Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm E32 tổ chức diễn tập bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán
Cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND tham gia diễn tập
Cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND tham gia diễn tập

Tham dự chương trình có các thành viên trong Ban Thư ký ASEANAPOL, đại biểu 10 nước thành viên ASEAN, đoàn quan sát viên và đại diện các nước đối thoại tham dự Hội nghị Hợp tác đào tạo ASEANAPOL lần thứ 10 tại Học viện. Về phía Học viện CSND có Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện cùng các đơn vị phối hợp tổ chức tham gia diễn tập bao gồm: Trung tâm Huấn luyện và Sử dụng động vật nghiệp vụ; Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập
Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Hiện nay, chiến tranh cục bộ, mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo và khủng bố quốc tế đang diễn ra ở nhiều nơi đe dọa hòa bình, ổn định trên thế giới. Đặc biệt, tội phạm khủng bố đã trở thành mối đe dọa toàn cầu, hoạt động khủng bố có xu hướng gia tăng và ngày càng lan rộng, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, tàn bạo, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên thế giới.

Đại tá, PGS.TS Phạm Văn Tiến – Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND đọc diễn văn khai mạc buổi diễn tập
Đại tá, PGS.TS Phạm Văn Tiến - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND đọc diễn văn khai mạc buổi diễn tập

Tình hình ANTT trong nước hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động trong nước và nước ngoài đang tìm mọi cách chống phá Đảng, Nhà nước, lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo, nhân quyền và những mâu thuẫn trong xã hội để chống phá, gây rối, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc; lợi dụng khiếu kiện đông người lôi kéo, kích động biểu tình trái pháp luật, gây rối ANTT tại các địa bàn trọng điểm và các mục tiêu quan trọng, nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ. Các loại tội phạm nguy hiểm, như: Tội phạm ma túy có sử dụng vũ khí nóng, tội phạm giết người, nhiều hành vi nguy hiểm, các băng ổ nhóm tranh giành địa bàn hoạt động, nhiều vụ chống đối, tấn công người thi hành công vụ quyết liệt, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhiều cán bộ Cảnh sát đã phải hy sinh.

Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta đã xác định lực lượng Cảnh sát cơ động là lực lượng nòng cốt sử dụng biện pháp vũ trang để bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, trong đó luôn quan tâm, chú trọng rèn luyện thể lực võ thuật, nghiên cứu chiến lược xây dựng, diễn tập và triển khai phương án phòng, chống khủng bố và giải quyết tập trung đông người gây mất ANTT, trấn áp các loại tội phạm nguy hiểm cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng.

Màn biểu diễn võ thuật của Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm
Màn biểu diễn võ thuật của Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm

Ngày 10/6/2014, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký và ban hành Thông tư số 23/2014/TT-BCA quy định về huy động học viên tham gia bảo đảm an ninh, trật tự và tổ chức đơn vị dự bị chiến đấu trong các Học viện, trường Công an nhân dân; Ngày 16/8/2019, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 27/2019/TT- BCA quy định công tác ứng trực và ra quân thực hiện nhiệm vụ của Cảnh sát cơ động. Đây là một trong những chủ trương thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an đối với lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm. Việc huy động học viên tham gia bảo đảm ANTT và tổ chức mô hình lực lượng Cảnh sát dự bị đặc nhiệm chiến đấu trong các trường Công an nhân dân nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm chủ động bảo đảm ANTT và đối phó với những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và trong nước. Đồng thời, điều này còn giúp cho các trường Công an nhân dân có những điều kiện thuận lợi để gắn kết giữa lý luận và thực tiễn, giữa học tập và thực hành.

Màn diễn tập sử dụng chó nghiệp vụ đảm bảo ANTT
Màn diễn tập sử dụng chó nghiệp vụ đảm bảo ANTT

Tại Học viện CSND, thông qua các cuộc diễn tập, Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm dần xây dựng cho học viên chuyên ngành có kỹ năng thuần thục khi ra thực tiễn công tác, đồng thời giúp cho học viên thuộc biên chế của Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm luôn chủ động ứng trực, sẵn sàng chiến đấu khi có mệnh lệnh của cấp trên.

Nội dung của buổi diễn tập lần này của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm ET32 bao gồm: Biểu diễn võ thuật đặc nhiệm; Sử dụng chó nghiệp vụ trấn áp đối tượng ma túy có sử dụng vũ khí nóng; Kỹ chiến thuật trấn áp tội phạm nguy hiểm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm - Học viện CSND

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT