Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Học viện CSND

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an. Về phía Học viện CSND có Trung tướng, GS. TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng toàn thể lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện.

Các đại biểu dự buổi làm việc
Các đại biểu dự buổi làm việc

Trên cơ sở báo cáo của Học viện, đồng chí Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đánh giá Học viện CSND đã đạt được những kết quả, thành tích quan trọng trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng, công tác giáo dục, đào tạo. Cụ thể:

Về công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng: Đảng bộ Học viện đã hoàn thành việc kiện toàn tổ chức đảng đồng bộ với kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong khi triển khai thực hiện Đề án số 19 và Phương án số 01 của Bộ Công an. Đảng ủy Học viện đã quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chú trọng công tác phát triển đảng viên. Học viện đã hoàn thành việc triển khai rà soát, sắp xếp, bố trí cán bộ theo tổ chức bộ máy mới của nhà trường; là cơ sở giáo dục đại học được giao nhiệm vụ tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên ngày càng được nâng cao (hiện nay, Học viện có 02 giáo sư, 38 phó giáo sư, 222 tiến sĩ, 540 thạc sĩ). Từ năm 2020 đến nay, Học viện đã cử hơn 300 giảng viên đi thực tế, luân chuyển có thời hạn tại Công an các đơn vị, địa phương. Học viện có 02 sĩ quan đang tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc; 02 sĩ quan được công nhận là giảng viên chính thức của Liên Hợp quốc trong đào tạo giảng viên và tiền triển khai nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc.

Trung tướng, GS. TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện báo cáo tình hình, kết quả các mặt công tác của Học viện
Trung tướng, GS. TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện báo cáo tình hình, kết quả các mặt công tác của Học viện

Về công tác giáo dục đào tạo: Trong những năm qua, công tác giáo dục, đào tạo tại Học viện CSND phát triển cả về quy mô và chất lượng góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND, Quân đội nhân dân, các cơ quan trong khối nội chính và lực lượng Công an các nước bạn Lào, Campuchia, tạo được uy thế trong hệ thống giáo dục CAND, được lãnh đạo Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương, các thế hệ học viên ghi nhận, đánh giá cao.

Từ năm 2020 đến nay, Học viện đã tổ chức công tác tuyển sinh và nhập học đối với tổng số hơn 25.300 học viên. Bên cạnh công tác tổ chức đào tạo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, Học viện đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong tổ chức đào tạo Cao cấp lý luận chính trị, Trung cấp lý luận chính trị; bồi dưỡng, tập huấn ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can, kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong CAND, về đấu tranh phòng, chống tội phạm...; phối hợp tổ chức bồi dưỡng công tác vận hành, quản trị, khai thác hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân cho cán bộ, học viên nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện báo cáo tại buổi làm việc
Các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện báo cáo tại buổi làm việc

Học viện đã tổ chức thành công các đợt thực hành chính trị - xã hội cho học viên các khóa học thực hiện “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với nhân dân tại các tỉnh Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình. Tổ chức cho học viên tham gia tập luyện, biểu diễn thành công các tiết mục trống hội tại các dịp lễ, sự kiện quan trọng. Công tác nghiên cứu khoa học của Học viện tiếp tục được chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng tập trung đi sâu vào những vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội…

Trong công tác hợp tác quốc tế, từ năm 2020 đến nay, Học viện đã tích cực thiết lập các mối quan hệ hợp tác song phương với 25 cơ sở đào tạo Cảnh sát và thực thi pháp luật trong khu vực và quốc tế và có quan hệ đa phương với gần 20 tổ chức, diễn đàn, hiệp hội Cảnh sát quốc tế. Học viện CSND cũng được đầu tư phát triển từng bước theo hướng xây dựng Học viện số, hiện đại, đồng bộ, phục vụ hiệu quả công tác giảng dạy, huấn luyện thực hành, hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt và rèn luyện của cán bộ, giảng viên và học viên các hệ học. 

Các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ giải đáp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của Học viện
Các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ giải đáp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của Học viện

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc hiện nay của Học viện CSND; đề xuất giải pháp thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác giáo dục, đào tạo của lực lượng CAND, gắn với lộ trình thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã trực tiếp giải đáp một số khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của Nhà trường trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, công tác giáo dục, đào tạo…; đồng thời đề nghị các đơn vị chức năng thuộc Bộ tiếp thu và tập trung nghiên cứu, đề xuất tháo gỡ trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi làm việc

Về nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị, Học viện CSND tiếp tục thực hiện tốt các mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong Nhà trường. Bám sát Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo trong CAND, đặc biệt là các nội dung liên quan đến công tác giáo dục, đào tạo trong Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 118 của Đảng ủy Công an Trung ương để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về giáo dục, đào tạo cũng như nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong Nhà trường đạt chất lượng, hiệu quả.

Nghiên cứu đề xuất những nội dung đổi mới công tác giáo dục, đào tạo, trọng tâm là đổi mới về chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Trong đó chú ý đổi mới công tác biên soạn giáo trình phải phù hợp với tình hình trong nước, khu vực và thế giới, phù hợp với mô hình tổ chức mới của lực lượng Công an nhân dân hiện nay, đổi mới phù hợp với tình hình, xu thế công nghệ mới.

Quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập, đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong nghiên cứu, giảng dạy, học tập trong nhà trường.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng thuộc Bộ tiếp tục phối hợp, hướng dẫn Học viện thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, hoàn thành các tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định của Thông tư 01 ngày 05/02/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phấn đấu sớm đưa Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia...

PV (tổng hợp)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT