Phát động Tháng Công nhân năm 2018 và Tháng hành động về ATVSLĐ trong CAND
Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND phát biểu tại lễ phát động

Dự lễ phát động có Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND; Đại tá Nguyễn Văn Pháp, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác quần chúng, Bộ Công an; Trung tá Vũ Mạnh Hà, Ủy viên BCH Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn CAND; đại diện các Ban chức năng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Công đoàn ngành, TW trong Khối thi đua Hành chính sự nghiệp và lực lượng vũ trang.

Tham dự còn có các đơn vị chức năng của Bộ Công an và Tổng cục Chính trị CAND; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các học viện, nhà trường CAND, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, Hải Phòng, đại diện lãnh đạo BCH Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Bộ Công an cùng 300 cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và học viên đại diện cho khối cơ quan, bệnh viện, trường học, các doanh nghiệp thuộc Bộ Công an.

Đây là chương trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), 132 năm ngày Quốc tế lao động 1/5.

Thiếu tá Công Thanh Thảo, Phó Chủ tịch Công đoàn CAND trình bày báo cáo tổng kết các hoạt động Tháng công nhân 2017

Ngày 24/2/2012, Ban bí thư Trung ương Đảng đã kết luận lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân” và cơ bản nhất trí nội dung đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hoạt động trong “Tháng Công nhân”, với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngày 26/5/2015, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 quy định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Ngày 12/1/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 87 quyết định lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017

Theo đó, trong năm 2017, các cấp công đoàn trong CAND đã có tác động tích cực, góp phần đáng kể vào việc từng bước đưa các hoạt động chăm lo cho người lao động và công tác an toàn vệ sinh lao động vào nền nếp, trở thành yếu tố không thể thiếu trong công tác, hoạt động, sản xuất kinh doanh ở mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc, phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, kiềm chế tai nạn, lao động, số vụ chát và thiệt hại do cháy nổ gây ra, tạo môi trường thúc đẩy công tác, sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững.

Đại diện 04 cụm thi đua ký kết giao ước thi đua thực hiện các nội dung hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018

Tiếp nối thành công của năm 2017, “Tháng Công nhân” năm 2018 được phát động với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên” gắn với “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” với các nội dung chính sau:
    - Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, người lao động nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; đề xuất các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, chăm lo cho lợi ích đoàn viên.
    - Quan tâm, đề xuất lãnh đạo chuyên môn thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt đối với các khu vực lao động có yếu tố nguy hiểm, có hại và nặng nhọc.
    - Triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Lao động, Luật Công đoàn, luật BHXH, BHYT, Luật An toàn vệ sinh lao động với những hình thức sáng tạo.
    - Chủ động phát động và duy trì các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với công tác an toàn vệ sinh lao động theo từng cấp công đoàn; nâng cao chất lượng phong trào “Xanh, sạch, đẹp - đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” ở cơ sở.
    - Triển khai thực hiện tốt cam kết thi đua về công tác an toàn vệ sinh lao động đã được ký kết.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện nêu rõ, trong những năm qua, đội ngũ công nhân lao động của Học viện CSND đã có sự phát triển cả về số lượng, chất lượng, đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của Học viện. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của Tháng công nhân năm 2018, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị các cấp ủy đảng, lãnh đạo các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Tháng công nhân gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; Có chính sách cụ thể nhằm tạo điều kiện để công nhân, lao động phát triển toàn diện; Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức công đoàn”; Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, qua đó kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể và cá nhân công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc. Đồng thời, mỗi công nhân lao động cần chủ động, tích cực học tập, rèn luyện trong lao động sản xuất để nâng cao trình độ chuyên môn.

Nhân dịp tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân năm 2018, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Học viện phối hợp với Công đoàn CAND tổ chức diễn tập phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn tại Học viện.

Công đoàn trường Đại học PCCC tuyên truyền, phổ biến kiến thức thực hành về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn

Trong thời gian gần đây, số vụ cháy nổ và số người chết, bị thương, thiệt hại về tài sản do tai nạn cháy nổ có chiều hướng gia tăng. Trong 3 tháng đầu năm 2018, tình hình tai nạn cháy nổ tiếp tục có diễn biến phức tạp và tăng mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê từ 16/12/2017 đến 15/3/2018, cả nước xảy ra 1.085 vụ cháy nổ, làm 33 người chết và 66 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 413,2 tỉ đồng.

Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm phòng ngừa tai nạn cháy nổ; làm tốt công tác chuẩn bị, nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng xử lý trong các tình huống xảy ra cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn cho quần chúng nhân dân cũng như cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân là một yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Đây là một hoạt động quan trọng nhằm giúp cho cán bộ, học viên Học viện nâng cao nhận thức và nắm được những kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; chủ động phòng ngừa, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại chỗ; kiểm tra thực trạng công tác sẵn sàng ứng phó và phối hợp giữa lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp với lực lượng tại chỗ trong ứng phó, xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn xảy ra. Đồng thời, đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực Chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện (15/5/1968 - 15/5/2018).

Sau lễ Phát động Tháng công nhân năm 2018 đã diễn ra phần thực hành diễn tập, xử lý tình huống chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn do Công đoàn Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội và Công đoàn cơ sở Học viện CSND phối hợp thực hiện.

Một số hình ảnh về buổi diễn tập:

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT