Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm trong phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn Quận Nam Từ Liêm

Tham dự buổi tọa đàm có Trung tá Nguyễn Đức Đạo, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận Nam Từ Liêm - Báo cáo viên; các đồng chí trong Ban Chỉ huy và cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận Nam Từ Liêm. Về phía Học viện CSND có tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy cùng hơn 350 học viên chuyên ngành.

Trung tá Nguyễn Đức Đạo, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận Nam Từ Liêm báo cáo tại buổi Tọa đàm
Trung tá Nguyễn Đức Đạo, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận Nam Từ Liêm báo cáo tại buổi Tọa đàm

Những năm gần đây, tình hình tội phạm về ma túy ở nước ra tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Hoạt động vận chuyển ma túy với số lượng lớn trên các tuyến từ nước ngoài vào các tỉnh trọng điểm để tiêu thụ và đi nước thứ 3 có dấu hiệu gia tăng. Các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và mang tính chất manh động, liều lĩnh, có sự cấu kết với các đối tượng hình sự, kinh tế đội lốt doanh nghiệp để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng nhằm mua bán, vận chuyển với số lượng lớn, khi bị phát hiện sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả quyết liệt.

Nam Từ Liêm là một quận mới được thành lập, nhưng trên địa bàn Quận tập trung đông dân cư, nhiều khu đô thị, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, các khu vui chơi giải trí và bến xe Mỹ Đình. Các đối tượng mua bán trái phép, tổ chức sử dụng chất ma túy lợi dụng địa bàn phức tạp của Quận để hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, thường xuyên thay đổi địa điểm giao dịch, sử dụng các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, hoãn thi hành án, nuôi con nhỏ, người khuyết tật để bán ma túy, gia cố nhà, nơi ở bằng nhiều lớp cửa kiên cố, lắp camera quan sát…, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi đấu tranh với loại tội phạm này.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm
Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm,  Trung tá Nguyễn Đức Đạo cho biết, với vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Quận Nam Từ Liêm giữ vai trò chủ công, nòng cốt, phối kết hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, sử dụng đồng bộ các biện pháp đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ, hàng nghìn đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ vật chứng là hàng chục kg Heroin, ma túy tổng hợp và nhiều tài sản, đồ vật, tài liệu có liên quan.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác phòng, chống tội phạm ma túy còn những khó khăn, vướng mắc như: tổ chức biên chế của lực lượng CSĐT tội phạm ma túy còn thiếu; phương tiện, thiết bị nghiệp vụ còn thiếu, lạc hậu, không đáp ứng được thực tế công tác chiến đấu; công tác triển khai các hoạt động phòng ngừa, điều tra với tội phạm về ma túy còn những hạn chế nhất định. Trong khi đó, các đối tượng phạm tội thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, sử dụng các phương tiện, thiết bị hiện đại để giao dịch, cất giấu, vận chuyển ma túy…

Qua những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của báo cáo viên, cán bộ, giảng viên Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy và học viên chuyên ngành đã có thêm thông tin nhằm bám sát hơn thực trạng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện tại địa bàn Quận Nam Từ Liêm nói riêng và của lực lượng phòng, chống tội phạm về ma túy nói chung. Qua đó, gắn kết lý luận và thực tiễn nhằm nâng cao năng lực phòng, chống loại tội phạm này trong thực tiễn công tác, chiến đấu.

PV 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT