Bộ Công an thông báo kết quả công tác năm 2012
 

 Toàn cảnh buổi họp báo


Năm 2012, trong bối cảnh tình hình an ninh, kinh tế thế giới, khu vực tiếp tục biến động phức tạp; kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức; những yếu tố tác động tiêu cực đến an ninh, trật tự an toàn xã hội còn nhiều phức tạp, lực lượng Công an nhân dân đã bám sát các chủ trương chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt chức năng tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban, ngành, địa phương, phát huy vai trò nòng cốt, triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm, tăng cường quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; xử lý giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp xảy ra để giữ vững an ninh, trật tự trong mọi tình huống, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của đất nước.

 

 

 

 Thượng tướng Đặng Văn Hiếu phát biểu tại buổi họp báo

 

Kết quả nổi bật của lực lượng công an trong năm 2012 là công tác phòng chống tội phạm, giữ vững trật tự, an toàn xã hội. Rõ nét là đã tổ chức nhân rộng, triển khai hiệu quả mô hình tổ công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông trong phòng chống tội phạm và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Năm qua, lực lượng công an trong cả nước điều tra, khám phá 37.221 vụ phạm pháp hình sự, triệt phá gần 2.785 băng nhóm tội phạm; điều tra khám phá nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, giải cứu thành công 100% các vụ tống tiền, bắt cóc chiếm đoạt trẻ em. Công tác phòng chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, sử dụng công nghệ cao cũng đã được chú trọng hơn cả về biện pháp phòng ngừa và điều tra xử lý, kiến nghị khắc phục sơ hở, yếu kém trong quản lý kinh tế. Cụ thể, lực lượng công an đã phát hiện 12.620 vụ phạm tội kinh tế, 324 vụ tham nhũng. Trong đó đã điều tra, khởi tố nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn được dự luận đánh giá cao như vụ Nguyễn Đức Kiên, vụ MB24, vụ Công ty cho thuê Tài chính II.

Lực lượng công an cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện hiệu quả kế hoạch tấn công tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Kết quả đã phát hiện, xử lý 17.823 vụ, bắt giữ 26.135 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ hàng trăm kg hê-rô-in. Năm 2012 cũng là năm đánh dấu những kết quả nổi bật của lực lượng công an trong công tác kiềm chế, từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông. Tình hình tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với năm 2011. 

 

 

 Thiếu tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng Bộ Công an phát biểu tại buổi họp báo

 

Phát biểu tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Mục tiêu đặt ra của lực lượng công an nhân dân trong năm 2013 là nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp chủ động ngăn chặn, đẩy lùi và làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Bảo vệ an toàn các mục tiêu, các hoạt động chính trị quan trọng của đất nước. Giữ vững an ninh các địa bàn chiến lược, an ninh trên các lĩnh vực. Phát hiện xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống…

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo các Tổng cục của Bộ Công an đã trả lời các câu hỏi của nhà báo liên quan đến tình hình triển khai Nghị định 71 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; tội phạm ở lứa tuổi chưa thành niên; tình trạng cướp giật táo tợn trong thời gian qua...

 

 

 Mạnh Hùng (chinhphu.vn)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT