Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành làm việc với Trưởng khoa An ninh quốc gia, Học viện Hải quân Hoa Kỳ
Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an và các đại biểu tại buổi tiếp đoàn

GS. Derek Reveron hiện đang là Trưởng khoa An ninh quốc gia, Học viện Hải quân Hoa Kỳ, đồng thời là Giáo sư của Trung tâm Belfe, Trường Đại học Havard - Trung tâm nghiên cứu về chiến lược an ninh, quan hệ quốc tế quan trọng có uy tín và vai trò cao nhất trong số các trường Đại học trên thế giới. GS. Derek còn là thành viên Hội đồng các nhà tư tưởng của Diễn đàn toàn cầu Boston và thành viên nhóm sáng kiến xã hội vạn vật trí tuệ nhân tạo (AIWS). Ông đã xuất bản 11 cuốn sách tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, có ý nghĩa lớn trong công tác nghiên cứu về các vấn đề an ninh mạng, chiến lược quốc phòng và chính sách ngoại giao,…

Tham dự chương trình, Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an đã đưa ra những quan điểm về vấn đề an ninh mạng của Việt Nam trước những khó khăn, thách thức của một nước đang phát triển. Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới với 60 triệu người dùng. Đồng thời là quốc gia thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á xây dựng thành phố thông minh. Tình hình an ninh mạng tại Việt Nam hiện nay đang diễn ra rất phức tạp với các biểu hiện, như: tấn công mạng làm đình trệ hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân; nguy cơ dẫn đến lộ lọt bí mật nhà nước và thông tin cá nhân; lợi dụng kết nối Internet để thực hiện tội phạm;…

GS. Derek, Học viện Hải quân Hoa Kỳ, cũng nhấn mạnh: “Công nghệ sẽ cứu sống cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên mặt trái của công nghệ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta”. Vì vậy, tất cả chúng ta cần học hỏi và có hiểu biết về an ninh mạng, làm thế nào để có cách tư duy mới, cách điều tra mới khi ứng dụng vào công tác điều tra, phòng chống tội phạm sử dụng CNC.

Đồng chí Thứ trưởng đã chỉ ra những giải pháp chủ động phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả tội phạm sử dụng CNC, cụ thể:

- Thứ nhất, cần nghiên cứu thống nhất tiêu chuẩn quốc gia về thành phố thông minh và Chính phủ điện tử để triển khai xây dựng trên cả nước; tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến đảm bảo an ninh, an toàn mạng, công tác phòng chống tội phạm sử dụng CNC.

- Thứ hai, đào tạo nhân lực có trình độ chuyên môn để thiết lập bộ máy điều hành xây dựng; quản lý các hoạt động của chính phủ điện tử từ Trung ương đến địa phương.

- Thứ ba, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin nhằm đảm bảo hoạt động bình thường của cơ sở hạ tầng thông tin; tham mưu cho chính quyền các cấp phối hợp với các doanh nghiệp lớn, uy tín, cung cấp và nghiên cứu phát triển các ứng dụng khoa học công nghệ.

- Thứ tư, phổ biến và tuyên truyền tới người dân về những phương thức, thủ đoạn tội phạm sử dụng CNC lợi dụng hoạt động phạm tội; nâng cao nhận thức người dân trong việc bảo vệ mật khẩu, cơ sở dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản và hệ thống thiết bị công nghệ cao; phát hiện, kịp thời tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật khác có sử dụng CNC.

- Thứ năm, tiếp tục chủ động, nâng cao quan hệ phối hợp với các đơn vị có liên quan để phát hiện, xác minh, điều tra tội phạm một cách kịp thời, triệt để; phối hợp với các ngành chức năng trong các hoạt động triển khai ứng dụng công nghệ, thiết lập các giải pháp phòng ngừa tội phạm sử dụng CNC có hiệu quả.

- Thứ sáu, tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động đấu tranh, phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao; thiết lập quan hệ hợp tác với các nước có nền công nghệ kỹ thuật phát triển, các nước đã triển khai các ứng dụng IoT, thành phố thông minh để học tập, trao đổi.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thông qua chương trình trao đổi, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành mong muốn trong thời gian tới có những hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong đảm bảo an ninh mạng, trên các mặt công tác:

- Hai bên ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ đa phương và sớm xây dựng khuôn khổ pháp lý song phương.

- Bộ Công an Việt Nam tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm điều tra với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ như Bộ An ninh nội địa (DHS), FBI, CIA, Cơ quan An ninh quốc gia (NSA),…

- Ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công an với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ.

- Thiết lập kênh liên lạc chính thức giữa hai bên về vấn đề an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng CNC.

- Chia sẻ thông tin về các lỗ hổng bảo mật, nhất là các lỗ hổng zero-day (các lỗ hổng chưa được công bố hoặc chưa được khắc phục).

- Các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ giới thiệu cho phía Việt Nam về các thiết bị chuyên dụng phát hiện virus, phần mềm gián điệp,…

- Phía Hoa Kỳ hỗ trợ đào tạo, huấn luyện cho Bộ Công an Việt Nam.

GS Derek Reveron là Trưởng khoa An ninh Quốc gia trường Học viện Hải quân Mỹ (Naval War College), ông cũng đồng thời là Giáo sư thuộc Trung tâm Belfer Center – trường Đại học Harvard (Trung tâm Belfer Center là Trunng tâm về chiến lược an ninh, quan hệ quốc tế quan trọng và có uy tín, vai trò cao nhất trong số các trường đại học trên thế giới). Giáo sư là thành viên Hội đồng các nhà Tư tưởng của Diễn đàn Toàn cầu Boston và thành viên Nhóm Sáng kiến Xã Hội Vạn Vật Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS).

 

Trước khi gia nhập vào khoa Cao đẳng Chiến tranh Hải quân vào năm 2004, Tiến sĩ Reveron đã tham gia giảng dạy khoa học chính trị tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Trong thời gian tốt nghiệp, ông đã xây dựng, thực hiện và đánh giá các chương trình xúc tiến dân chủ cho Tổ chức phi chính phủ Heartland International.

Ông là một sĩ quan phục vụ trong Hải quân trừ bị, ông đã từng công tác tại Bộ tổng tham mưu, Trụ sở tối cao của Liên minh Châu Âu, Bộ Tư lệnh Miền Nam Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Hải quân Trung tâm Hoa Kỳ và Ban Sứ mệnh Đào tạo NATO-Afghanistan (NATO Training Mission-Afghanistan).

Ông tốt nghiệp Đại học Thủy quân lục chiến thông qua Chương trình Hội thảo Hạm đội Đào tạo Từ xa và hoàn thành Khóa Đào tạo Nhân viên Hàng hải tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân. Ông nhận bằng Thạc sỹ về Khoa học chính trị và bằng Tiến sĩ về phân tích chính sách công từ Đại học Illinois ở Chicago.

 

Thu Hà

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT