Dự thảo Thông tư về giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu
Hình minh họa: Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành; đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên trao thưởng tặng Phụ nữ Công an tiêu biểu 2018.

Theo dự thảo, đối tượng áp dụng là nữ cán bộ, chiến sĩ, học viên Công an, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân đang sinh hoạt trong tổ chức Hội Phụ nữ tại các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, mục đích của giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu nhằm tôn vinh gương Phụ nữ Công an có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong công tác, chiến đấu, học tập, lao động, rèn luyện, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, văn học, nghệ thuật, xuất bản, báo chí và thể dục thể thao.

Đồng thời, giải thưởng có mục đích động viên, khuyến khích, tạo động lực để Phụ nữ Công an phát huy tài năng, trí tuệ, năng động, sáng tạo trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác; xây dưng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng gia đình cán bộ Công an bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Tại Điều 4 dự thảo Thông tư cũng đã quy định cụ thể tiêu chuẩn xét tặng giải thưởng, trong đó nêu rõ, ngoài tiêu chuẩn chung, cá nhân được xét tặng giải thưởng phải đạt một trong các tiêu chuẩn sau: 
- Đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Công an nhân dân, được khen thưởng từ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trở lên.
- Đạt giải thưởng khoa học cấp quốc gia hoặc quốc tế; chủ nhiệm công trình, đề tài khoa học cấp Bộ trở lên được nghiệm thu đạt loại xuất sắc, được ứng dụng vào thực tiễn công tác của lực lượng Công an nhân dân.
- Đạt giải nhất hoặc huy chương vàng cấp quốc gia; đạt giải chính thức hoặc huy chương trong các cuộc thi quốc tế trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, văn học, nghệ thuật, xuất bản, báo chí, thể dục, thể thao.
- Là Chủ tịch Hội Phụ nữ các cấp trong Công an nhân dân có 3 năm liên tục liền kề đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và trong 03 năm đó, tổ chức Hội nơi đang công tác có ít nhất 01 năm được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc tiêu biểu hoặc Bằng khen.

Ngoài ra, Điều 8 của dự thảo này quy định về quyền lợi của người đạt giải thưởng, trong đó, người đạt giải thưởng được ghi nhận vào Sổ Vàng truyền thống Phụ nữ Công an nhân dân và được lựa chọn giới thiệu xét tặng “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam”. Được tạo điều kiện về tài chính và các điều kiện khác để tiếp tục thực hiện công trình nghiên cứu khoa học, học tập nâng cao trình độ (theo đề nghị của Hội đồng tư vấn xét giải thưởng); được ưu tiên trong đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm, bố trí sử dụng cán bộ.

Toàn văn dự thảo Thông tư được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 2 tháng kể từ ngày 06/12/2019 đến ngày 06/02/2020.

PV

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT