Bộ Công an hoàn tất Thông tư hướng dẫn xe chính chủ
Ngày 13/12, thông tin với báo chí liên quan đến việc thực hiện Nghị định 71/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ Công an cho biết sau hơn 1 tháng triển khai, Nghị định 71/CP đã đem lại những hiệu quả ban đầu rất đáng ghi nhận mà nổi bật là làm giảm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông thường như: chạy quá tốc độ, sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông… xảy ra trong thời điểm trước đó.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị định 71/CP cũng đã gặp phải một số vấn đề không khả thi như xử lý xe chưa chính chủ và Bộ Công an đã chỉ đạo chưa xử phạt về hành vi này. Để tháo gỡ vướng mắc, Bộ Công an đã có dự thảo Thông tư, lấy ý kiến công an các địa phương, các đơn vị trong bộ và các bộ ngành liên quan và sẽ trình Bộ trưởng để ban hành.
Theo Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an thì người sử dụng xe phải khai vào tờ khai, cam kết về chiếc xe mình sử dụng là của mình, có xác nhận của công an cấp xã, phường nơi đăng ký nhân khẩu thường trú. Sau đó nộp thuế trước bạ và hoàn thiện hồ sơ gửi đến cơ quan quản lý đăng ký phương tiện. Nếu hồ sơ đầy đủ, cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy hẹn trong vòng 30 ngày và thông báo cho chủ sở hữu xe, niêm yết tại cơ quan đăng ký, trong 30 ngày không có phản hồi sẽ cấp đăng ký cho công dân.

Người sử dụng xe phải cam kết về chiếc xe mình sử dụng là của mình
Việc ban hành Thông tư hướng dẫn về nội dung này của Bộ Công an sẽ được tiến hành đồng thời với Thông tư của Bộ Tài chính quy định giảm mức lệ phí đăng ký phương tiện, Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị nhấn mạnh.
Về vấn đề này, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an khẳng định, nội dung của Nghị định 71/CP là hoàn toàn đúng, những kết quả đạt được bước đầu là minh chứng rõ nhất cho tinh thần của Nghị định.
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu đã nhấn mạnh vai trò của các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền, phản ánh thông tin chính xác, nhanh nhạy, bám sát đời sống, cùng lực lượng công an toàn quốc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm trong năm 2012.

 

 

 Lê Huy (VOV)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT