Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy Công an nhân dân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân duyệt đội danh dự lực lượng CAND

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến dự và phát biểu; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Cùng dự buổi Lễ, về phía khách mời có đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; đại biểu đại diện cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương, thành phố Hà Nội; đại diện thân nhân gia đình đồng chí Hoàng Mai, nguyên Giám đốc Công an khu XII…

Về phía Bộ Công an có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; nguyên lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà truyền thống Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND

Trình bày Diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ: Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2, tổ chức từ ngày 25 - 29/01/1948 tại tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thi đua “Rèn cán bộ, lập chiến công” trong toàn lực lượng CAND. Sau Hội nghị, đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII (hiện nay gồm các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Quảng Ninh) đã viết thư báo cáo Bác Hồ về niềm tin, niềm tự hào, phấn khởi của quân và dân ta sau chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông năm 1947; đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Bác về nhiệm vụ, biện pháp công tác, nội dung giáo dục đạo đức, tác phong cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an; tôn chỉ, mục đích và những việc làm của báo chí Công an.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết cảm tưởng vào Sổ lưu niệm tại Nhà truyền thống

Ngày 11/3/1948, Bác Hồ đã gửi Thư cho đồng chí Hoàng Mai, trong Thư chỉ rõ Tư cách người Công an cách mệnh đó là: Đối với tự mình phải cần, kiệm, liêm, chính. Đối với đồng sự phải thân ái giúp đỡ. Đối với Chính phủ phải tuyệt đối trung thành. Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép. Đối với công việc phải tận tụy. Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo.

Sáu điều Bác Hồ dạy CAND ra đời trong thời điểm vận mệnh dân tộc ta đứng trước những thử thách to lớn, chính là yêu cầu của cách mạng đối với lực lượng CAND. Tuy nội dung ngắn gọn, giản dị nhưng những chỉ dạy ân cần của Bác đối với lực lượng CAND đã khái quát bản chất đặc trưng của người Công an cách mạng. Đó là cần, kiệm, liêm, chính; có lý tưởng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí tiến công cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, gắn bó mật thiết với nhân dân; sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là nội dung cốt lõi trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề con người, đạo đức cách mạng, thực hành dân chủ và xây dựng lực lượng CAND, là kim chỉ nam chỉ đạo mọi hoạt động của lực lượng CAND trong các thời kỳ cách mạng.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Qua 70 năm học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, đã có rất nhiều tấm gương CBCS Công an chiến đấu dũng cảm, lập nhiều chiến công xuất sắc, hàng vạn CBCS đã anh dũng hy sinh, bị thương trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những thành tích, chiến công và kết quả học tập Sáu điều Bác Hồ dạy của lực lượng Công an đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao và tặng thưởng 16 Huân chương Sao Vàng, 100 Huân chương Hồ Chí Minh, hàng nghìn lượt tập thể và cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và rất nhiều phần thưởng cao quý khác...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong suốt 70 năm qua, Sáu điều dạy của Bác Hồ kính yêu luôn được Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND quan tâm chỉ đạo, quán triệt, thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, nội dung phong phú, thiết thực. Việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy luôn là một trong những phong trào thi đua toàn diện, sôi nổi, hiệu quả nhất, gắn kết chặt chẽ nhất với phong trào thi đua yêu nước, với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của lực lượng CAND.

Dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và Bác Hồ kính yêu, các thế hệ CBCS CAND không ngừng tu dưỡng, rèn luyện Tư cách người Công an cách mệnh, đã bồi đắp nên bản chất và truyền thống vẻ vang: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng, Nhà nước; gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để công tác và chiến đấu, “lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình”; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Quân đội nhân dân, các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cấp, các ngành; không ngại gian khổ, hy sinh, nêu cao cảnh giác, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, khôn khéo trong đấu tranh với kẻ địch và tội phạm, nêu cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”; đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật nghiêm minh, lập nhiều chiến công nối tiếp chiến công, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và chiến tranh biên giới, hơn 14.000 CBCS Công an đã anh dũng hy sinh; trên 5.000 đồng chí đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường; hàng chục ngàn cán bộ bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man, mang di chứng qua nhiều thế hệ. Ngày nay, trong hòa bình, lực lượng Công an tiếp tục cống hiến, có nhiều hy sinh, tổn thất lớn lao để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phồn vinh của đất nước. Riêng trong thời kỳ đổi mới, đã có gần 300 CBCS đã anh dũng hy sinh, hàng ngàn CBCS bị thương và nhiều tấm gương chiến đấu quả cảm, thầm lặng trong cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch, tội phạm, là minh chứng sinh động, rõ nét nhất về kết quả học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND trong 70 năm qua.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những thành tích, chiến công của lực lượng CAND và kết quả to lớn trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND; khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn tự hào về lực lượng CAND Việt Nam Anh hùng, tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nguồn sức mạnh vô địch từ nhân dân, phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, CAND Việt Nam dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khó khăn, gian khổ đến mấy, cũng một lòng, một dạ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng và Nhà nước; tiếp tục học tập, thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, lập nhiều chiến công, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ghi nhận, biểu dương Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã khẩn trương xây dựng và khánh thành Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy CAND ngay tại địa danh lịch sử, nơi lần đầu tiên lực lượng CAND đón nhận Sáu điều Bác Hồ dạy. Đây là công trình có ý nghĩa, thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, các thế hệ tướng lĩnh, sỹ quan, CBCS CAND, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên, xã Nhã Nam đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần quan trọng nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND.

Bên cạnh những cơ hội và thuận lợi để phát triển, đất nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn. Nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND sẽ ngày càng nặng nề, khó khăn và phức tạp, phải được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng, sự chỉ lối, soi đường của nền tảng lý luận khoa học, trong đó có tư tưởng Hồ Chí Minh. Hơn bao giờ hết, việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, lực lượng CAND phải tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nội dung, giá trị, ý nghĩa lịch sử của Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đến từng CBCS. Phát huy truyền thống hào hùng, vẻ vang và thành tựu đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục tổ chức học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy một cách tự giác, rộng khắp. Chủ động ngăn chặn, đẩy lùi những nhân tố tác động tiêu cực, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, địa phương và quần chúng nhân dân, không ngừng sáng tạo, đổi mới nội dung, hình thức để nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu trồng cây tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND

Việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND phải gắn chặt chẽ với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, là một bộ phận không thể tách rời công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng lực lượng CAND. Đặc biệt coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, chấn chỉnh, siết chặt kỷ cương, kỷ luật và việc chấp hành Điều lệnh CAND; kiên quyết đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân để xây dựng đội ngũ CBCS CAND thực sự có đức, có tài, tiên phong, gương mẫu, liêm chính, trách nhiệm, thật sự vì Đảng, vì dân như lời Bác Hồ dạy.

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu cần làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp để thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phong trào “CAND học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp, giúp đỡ và vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ lực lượng CAND, tạo điều kiện thuận lợi để CBCS CAND thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới. Mỗi CBCS CAND phải nhận thức đúng đắn sâu sắc tầm quan trọng, giá trị to lớn của việc tu dưỡng tư cách, đạo đức của người Công an cách mạng; tự giác, gương mẫu rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND; trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, luôn “Tuyệt đối trung thành với Đảng - Tận tụy với nhân dân - Vì nước quên thân - Vì nhân dân phục vụ”. CAND phải là lực lượng thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, là “thanh bảo kiếm” của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Lực lượng CAND tiếp tục tổ chức lưu giữ, bảo quản tác phẩm “Tư cách người Công an cách mệnh” trang trọng và tốt nhất; bảo vệ tính đúng đắn, cách mạng, khoa học của tác phẩm này. Cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục hoàn thiện, bảo quản, giữ gìn ý nghĩa to lớn của Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, để nơi đây luôn là “địa chỉ đỏ” lưu giữ, giáo dục những giá trị quý báu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giá trị lịch sử, truyền thống cho CBCS Công an và các tầng lớp nhân dân.

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Học viện CSND trước phiến đá Học viện tặng khu di tích

Cũng nhân sự kiện long trọng này, Học viện CSND đã tặng công trình phiến đá khắc ghi “Sáu điều Bác Hồ dạy CAND” cho khu lưu niệm.  Đây là công trình được xây dựng bới sự đóng góp của cán bộ, giảng viên và học viên Học viện CSND và là món quà thể hiện sự tri ân đối với với thế hệ cha anh đi trước.

Phan Anh
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT