Tọa đàm khoa học: “Kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội trong giai đoạn hiện nay”

Tham dự Tọa đàm có Thượng tá Phạm Đình Hướng, Phó Trưởng Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An; Trung tá Bùi Quang Tùng, Phó Đội trưởng Đội điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội; Trung tá Nguyễn Văn Chiện, Phó Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Về phía Học viện CSND có Đại tá, PGS. TS Nguyễn Huy Bình, Trưởng khoa Cảnh sát hình sự; các đồng chí lãnh đạo, giảng viên và học viên chuyên ngành Cảnh sát hình sự các khóa, hệ học tại Học viện.

Trung tá, PGS. TS Doãn Xuân Hùng, Phó Trưởng khoa Cảnh sát hình sự phát biểu tại Tọa đàm
Thượng tá, PGS. TS Doãn Xuân Hùng, Phó Trưởng khoa Cảnh sát hình sự phát biểu tại Tọa đàm

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục xuất hiện nhiều yếu tố phức tạp mới; kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức; tác động tiêu cực của hậu Covid-19... ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm xuất hiện phổ biến hơn, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội. 

Trước tình hình đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã được tăng cường; tỷ lệ điều tra, khám phá cao; các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận quan tâm được tập trung điều tra, khám phá bắt giữ nhanh thủ phạm; không để tồn tại và hình thành tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp, “điểm nóng” về tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội; không để các băng nhóm hoạt động công khai, manh động, thách thức dư luận, từ đó góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm
Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Các đối tượng phạm tội về trật tự xã hội luôn luôn tìm ra những phương thức, thủ đoạn mới để hoạt động và che giấu hành vi phạm tội của mình gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát hình sự, đặc biệt là việc các đối tượng phạm tội lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội. 

Trên cơ sở đó, để nhận diện, đánh giá những thuận lợi, khó khăn cũng như những kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự trong giai đoạn hiện nay; từ đó đưa ra các kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này, Khoa Cảnh sát hình sự đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội trong giai đoạn hiện nay”.

Các học viên sôi nổi trao đổi, đặt câu hỏi với các đại biểu khách mời
Các học viên sôi nổi trao đổi, đặt câu hỏi với các đại biểu khách mời

Tại Tọa đàm, các đại biểu tập trung chia sẻ, thảo luận một số nội dung trọng tâm sau:
(1) Một số kinh nghiệm trong thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội, đặc biệt là tội phạm hoạt động theo băng nhóm, tội phạm có tổ chức.
(2) Những điểm mới theo mô hình tổ chức điều tra hiện nay, những thuận lợi và khó khăn đặt ra đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội.
(3) Đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại Hội thảo, Thượng tá, PGS. TS Doãn Xuân Hùng, Phó Trưởng khoa Cảnh sát hình sự gửi lời cảm ơn tới các đại biểu khách mời đã dành thời gian tham dự và chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm quý báu của mình tại Tọa đàm, qua đó giúp các học viên tăng cường hơn nữa kiến thức, hiểu biết của mình về các mặt công tác phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội trong tình hình hiện nay.

Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm
Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm
 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT