Công an các địa phương giúp đỡ nhân dân ứng phó với hậu quả do bão số 3 gây ra

*Tại Sơn La:

Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Công an các huyện, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và các lực lượng sơ tán, bảo vệ tài sản của nhân dân, giúp đỡ các gia đình có người già yếu, neo đơn chằng chống nhà cửa, vận chuyển tài sản của các hộ có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn. 

Mưa lũ gây ngập một số tuyến đường trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Mưa lũ gây ngập một số tuyến đường trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đêm 03/8/2019, tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ của tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa to đến rất to. Nhiều khu dân cư của huyện Mộc Châu trong 01ngày/02 lần phải chạy lũ. Công an huyện đã phối hợp với chính quyền các địa phương đang tập trung rà soát, kiểm tra tình hình thiệt hại tại các xã, di chuyển các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn. 

Ngoài các điểm ngập úng tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, nước trên các suối nhỏ đang lên cao và chảy xiết hơn trận lũ sáng 03/8. Tại bản Lả Mường, tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, mưa lũ đã làm sạt lở ta-luy dương phía sau nhà của 10 hộ gia đình. Lãnh đạo huyện Mộc Châu đã chỉ đạo xã nắm bắt tình hình và có phương án đảm bảo an toàn cho điểm dân cư này.

Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Sơn La giúp người dân thoát khỏi vùng nguy hiểm do ngật lụt.
Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Sơn La giúp người dân thoát khỏi vùng nguy hiểm do ngật lụt.

Tại huyện Vân Hồ, khoảng 22 giờ đêm 03/8, tại Km 160 + 600 trên Quốc lộ 6 thuộc khu vực xã Lóng Luông bị ách tắc giao thông nhiều giờ do sạt lở đất đá. Sau những nỗ lực của Công an địa phương cùng các đơn vị chức năng, gần 03 giờ ngày 04/8 đã thông đường. 

Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng các đơn vị chức năng địa phương cũng đã hoàn thành di chuyển 7 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Mưa lũ còn làm ảnh hưởng tới 24 hộ dân, trong đó 01 hộ ở xã Quang Minh bị sập nhà. Mưa lớn làm tốc mái 13 hộ dân, làm tuyến đường tỉnh lộ 102 từ Xuân Nha đi bản Cột Mốc, xã Tân Xuân bị sạt lở một số điểm; 01 cây cầu tạm ở bản Chiềng Hin, xã Xuân Nha bị nước cuốn trôi...  Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Công an địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ kịp thời di chuyển các hộ gia đình có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở đất đến nơi an toàn, di chuyển đồ đạc đến nơi cao ráo để hạn chế thiệt hại. 

*Tại Điện Biên:

Do tác động của hoàn lưu bão số 3 gây mưa to, khoảng 16 giờ ngày 03/8, cháu Lò Văn Thuận (sinh năm 2014), khi trên đường đi chơi về ra suối rửa chân đã không may bị lũ ống bất ngờ ập về cuốn trôi. Thấy bạn bị lũ cuốn, cháu Lò Văn Nghị (sinh năm 2010, trú cùng bản) lao ra cứu Thuận nhưng cũng bị lũ cuốn đi. Sau khi sự việc xảy ra Công an huyện Điện Biên Đông đã huy động 50 cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn phối hợp với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn và giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Đến 06 giờ ngày 04/8, Công an phối hợp với các đơn vị chức năng đã tìm thấy thi thể cháu Nghị, còn cháu Thuận vẫn mất tích…

*Tại Quảng Ninh:

Quảng Ninh là một trong những nơi được dự báo là tâm bão, trong những ngày trước, trong và sau bão, xác định cơn bão số 3 là cơn bão mạnh, di chuyển phức tạp, thời gian bão đổ bộ đất liền vào đúng lúc triều cường, nên sẽ có khả năng gây ra thiệt hại lớn về mọi mặt, Thủy đội 1, Thủy Đoàn 1, Cục Cảnh sát giao thông đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn thị xã Quảng Yên rà soát, chủ động sơ tán, di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở; phối hợp thuyết phục, vận động kiên quyết di chuyển toàn bộ các hộ nuôi trồng thủy sản về đất liền đồng thời phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên và các đơn vị, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tiến hành kiểm tra thực địa tại hiện trường để ứng phó với bão. 


Thủy đội 1, Thủy Đoàn 1, Cục Cảnh sát giao thông tuyên truyền, vận động người dân, các hộ kinh doanh vào nơi tránh bão an toàn.
Thủy đội 1, Thủy Đoàn 1, Cục Cảnh sát giao thông tuyên truyền, vận động người dân, các hộ kinh doanh vào nơi tránh bão an toàn.

Cùng với công tác tuyên truyền, triển khai phương án phòng, chống bão theo phương châm 04 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Thủy đội 1 đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân tuyệt đối không được chủ quan trước bão, tuyên truyền, vận động, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển, nhân dân vùng cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú an toàn; kiên quyết di chuyển các hộ nuôi trồng thủy sản về đất liền. 

Theo Thượng tá Nhữ Đình Trụ, Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn 1, Cục Cảnh sát giao thông cho biết đến 13 giờ ngày 02/8, đã có trên 3.400 phương tiện và 100 hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã được kêu gọi, di chuyển vào nơi tránh bão an toàn...

*Tại Hải Phòng:

Giám đốc Công an thành phố (CATP) Hải Phòng đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh trại, trại tạm giam, nhà tạm giữ; các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế… của thành phố; bảo vệ an toàn hồ sơ, tài liệu, phương tiện, trang thiết bị làm việc của Công an các đơn vị, địa phương, tránh bị thiệt hại do bão gây ra. Công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động cùng các ban ngành, đoàn thể, triển khai các biện pháp phòng, chống bão, mưa lớn, ngập lụt, tìm kiếm cứu nạn. Lãnh đạo CATP tham gia 02 Đoàn kiểm tra của TP kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống bão số 3 tại các địa bàn; thành lập 02 Đoàn kiểm tra phòng, chống bão tại Công an các quận, huyện: Đồ Sơn, Dương Kinh, Thủy Nguyên, Kiến Thụy và tại các đơn vị: Phòng Cảnh sát đường thủy và Trại tạm giam CATP.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy CATP Hải Phòng kiểm soát, hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho trên 3.000 công nhân Khu công nghiệp Vship qua phà nghỉ tránh bão ngày 01/8/2019.
Lực lượng Cảnh sát đường thủy CATP Hải Phòng kiểm soát, hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho trên 3.000 công nhân Khu công nghiệp Vship qua phà nghỉ tránh bão ngày 01/8/2019.

Thời điểm trước khi bão đổ bộ vào địa phận Hải Phòng, Công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp kiểm đếm, sơ tán nhân dân và kêu gọi 3.183 phương tiện, với 9.681 lao động; 261 chòi canh với 206 lao động về nơi tránh trú an toàn. Các đơn vị CATP cũng đã xây dựng phương án tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự, kịp thời giải tỏa, không để xảy ra ùn tắc giao thông; bố trí lực lượng chốt điểm phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ ngập lụt, các bến đò ngang, đò dọc, khu vực nguy cơ sạt lở nguy hiểm, kiên quyết không cho người lưu thông khi chưa bảo đảm an toàn.

CATP Hải Phòng thực hiện nghiêm chế độ trực ban, trực chỉ huy 24/24 giờ, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, bố trí 4.491 lượt cán bộ, chiến sỹ thường trực, ứng trực tại đơn vị, bố trí phương tiện, trang thiết bị gồm: 217 xe ô tô, 04 tàu, 17 xuồng, 1.347 phao cứu sinh, 104 lều bạt… để sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống khi có sự cố về bão, chuẩn bị đủ cơ số thuốc và y bác sĩ thường ứng trực sẵn sàng giúp đỡ nhân dân.

Cán bộ Trạm Cảnh sát đường thủy Máy Chay (TP Hải Phòng) hỗ trợ người dân sơ tán trước khi bão về.
Cán bộ Trạm Cảnh sát đường thủy Máy Chay (TP Hải Phòng) hỗ trợ người dân sơ tán trước khi bão về.

Đặc biệt, từ 05 giờ sáng ngày 03/8, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt CATP đã bố trí lực lượng tổ chức giao thông, di chuyển vật cản, cành cây đổ tại các tuyến phố: Mê Linh, Cát Cụt, Lý Tự Trọng, Hoàng Diệu, Hoàng Văn Thụ, Trần Quang Khải, Lê Hồng Phong… và tuyến Quốc lộ 10, bảo đảm không xảy ra tai nạn giao thông. Tính đến 11 giờ ngày 03/8, qua rà soát, toàn bộ các công trình, dự án đang thi công của CATP, hệ thống nhà công vụ, bệnh viện CATP bảo đảm an toàn.

Sau khi bão tan, Giám đốc CATP Hải Phòng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP và Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP, tập trung lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự, trật tự, an toàn giao thông; chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật sau bão.

*Tại Bắc Kạn:

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trưa 03/8/2019, tại Km 142 + (400-600) thuộc tuyến Quốc lộ 3 đoạn qua thôn Bản Giác, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn xảy ra vụ sạt lở làm 01 người thiệt mạng, 01 người bị thương và 01 người chưa rõ thông tin, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.

Vụ sạt lở làm ách tắc giao thông nhiều giờ.
Vụ sạt lở làm ách tắc giao thông nhiều giờ.

Theo đó, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 03/8, một khối lượng đất đá lớn với nhiều tảng đá to rơi từ trên núi đá xuống che lấp toàn bộ mặt đường và vùi lấp 02 xe máy đang lưu thông. Hậu quả chiếc xe máy mà bà Trần Thị Tư (sinh năm 1943) và cháu Trần Kim Tuấn (sinh năm 2001, đều trú tại thôn Tân Khang, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới) đã bị đất đá va chúng. Bà Tư tử vong tại chỗ. Nạn nhân còn lại đang được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tại hiện trường ghi nhận chiếc xe máy thứ 02 gặp tai nạn tuy nhiên chưa tìm thấy chủ xe và hiện chưa rõ lai lịch.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn tìm kiếm nạn nhân, phân luồng và điều tiết giao thông.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn tìm kiếm nạn nhân, phân luồng và điều tiết giao thông.

Nhận được tin báo lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn đã có mặt kịp thời để phân luồng và điều tiết giao thông; lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng có mặt để tiến hành khẩn trương để bốc dỡ đất đá và đưa nạn nhân ra ngoài vùng sạt lở. Đến 17 giờ cùng ngày đã hoàn thiện xong việc thông tuyến giao thông, đảm người dân và các phương tiện giao thông di chuyện bình thường.

 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT