2021, đối với Thiếu tá Thu Hoài đó không chỉ là hai lần cứu giúp hai sinh mạng, mà còn là minh chứng cho thấy cô đã nỗ lực thành công trong việc nâng cao sức khoẻ, để có một cơ thể khoẻ mạnh cống hiến vì những điều tốt đẹp cho cộng đồng, góp phần lan toả hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an trong quần chúng nhân dân.

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT