Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hướng dẫn sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, hiệu quả

Tham dự buổi tuyên truyền có giảng viên Khoa Toán - Tin học và Ứng dụng KHCN trong PCTP, Học viện CSND cùng tập thể Ban Giám hiệu, giáo viên, phụ huynh và học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin nói chung, Internet và các mạng xã hội nói riêng phát triển rất mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống xã hội và sinh hoạt của người dân, nhất là giới trẻ. Nếu không có đủ kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, thái độ, hành vi và lối sống của mỗi bạn trẻ. Hiện nay, không ít bạn trẻ “sống ảo” vì mục đích “câu like, câu view” có thái độ, hành vi không phù hợp, phản cảm, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Trước thực tế đó, chương trình tuyên truyền được tổ chức nhằm định hướng cho các em học sinh cách sử dụng mạng xã hội một cách hữu ích, góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đối với lứa tuổi học sinh. Cùng với đó, giúp các bậc phụ huynh có thể quản lý con em mình tốt hơn; các em học sinh có thể tự bảo vệ mình, định hướng đúng đắn và hành động theo đúng quy định của pháp luật trong việc sử dụng và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, từ đó tuyên truyền cho người thân, bạn bè hiểu và tuân thủ Luật An ninh mạng.

Tại buổi tuyên truyền, các tuyên truyền viên là giảng viên Khoa Toán - Tin học và Ứng dụng KHCN trong PCTP đã cung cấp thông tin về một số nội dung chính của Luật An ninh mạng; những hành vi bị cấm trong Luật An ninh mạng; mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi tung thông tin giả mạo gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội; khái quát tình hình sử dụng mạng xã hội ở nước ta và các lợi ích mà mạng xã hội đem lại; bảo vệ thông tin trên mạng xã hội thông qua các câu chuyện cảnh giác; ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội...

Giảng viên Học viện CSND tuyên truyền pháp luật về sử dụng mạng xã hội an toàn, đúng pháp luật, vì môi trường mạng xã hội bình yên
Giảng viên Học viện CSND tuyên truyền pháp luật về sử dụng mạng xã hội an toàn, đúng pháp luật, vì môi trường mạng xã hội bình yên

Dưới sự dẫn dắt của hai tuyên truyền viên, các em học sinh toàn trường đã có buổi thảo luận sôi nổi với những câu hỏi phù hợp xung quanh chủ đề “Mạng xã hội - Lợi ích và rủi ro”. Đã có rất nhiều ý kiến cá nhân được trao đổi cởi mở trong suốt buổi tuyên truyền, từ đó, mỗi học sinh đã được bày tỏ quan điểm và nhận thức được thực trạng việc sử dụng, lợi ích và rủi ro mà mạng xã hội đem lại.

Các em học sinh hăng hái tham gia trả lời các câu hỏi trong buổi tuyên truyền
Các em học sinh hăng hái tham gia trả lời các câu hỏi trong buổi tuyên truyền

Tuyên truyền sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả đến học sinh là việc làm hết sức thiết thực và quan trọng trong tình hình hiện nay. Trong thời gian tới, Khoa Toán - Tin học và Ứng dụng KHCN trong PCTP sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, cùng các nhà trường trang bị cho các em học sinh các kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật.

Đoàn tuyên truyền chụp ảnh lưu niệm cùng với đại diện thầy cô giáo trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai
Đoàn tuyên truyền chụp ảnh lưu niệm cùng với đại diện thầy cô giáo trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Khoa Toán - Tin học và Ứng dụng KHCN trong PCTP

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT