Tọa đàm khoa học: “Hoạt động của Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”
Đại tá, PGS.TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo
Đại tá, PGS.TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo

Tham dự Hội thảo có Trung tá Nguyễn Huy Hùng, Trưởng phòng 2, Cục C01, Bộ Công an; Thượng tá Lê Tiến Bắc, Trưởng Công an huyện Phú Xuyên, Công an TP. Hà Nội; Trung tá Cao Trương Hoàn, Phó Trưởng phòng PC01, Công an TP. Hà Nội; Trung tá Đoàn Quang Thắng, Trưởng Công an xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội; Thiếu tá Phùng Công Trường, Trưởng Công an xã Di Trạch, Hoài Đức, TP.Hà Nội; Đồng chí Đinh Văn Trọng, Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên; Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Học viện cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ Khoa Luật và đông đảo học viên các hệ học trong Học viện.

Các đại biểu tham luận tại tọa đàm
Các đại biểu tham luận tại tọa đàm

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi 2021 có hiệu lực từ ngày 01/12/2021, công an xã có thêm trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ đối với tố giác, tin báo về tội phạm. Cụ thể, trước đây, công an xã chỉ có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tin báo kèm theo các tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền (theo khoản 3 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Khoản 1 Điều 44 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015). Trong khi đó, đơn vị cùng cấp là công an phường, thị trấn, Đồn công an ngoài trách nhiệm nêu trên còn được "tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ" đối với tố giác, tin báo về tội phạm trước khi chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền. Việc giao thêm trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho công an xã để tương đương với công an phường, thị trấn là cần thiết vì hiện nay đã cơ bản hoàn thành bố trí công an xã chính quy so với thời điểm mới ban hành Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015.

Xuất phát từ yêu cầu lý luận và thực tiễn, Học viện CSND đã tổ chức tọa đàm khoa học: “Hoạt động của Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Đây là tọa đàm khoa học có ý nghĩa quan trọng và thực sự cần thiết, kịp thời nhằm cập nhật những kiến thức mới của liên quan đến thẩm quyền của lực lượng Công an xã nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

Tại biểu tọa đàm, các đại biểu đã thẳng thắn đưa ra những quan điểm liên quan đến việc bổ sung thẩm quyền của công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm đồng thời giải đáp những thắc mắc của sinh viên đặt ra tại hội trường.

Kết luận tại Hội thảo, Đại tá, TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đồng thời khẳng định những ý kiến đóng góp sẽ được ghi nhận và đề xuất các đơn vị chuyên trách tiếp tục hợp tác nghiên cứu nhằm bảo đảm các điều kiện thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm đảm bảo hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Đại biểu, học viên chụp ảnh lưu niệm
Đại biểu, học viên chụp ảnh lưu niệm

     Đức Sơn (Khoa Luật)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT