Tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn

Tham dự buổi tập huấn còn có Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CHCN - Công an thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện, Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN -Công an thành phố Hà Nội, cán bộ, giảng viên và học viên các khóa học, hệ học đang học tập và làm việc tại tòa nhà Thư viện.

Thực tế cho thấy, thời gian qua ở nước ta, cùng với sự phát triển đa dạng của nền kinh tế thị trường, tình hình cháy, nổ cũng diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê trong năm 2018, trên địa bàn cả nước xảy ra hơn 4.200 vụ cháy, nổ làm chết 100 người, bị thương 262 người, thiệt hại tài sản lên tới hơn 2.000 tỷ đồng. Trong đó, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 805 vụ cháy, 02 vụ nổ và các sự cố cháy khác, làm chết 10 người, bị thương 23 người, gây thiệt hại hơn 366 tỷ đồng và 03 ha rừng. Nhiều vụ cháy đã để lại hậu quả nặng nề cho con người, tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn

Tại Học viện CSND, với gần 1.500 cán bộ, giáo viên, công nhân viên và trên 10.200 học viên hiện là nhà trường có quy mô đào tạo lớn nhất trong các trường Công an nhân dân. Trong khuôn viên Học viện hiện có nhiều công trình, trang thiết bị quan trọng cần được bảo vệ tuyệt đối an toàn. Với lưu lượng học viên lớn, trong khi diện tích còn rất khiêm tốn, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật chưa thực sự đồng bộ, hiện đại, luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cháy, nổ. Do đó, việc nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC, qua đó chủ động trong công tác PCCC, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy, nổ cho cán bộ, giáo viên và học viên Học viện có ý nghĩa rất quan trọng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng cháy và sự cần thiết của việc tổ chức buổi tập huấn trong việc trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng bảo vệ tài sản, tính mạng của bản thân, gia đình và những người xung quanh. Đồng chí Giám đốc Học viện đề nghị các giáo viên, huấn luyện viên tập trung truyền tải những kỹ năng phòng ngừa, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ bất ngờ và kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cơ bản cho cán bộ, giảng viên, học viên Học viện; và mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an thành phố Hà Nội trong công tác phòng ngừa cháy, nổ tại Học viện.

Thượng tá Phạm Công Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi tập huấn
Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi tập huấn

Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CHCN - Công an thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục phối hợp với Học viện CSND trong các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC và CHCN cho cán bộ, giảng viên và học viên Học viện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tại buổi tập huấn, Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian gần đây, những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, các nguyên nhân gây ra cháy, nổ, kỹ năng thoát nạn và các bước xử lý khi có cháy xảy ra, một số biện pháp PCCC tại cơ quan và gia đình.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an thành phố Hà Nội hướng dẫn các kỹ năng PCCC và CHCN
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an thành phố Hà Nội hướng dẫn các kỹ năng PCCC và CHCN

Dưới sự hướng dẫn của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an thành phố Hà Nội, cán bộ, giảng viên và học viên Học viện đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy khí CO2 để dập tắt đám cháy, những kỹ năng thoát hiểm, sơ cứu nạn nhân và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT