Tập huấn về kiểm soát tốc độ cho cán bộ Cảnh sát giao thông đường bộ Công an thành phố Hà Nội

Tham dự Lễ khai mạc có Ông Brett Harman - Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Ông Craig Gillard - Cố vấn cấp cao về thực thi pháp luật An toàn đường bộ đến từ Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu (GRSP); Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố (CATP) Hà Nội; Ông Tạ Đức Giang, Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) TP. Hà Nội; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Viện Khoa học Cảnh sát - Học viện CSND và 60 cán bộ Cảnh sát giao thông đường bộ CATP Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo tập huấn
Toàn cảnh Hội thảo tập huấn

Với sự nỗ lực của cộng đồng quốc tế, sự quyết liệt của Chính phủ các nước, các kỹ sư, nhà khoa học, các cán bộ thực thi pháp luật, đến nay đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cơ quan, tổ chức và công chúng từ chỗ cho rằng “Tai nạn giao thông là một sự việc khách quan, ngẫu nhiên, không thể ngăn chặn và ngoài tầm kiểm soát” cho đến trở thành “Các vụ tai nạn giao thông đường bộ có thể dự đoán và ngăn chặn được”.

Đại tá, PGS.TS Phạm Xuân Định - Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát báo cáo đề dẫn Hội thảo
Đại tá, PGS.TS Phạm Xuân Định - Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát báo cáo đề dẫn Hội thảo

Trong các vụ tai nạn giao thông, tốc độ có mối liên hệ chặt chẽ với lực đâm va - nguyên nhân dẫn đến chấn thương cho nạn nhân. Kiểm soát tốc độ an toàn sẽ góp phần thúc đẩy việc đi lại, phát triển kinh tế xã hội, đồng thời sẽ giảm được các vụ tai nạn giao thông, mức độ nghiêm trọng của chấn thương của các nạn nhân trong các vụ tai nạn. Vì vậy, Thập kỷ an toàn đường bộ toàn cầu lần thứ 2 đã đề ra mục tiêu “đến năm 2030, giảm một nửa tỷ lệ phương tiện chạy quá tốc độ cho phép và giảm các thương tích và tử vong liên quan đến tốc độ”. Điều này cho thấy, việc tổ chức Hội thảo tập huấn là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Ông Brett Harman - Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu phát biểu tại lễ khai mạc
Ông Brett Harman - Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu phát biểu tại lễ khai mạc

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ, thảo luận về các chủ đề: Các xu hướng An toàn đường bộ toàn cầu hiện nay; Vai trò của công tác thực thi pháp luật và chia sẻ kiến thức về “Hệ thống An toàn” cho an toàn đường bộ; Nguyên nhân trong các vụ đâm xe đường bộ; Cách sử dụng thông tin để xây dựng các biện pháp can thiệp nhằm giảm thiểu đâm xe đường bộ; Công nghệ, phương pháp thực thi tốc độ; Quản lý, vận hành các trạm kiểm soát ven đường; thiết lập các biện pháp về hiệu suất và giám sát; Các nguy cơ tai nạn thương tích cho cán bộ CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và phương pháp bảo đảm an toàn cho cán bộ trong khi làm nhiệm vụ. Các chủ đề trên gắn liền với công tác thực tiễn của cán bộ CSGT đường bộ và đã được kiểm chứng về sự phù hợp, tính hiệu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới, được các cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc khuyến khích áp dụng.

Ông Tạ Đức Giang, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT TP. Hà Nội phát biểu tại Hội thảo
Ông Tạ Đức Giang, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT TP. Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Ông Tạ Đức Giang, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT TP. Hà Nội cho biết: “Hội thảo tập huấn do Học viện CSND phối hợp với Hiệp hội an toàn đường bộ toàn cầu và Phòng CSGT - Công an Thành phố Hà Nội tổ chức ngày hôm nay là một nội dung trong Kế hoạch hoạt động năm 2023 của Dự án Sáng kiến Bloomberg Philanthropies vì An toàn giao thông đường bộ toàn cầu giai đoạn 2021 - 2025 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt. Thông qua hội thảo, các đồng chí cán bộ Phòng CSGT CATP Hà Nội sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác cưỡng chế vi phạm về tốc độ - một trong 5 hành vi nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, qua đó đóng góp hiệu quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao nói chung và đáp ứng mục tiêu của Dự án đề ra nói riêng”.

Thiếu tá Đào Việt Long phát biểu giao nhiệm vụ cho cán bộ CSGT CATP Hà Nội
Thiếu tá Đào Việt Long phát biểu giao nhiệm vụ cho cán bộ CSGT CATP Hà Nội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thiếu tá Đào Việt Long - Phó Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội mong muốn các đồng chí tham gia chương trình tập huấn sẽ tích cực trao đổi, thảo luận cùng các chuyên gia, làm sáng tỏ các vấn đề cả trên phương diện lý luận và thực tiễn để sau khi kết thúc hội thảo tập huấn sẽ có những đóng góp thiết thực cho công tác tại đơn vị trong thời gian tới.

Ban tổ chức và đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm
Ban tổ chức và đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm

PV 
 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT