Bộ Công an tổ chức tập huấn chuyên sâu Luật Công an nhân dân năm 2018

Tập huấn chuyên sâu Luật CAND năm 2018


Ngày 20/11/2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Công an nhân dân năm 2018 thay thế Luật Công an nhân dân năm 2014, có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2019. Theo đó, Luật Công an nhân dân năm 2018 gồm 07 chương, 46 điều; so với Luật năm 2014, tăng 01 điều; sửa đổi, bổ sung 40 điều; giữ nguyên 03 điều. Cụ thể, Luật có nhiều quy định mới quan trọng về hệ thống tổ chức của Công an nhân dân; chức vụ, chức danh, cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan Công an nhân dân; điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công an để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; xác định Công an xã, thị trấn là Công an chính quy và thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật Công an nhân dân; bổ sung quy định về công nghiệp an ninh để xứng tầm với vai trò của công nghiệp an ninh trong nền công nghiệp quốc gia theo chỉ đạo của Đảng và quy định của Hiến pháp năm 2013.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu khai mạc Hội nghị.
Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp; Cục Tổ chức cán bộ và Cục Xây dựng phong trào bảo vệ An ninh tổ quốc đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Công an nhân dân năm 2018; một số điểm mới trong Luật có liên quan đến công tác tổ chức cán bộ và chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân và việc triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, quy định của Luật về bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn. 

Cụ thể, Luật Công an nhân dân năm 2018 đã điều chỉnh quy định về hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, trong đó bổ sung: Công an thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương trong hệ thống tổ chức của Công an nhân dân cho phù hợp với Luật Tổ chức chính quyền địa phương; bỏ quy định về Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Công an nhân dân năm 2018
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Công an nhân dân năm 2018

Luật Công an nhân dân năm 2018 đã quy định việc rút ngắn thời gian phục vụ nghĩa vụ trong Công an nhân dân từ 36 tháng xuống còn 24 tháng. Trường hợp để đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu hoặc đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ thì Bộ trưởng Bộ Công an được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, chiến sỹ nghĩa vụ (nhưng không quá 06 tháng).

Đã sửa đổi quy định về phong cấp bậc hàm đối với sinh viên, học sinh hưởng sinh hoạt phí tốt nghiệp các trường Công an nhân dân như sau: Đại học: Thiếu úy; Trung cấp: Trung sỹ. Tiếp tục thực hiện quy định “sinh viên, học sinh tốt nghiệp loại xuất sắc được phong cấp bậc hàm cao hơn một bậc” như Luật Công an nhân dân năm 2014.

Luật cũng đã bổ sung thêm hạn tuổi phục vụ của hạ sĩ quan là 45 tuổi; nâng hạn tuổi phục cao nhất của nữ sĩ quan cấp tướng từ 55 tuổi lên 60 tuổi và quy định “hạn chế tuổi phục vụ của sĩ quan giữ chức vụ, chức danh trong Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an quy định”.

Thứ trưởng Lê Quý Vương và các đại biểu dự Hội nghị.
Thứ trưởng Lê Quý Vương và các đại biểu dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương yêu cầu các các báo cáo viên tập trung phố biến đầy đủ, sâu sắc những nội dung cơ bản của Luật và công tác chuẩn bị, tổ chức triển khai thi hành Luật Công an nhân dân năm 2018. Yêu cầu các đại biểu dự hội nghị tập trung nghiên cứu, quán triệt nghiêm túc những nội dung của hội nghị và tổ chức quán triệt, phổ biến trong đơn vị, địa phương mình bằng hình thức phù hợp, nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ nắm vững và thi hành Luật đúng đắn, thống nhất. Cục Đào tạo phối hợp cùng các Học viện, trường Công an nhân dân, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp và các đơn vị liên quan rà soát hệ thống giáo trình dạy học để có kế hoạch sửa đổi, bổ sung phù hợp theo Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành.

PV
 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT