Chuyển biến địa bàn cơ sở khi được bố trí Công an chính quy

Được điều động nhận nhiệm vụ Trưởng công an xã từ năm 2016, Thượng úy Lại Văn Thụ, cán bộ Công an huyện Phú Xuyên đã phải bắt tay ngay vào việc nắm bắt, ổn định tình hình. Lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, tiếp nhận những phản ánh của nhân dân địa phương từ đó, có biện pháp giải quyết dứt điểm ngay từ lúc mới phát sinh. Đảm bảo không để các vụ việc trở nên phức tạp.

Quá trình chuyển đổi, phát triển kinh tế tại khu vực nông thôn luôn tiềm ẩn, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Công tác dồn điền đổi thửa, triển khai các dự án, tranh chấp đất đai có nhiều vướng mắc, dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Việc kiện toàn đội ngũ công an xã, nâng cao năng lực nắm, dự báo và giải quyết các vụ việc phát sinh là hết sức cần thiết.

Với đặc thù là địa bàn giáp ranh, có khu cụm công nghiệp, phát triển làng nghề. Là nơi nhiều đối tượng phạm pháp hình sự thường lợi dụng để phạm tội. Hàng nghìn công nhân liên tục đến và đi, đặt ra yêu cầu quản lý nhân hộ khẩu chặt chẽ .

Nếu như trước đây, công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở chủ yếu giao cho lực lượng công an xã bán chuyên trách. Thì nay, địa phương đã được tăng cường thêm Công an chính quy để cùng phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm.

Số vụ phạm pháp hình sự giảm rõ rệt nhờ làm tốt hơn công tác phòng ngừa, đấu tranh. Những mâu thuẫn, bất đồng trong quần chúng nhân dân được tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Nhiều hơn những sự phối hợp, giúp đỡ, ủng hộ từ nhân dân, chính quyền địa phương đã giúp lực lượng Công an xã hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại cơ sở, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Có thể thấy rằng, khi lực lượng Công an chính quy được tăng cường, tình hình ANTT tại các xã đã được đảm bảo ngay từ cơ sở. Các vụ việc  phát sinh được nắm, phát hiện kịp thời và giải quyết dứt điểm tại chỗ. Các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân không để phát sinh trở thành “ điểm nóng”. Những hiệu quả bước đầu một lần nữa khẳng định sự cần thiết của Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cần có một lộ trình và sự bố trí phù hợp với đặc thù các địa phương.

Căn cứ vào tình hình thực tế của địa bàn, Công an thành phố Hà Nội đã bố trí 10 đồng chí Công an chính quy xuống xã, cùng với lực lượng Công an viên bán chuyên trách hỗ trợ trong công tác. Giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp, vướng mắc nảy sinh tại địa bàn; xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp về ANTT tại xã Đồng Tâm.

Đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã tại 12/234 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT thuộc 08 huyện.

Trong đó, việc lựa chọn Cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đặc biệt được lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội coi trọng.

Với các tiêu chí cụ thể về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm đánh giá, giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn. Đó sẽ là những hạt nhân xây dựng, gắn bó với nhân dân trong phong trào toàn dân BVANTQ bám cơ sở, gần nhân dân để phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Là một trong những địa phương đầu tiên triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Công an thành phố Hà Nội đã cho thấy những hiệu quả tuy bước đầu nhưng khá rõ nét.

Đáp ứng được yêu cầu đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở; huy động lực lượng tại chỗ khi có vụ việc xảy ra; xây dựng, triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT cụ thể đối với từng địa bàn.

Sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, chính quyền địa phương chính là một thước đo hiệu quả cho việc thực hiện, bố trí cán bộ.

Tuy nhiên, toàn thành phố Hà Nội hiện có 386 xã và thị trấn. Để có thể bố trí đúng và đủ các chức danh Công an xã, Công an thành phố Hà Nội cần tiếp tục giải quyết các khó khăn liên quan đến tiêu chuẩn, chế độ chính sách, cơ sở vật chất cho lực lượng CA xã, đáp ứng yêu cầu công tác đặt ra.

 

Nguồn: ANTV

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT