Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành giảng dạy chuyên đề khoa học tư duy hệ thống tại Học viện CSND
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao đổi với các đại biểu về tư duy hệ thống

Đây là một trong những nội dung quan trọng thuộc Chương trình đào tạo cơ bản về “Khoa học tư duy hệ thống và phương pháp luận Malik trong lãnh đạo và quản lý thích ứng” do Học viện CSND và Viện nghiên cứu Malik, Thụy Sĩ phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi báo cáo chuyên đề của đồng chí Thứ trưởng có Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND; TS. Constantin Malik, Giám đốc phát triển và quan hệ toàn cầu Malik, Thụy Sĩ, các chuyên gia của Viện Malik và 50 đại biểu là lãnh đạo các cấp thuộc các đơn vị của Bộ Công an, Công an các tỉnh và các trường CAND tham gia khóa đào tạo.

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành giảng dạy về khoa học tư duy hệ thống

Nội dung Chuyên đề tập trung làm rõ những nhận thức cơ bản về hệ thống, tư duy hệ thống, nguồn gốc của tư duy hệ thống, vì sao cần quan tâm nghiên cứu và áp dụng tư duy hệ thống, những vấn đề cần chú ý trong tư duy hệ thống như sức ỳ của hệ thống, điểm đòn bẩy, cách nhận biết điểm đòn bẩy để tìm ra bản chất của vấn đề, ý nghĩa của việc xác định điểm đòn bẩy đối với từng lĩnh vực cụ thể khác nhau, đặc biệt là cần tránh cách tiếp cận và giải quyết vấn đề theo phương pháp tiếp cận tảng băng trôi…

 

Các đại biểu trình bày nhận thức về tư duy hệ thống

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng đề cập đến an ninh phi truyền thống với 4 vấn đề, 5 lĩnh vực, 6 nhóm và 10 nguy cơ đang ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo đồng chí Thứ trưởng, tư duy hệ thống là một giải pháp hiệu quả, toàn diện để xem xét, nhìn nhận và giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh phi truyền thống.

Về việc áp dụng khoa học tư duy hệ thống trong xây dựng Học viện CSND trở thành trường đại học trọng điểm và đạt chuẩn quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị Học viện bám sát những định hướng, quan điểm chung của Đảng, Nhà nước về cải cách giáo dục hiện nay. Đổi mới giáo dục, đào tạo mang tính hệ thống, tính khoa học và có tầm nhìn chiến lược dài hạn, đồng thời, đổi mới phải có tính kế thừa, có trọng tâm, trọng điểm và phải gắn với quy luật, nhu cầu hiện tại. Trong lộ trình phát triển, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Học viện cần xác định và phân tích những điểm mạnh - điểm yếu, những cơ hội - thách thức, đặc biệt là mối quan hệ và sự tác động lẫn nhau giữa các vấn đề này, từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu và toàn diện để đạt được mục tiêu đề ra.

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành ký tặng sách cho các đại biểu tham gia khóa đào tạo

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và Ngài TS. Constantin Malik, Giám đốc phát triển và quan hệ toàn cầu Malik, Thụy Sĩ trao Chứng chỉ cho các đại biểu

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã tham dự và chủ trì Lễ bế giảng khóa đào tạo, trao Chứng chỉ và tặng cuốn sách “Tư duy hệ thống cho mọi người - Hành trình từ lý thuyết tới tác động thực tiễn tại Việt Nam” do đồng chí Thứ trưởng làm chủ biên cho đại biểu tham gia khóa đào tạo.

 

Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ bế giảng

Phát biểu tại Lễ bế giảng khóa đào tạo, Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện đã cảm ơn đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và Cục Đào tạo, Bộ Công an đã quan tâm, tạo điều kiện cho Học viện phối hợp với Viện Malik tổ chức thành công khóa đào tạo cũng như đã trực tiếp tham dự, giảng dạy cho các đại biểu. Đồng chí Giám đốc Học viện tin tưởng rằng, những kiến thức cơ bản về quản lý chung hệ thống, quản trị tiên tiến và công cụ quản lý Malik cũng như ứng dụng tư duy hệ thống và công cụ quản lý Malik sẽ góp phần giúp các đại biểu ứng dụng trong hoạt động quản lý, lãnh đạo và điều hành đơn vị ngày càng hiệu quả, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương trong thời gian tới.

 

Ngài TS. Constantin Malik, Giám đốc phát triển và quan hệ toàn cầu Malik, Thụy Sĩ cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của Học viện CSND

Sự thành công của khóa đào tạo “Khoa học tư duy hệ thống và phương pháp luận Malik trong lãnh đạo và quản lý thích ứng” sẽ là tiền đề để Học viện CSND và Viện Malik tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh Học viện đang phấn đấu trở thành trường đại học trọng điểm và đạt chuẩn quốc gia.

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT