Bộ Công an triển khai nhiều biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch COVID-19
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thời gian qua, Bộ Công an tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, các Chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, các chỉ đạo của BCĐ Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao: tiếp tục thực hiện công tác quản lý xuất nhập cảnh ( XNC); phát hiện và xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội, các trường hợp buôn lậu, đầu cơ các mặt hàng vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo ANTT tại các khu vực cách ly tập trung.

Cục Y tế - đơn vị Thường trực BCĐ đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan thực hiện các thủ tục thu dung, cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 cho các đoàn cán bộ công tác từ nước ngoài về Việt Nam theo quy định. Hệ thống cơ sở y tế CAND thực hiện thu dung, theo dõi cách ly các trường hợp nghi mắc COVID-19.

Trong đó, Bệnh viện Công an TP Hà Nội đã thu dung 320 trường hợp, cho ra viện 306 trường hợp, chuyển 1 trường hợp, hiện đang theo dõi 13 trường hợp là công dân Việt Nam; Bệnh viện 199 (Đà Nẵng) đã thực hiện thu dung 231 trường hợp, đã cho ra viện 224 trường hợp, chuyển viện 4 trường hợp, hiện đang theo dõi 3 trường hợp là người Việt Nam. Đã cấp hỗ trợ phương tiện phòng hộ, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch cho 582 lượt Công an các đơn vị, địa phương với tổng kinh phí hơn 38,6 tỷ đồng.

Trang cấp trang thiết bị y tế cho khu cách ly điều trị bệnh COVID-19 tại Bệnh viện 19/8, Bệnh viện 199, Bệnh viện 30/4 và trang thiết bị y tế kèm theo xe ô tô cứu thương phục vụ công tác cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân. Đặc biệt, ngay sau khi ghi nhận trở lại các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng kể từ ngày 25/7/2020 tại Đà Nẵng, BCĐ PC dịch Bộ Công an đã kịp thời ban hành các công điện chỉ đạo quán triệt tới Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tại các địa bàn có dịch, BCĐ phòng chống dịch bệnh Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Đà Nẵng, Công an tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương tiến hành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp có liên quan tới các ca nhiễm dịch, phối hợp lực lượng y tế, chính quyền địa phương tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu cách ly tập trung, các địa bàn bị phong tỏa do dịch bệnh.

Tăng cường rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài, rà soát, xác minh các đối tượng nhập cảnh trái phép, số không khai báo tạm trú trên địa bàn, phối hợp lực lượng chức năng tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng nêu trên, đồng thời công khai thông tin về người nước ngoài nhập cảnh trái phép theo quy định. Xác minh phát hiện, phối hợp xử lý các đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh trước tình hình dịch COVID -19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, theo thông tin từ Bộ Y tế, chủng virus này là chủng mới so với các chủng virus trước đó đã từng xâm nhập vào Việt Nam, chủng mới này có cấp độ lây lan nhanh và mạnh hơn.

Trước tình hình này, Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt thành phố Đà Nẵng vừa áp dụng triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/TTg và chỉ thị 19/TTg.

Trong khi, Bộ Y tế đã chủ động cử đội ngũ chuyên gia đầu ngành vào hỗ trợ TP Đà Nẵng ngăn chặn, dập dịch và điều trị; nghiên cứu các phương án chuyển bệnh nhân từ Đà Nẵng ra bệnh viện tuyến trung ương nếu xảy ra tình trạng quá tải.

Vui mừng vì thời gian vừa qua chưa có trường hợp nào nhiễm dịch trong lực lượng CAND, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần phòng chống dịch "không chủ quan, lơ là". Hiện nay một số tổ chức Đảng cơ sở trực thuộc Đảng ủy Công an Trung ương và Công an một số tỉnh chưa triển khai Đại hội Đảng, Thứ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương vừa thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, vừa khẩn trương hoàn thành tổ chức Đại hội Đảng các cấp đảm bảo theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phát biểu tại cuộc họp.
Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Cục Y tế  phối hợp Văn phòng Bộ Công an khẩn trương soạn thảo văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT.

Đặc biệt, cần tăng cường quản lý địa bàn, tập trung thực hiện tổng kiểm tra, rà soát người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn. Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó, có quan tâm đến công tác biểu dương khen thưởng đối với Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch; đồng thời chỉ rõ các đơn vị, địa phương chưa làm tốt công tác này và quy trách nhiệm đối với người đứng đầu nếu để xảy ra nguy cơ lây lan dịch bệnh cao tại đơn vị, địa phương phụ trách.

Tùy thuộc vào cấp độ dịch ở mỗi địa phương, Công an các địa phương vừa thực hiện theo phương án phòng chống dịch của Bộ, của địa phương mình, đồng thời chủ động tham mưu cho lãnh đạo, chính quyền, nhất là các tỉnh biên giới để  phối hợp với lực lượng Biên phòng, các cơ quan chức năng siết chặt quản lý đường biên,  ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; đồng thời điều tra xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để ngăn chặn, phòng ngừa dịch xâm nhập; phối hợp với các cơ quan chức năng như VKS, TAND để điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vụ việc này nhằm nâng cao tính răn đe.

Bên cạnh đó, yêu cầu Công an các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt, lợi dụng dịch COVID-19 để buôn bán, hàng giả hàng kém chất lượng trục lợi.

Trong vấn đề mua sắm trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng dịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị Cục Y tế, hệ thống bệnh viện CAND rà soát các trang thiết bị cần kíp phục vụ phòng chống dịch, để phối hợp với các Cục chức năng có kế hoạch mua sắm kịp thời.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu báo chí CAND cần đề cập tình hình dịch bệnh một cách thoả đáng, phản ánh chân thực, không xem nhẹ công tác phòng chống dịch nhưng cũng tránh làm hoang mang dư luận.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng cũng lưu ý Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm điện của BCĐ, yêu cầu rà soát CBCS đến các địa điểm liên quan đến bệnh nhân mắc dịch COVID-19, nhất là 10 địa điểm theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

“Mỗi chiến sĩ CAND hãy là một chiến sĩ trực trên mặt trận phòng chống dịch COVID-19, hãy quan tâm tự theo dõi tình hình sức khỏe, để chủ động trong phòng ngừa dịch bệnh.” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.
 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT