Tập huấn, bồi dưỡng những văn bản pháp luật mới liên quan đến công tác điều tra của lực lượng Công an nhân dân

Tham dự buổi lễ còn có đồng chí TS Nguyễn Chí Công - Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện cùng các học viên tham gia lớp tập huấn.

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018. Đây là những đạo luật lớn được thông qua nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân; trong tư pháp hình sự, những đạo luật này có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của CAND trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội…

Tuy nhiên, nhiều nội dung được quy định mới, sửa đổi, bổ sung dẫn đến việc áp dụng trên thực tế gặp nhiều khó khăn. Để cập nhật kịp thời các nội dung hướng dân này, Học viện CSND đã chủ động tham mưu, biên soạn chương trình học tập của khóa học gồm 12 chuyên đề, tập trung vào các văn bản pháp luật mới liên quan đến công tác điều tra của lực lượng CAND, các quy định của pháp luật hình sự và pháp luật tố tụng hình sự.

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện tuyên bố khai giảng lớp tập huấn
Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện tuyên bố khai giảng lớp tập huấn

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện đã trân trọng cảm ơn sự cộng tác, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo, tướng lĩnh CAND, các nhà khoa học, các giảng viên trong và ngoài lực lượng CAND đã cộng tác, tham gia giảng dạy, báo cáo cho lớp tập huấn. Với sự cộng tác nhiệt thành đó, đồng chí Phó Giám đốc Học viện tin tưởng chương trình giảng dạy và học tập của khóa học sẽ càng thêm sinh động, các học viên sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức quý báu và hữu ích. Từ đó, góp phần đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, mọi hành vi phạm tội đều được phát hiện và xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời, chống bỏ lọt tội phạm, chống làm oan người vô tội.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT