Tập huấn cho điều tra viên, cán bộ điều tra về “Điều tra thân thiện với người dưới 18 tuổi và có trách nhiệm giới”

Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 19/6 - 20/6/2024 tại thành phố Hà Nội trên cơ sở phối hợp tổ chức giữa Học viện CSND, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Tổ chức UNICEF tại Việt Nam với sự tài trợ của Chính phủ Úc thông qua Dự án “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025” (gọi tắt là Dự án DFAT và sáng kiến đối tác toàn cầu về chấm dứt bạo lực đối với trẻ em).

Các đại biểu, giảng viên và học viên tham gia Lế khai giảng lớp tập huấn
Các đại biểu, giảng viên và học viên tham gia Lế khai giảng lớp tập huấn

Lớp tập huấn được giảng dạy bởi các giảng viên có kinh nghiệm của Học viện CSND trong lĩnh vực điều tra các vụ án có liên quan đến người dưới 18 tuổi và trách nhiệm giới. Tham dự khoá tập huấn gồm 33 đồng chí là điều tra viên, cán bộ điều tra đến từ Công an các địa phương: Hà Nội, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Giang, Hà Nam, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa. Đây là cơ hội để các điều tra viên, cán bộ điều tra tiếp cận những kiến thức, kỹ năng về điều tra thân thiện với người dưới 18 tuổi và có trách nhiệm giới; tạo điều kiện để điều tra viên, cán bộ điều tra trao đổi kinh nghiệm về điều tra thân thiện và trách nhiệm giới trong hoạt động điều tra.

Các giảng viên Học viện CSND giảng dạy tại lớp tập huấn
Các giảng viên Học viện CSND giảng dạy tại lớp tập huấn

Nội dung tập huấn chia làm 2 phần chính. Ở phần tổng quan, học viên được cập nhật thông tin về tình hình tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi và tội phạm trên cơ sở giới; các quy định của pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi; những thách thức, rào cản mà phụ nữ và người dưới 18 tuổi gặp phải khi tham gia hệ thống tư pháp.

Các học viên tham gia lớp tập huấn
Các học viên tham gia lớp tập huấn

Tại phần chuyên sâu, học viên sẽ thực hành một số tình huống liên quan đến các vụ án đã xảy ra trong thực tế, bao gồm: Kỹ năng điều tra thân thiện người dưới 18 tuổi và có trách nhiệm giới; Thực hành lấy lời khai thân thiện với người dưới 18 tuổi và có trách nhiệm giới; Lập kế hoạch điều tra và chuẩn bị các điều kiện làm việc thân thiện với người dưới 18 tuổi và phụ nữ.

Đại tá, PGS.TS Phạm Xuân Định - Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát đã phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Đại tá, PGS.TS Phạm Xuân Định - Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Được sự ủy quyền Ban Giám đốc Học viện CSND, đồng chí Đại tá, PGS.TS Phạm Xuân Định - Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát đã phát biểu khai mạc và giao nhiệm vụ cho giảng viên, học viên của lớp tập huấn.

bà Nguyễn Thanh Trúc - Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại lớp tập huấn
Bà Nguyễn Thanh Trúc - Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lễ khai giảng, bà Nguyễn Thanh Trúc - Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF tại Việt Nam đã đánh giá cao công tác tổ chức và tầm quan trọng của lớp tập huấn, đồng thời bày tỏ sự cảm kích và mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Học viện CSND và Tổ chức UNICEF tại Việt Nam ngày càng phát triển.

Viện Khoa học Cảnh sát

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT