Sơ kết 04 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Học viện CSND và Cục Đối ngoại - Bộ Công an
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết

Dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Cục Đối ngoại, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai đơn vị.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế trong công tác giáo dục, đào tạo của Học viện CSND và công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm của Cục đối ngoại - Bộ Công an, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, ngày 04/02/2015, Học viện CSND và Cục Đối ngoại - Bộ Công an đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nâng cao hiệu quả công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng lực lượng CAND.

Đại diện lãnh đạo Cục Đối ngoại tặng hoa chúc mừng Học viện CSND nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Đại diện lãnh đạo Cục Đối ngoại tặng hoa chúc mừng Học viện CSND nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, trong hơn 04 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Học viện CSND và Cục Đối ngoại, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và Đảng ủy, lãnh đạo Cục Đối ngoại đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường mở rộng các hoạt động phối hợp theo nội dung, chương trình giữa hai đơn vị đề ra.  

Học viện CSND đã phối hợp chặt chẽ với Cục Đối ngoại trong việc tăng cường, nâng cao hiệu quả chất lượng công tác giáo dục, đào tạo và tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sỹ giữa hai đơn vị, thường xuyên phối hợp với các đơn vị của Cục Đối ngoại tổ chức phối hợp nghiên cứu các đề tài khoa học; biên soạn tài liệu tập huấn, phối hợp triển khai kết quả nghiên cứu phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trong và ngoài nước.

Cục Đối ngoại luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, học viên của Học viện CSND trong các hoạt động thực tế, thực tập, thực hành, thu thập số liệu phục vụ nghiên cứu khoa học; phối hợp góp ý biên soạn giáo trình tài liệu; phối hợp nghiên cứu khoa học và cử cán bộ thực tiễn tham gia giảng dạy, báo cáo thực tế cho các lớp học, hệ học của Học viện; phối hợp với Học viện CSND báo cáo lãnh đạo Bộ Công an cử nhiều lượt cán bộ, giáo viên của Học viện đi đào tạo, tập huấn ngắn hạn, dài hạn tại nước ngoài.

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu
Đại diện lãnh đạo hai đơn vị trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu

Trong 04 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị, Học viện CSND đã phối hợp với Cục Đối ngoại tổ chức 09 khóa tập huấn cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng CAND; Hoàn thiện thủ tục đề xuất lãnh đạo Bộ Công an cử hơn 171 đoàn đi công tác nước ngoài và đón gần 100 đoàn quốc tế đến thăm và làm việc tại Học viện. Với sự phối hợp chặt chẽ của các phòng chức năng, 100% các đoàn đi công tác nước ngoài Học viện đề xuất được giải quyết đúng thời hạn, các thủ tục về hộ chiếu, thủ tục thanh quyết toán chế độ công tác được giải quyết kịp thời, đầy đủ, được các đồng chí trưởng đoàn và các thành viên đoàn đánh giá cao.

Trung tướng Trương Văn Thông và Thiếu tướng Trần Minh Hưởng đồng chủ trì Hội nghị
Trung tướng Trương Văn Thông và Thiếu tướng Trần Minh Hưởng đồng chủ trì Hội nghị

Bên cạnh đó, Học viện CSND đã phối hợp với Cục Đối ngoại thực hiện thủ tục báo cáo Lãnh đạo Bộ để triển khai ký kết thành công Thoả thuận quốc tế với 06 đối tác quốc tế, bao gồm: Học viện Luật và quản lý Cơ quan Thi hành án Liên bang Nga; Đại học Hành pháp, Bộ Tư pháp Mông Cổ; Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ca; Học viện Cảnh sát Vân Nam, Trung Quốc; Học viện Volgograd, Bộ Nội vụ Liên bang Nga; Hiệp hội Các trường đào tạo cảnh sát Châu Á (APTA).

Ký kết các thoả thuận quốc tế đã mở ra các cơ hội trao đổi, nâng cao học thuật trong việc phát huy thế mạnh của Học viện và các cơ sở đào tạo Cảnh sát trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, tăng cường mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Học viện với các đối tác quốc tế.

Các đại biểu tiến hành tham luận
Các đại biểu tiến hành tham luận

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc, bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện để có những điều chỉnh thống nhất các nội dung, nhiệm vụ nhằm thực hiện đạt hiệu quả Quy chế phối hợp đã ký; đồng thời tăng cường phối hợp trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng nghiệp vụ và các hoạt động giao lưu về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; giao lưu giữa các tổ chức quần chúng (Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn) nhân kỷ niệm các ngày lễ của dân tộc, của Ngành và của hai đơn vị…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện CSND, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng biểu dương, chúc mừng những thành tựu, kết quả mà hai đơn vị đạt được thời gian vừa qua.

“Quy chế phối hợp giữa Học viện CSND và Cục Đối ngoại là một trong những mô hình tiêu biểu về quan hệ phối hợp giữa các đơn vị trong lực lượng Công an nhân dân, giữa một cơ sở giáo dục đào tạo với một đơn vị tham mưu về công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm của Bộ Công an. Kết quả triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị đã góp phần cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về công tác giáo dục, đào tạo và hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm” - Đồng chí Giám đốc Học viện khẳng định.

Trong thời gian tới, trên cơ sở triển khai thực hiện Quy chế phối hợp, Trung tướng Trương Văn Thông và Thiếu tướng Trần Minh Hưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tích cực, chủ động đề xuất, xây dựng các chương trình, kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn nữa nhằm giải quyết các yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết đặt ra trong thực tiễn. Qua đó, góp phần hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và ngành Công an giao phó.

Các đại biểu cho cá ăn tại Hồ cảnh quan Học viện CSND
Các đại biểu thăm quan Học viện CSND

Ngay sau Hội nghị, các đại biểu đã đi tham quan các công trình văn hóa và thư viện nghiệp vụ tại Học viện CSND.

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT