Dứt khoát Việt Nam không thể trở thành địa bàn trung chuyển về ma túy
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi Lễ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm nhấn mạnh điều này trong Lễ đón nhận thư  khen của Thủ tướng Chính phủ và trao thưởng thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm về ma tuý tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (CSĐT, Bộ Công an), chiều 27-9, tại Hà Nội. 

Dự buổi Lễ có Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong chuyên án triệt phá đường dây sản xuất ma túy lớn tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương thành tích của Cục CSĐT tội phạm về ma tuý và các lực lượng trong ngành Công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển… đã đạt được nhiều thành tích trong công tác phòng, chống tội phạm ma tuý, đặc biệt đã triệt phát thành công chuyên án nêu trên. 
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi Lễ.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi Lễ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cũng như nhiều nước, Việt Nam đang đứng trước thách thức số người nghiện không chỉ sử dụng ma tuý dạng thuốc phiện, đặc biệt là ma tuý tổng hợp, ngày càng tăng. Các đường dây sản xuất, vận chuyển, buôn bán ma tuý ngày càng tinh vi, rất khó phát hiện. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống ma tuý, tội phạm ma tuý của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao khi tỉ lệ người nghiện ma tuý thấp hơn nhiều lần so với các nước có quy mô dân số tương đương. Lực lượng Công an và các lực lượng liên quan có trình độ nghiệp vụ, chuyên môn rất tốt, triệt phá được nhiều vụ án ma tuý lớn, có yếu tố xuyên quốc gia.

Phó Thủ tướng chia sẻ, lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý rất vất vả nhưng luôn nỗ lực quên mình. Nhiều đồng chí đã hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý. Nhiều cán bộ, chiến sĩ không có mặt trong lễ tuyên dương hôm nay vẫn đang từng giờ, từng phút đối phó với các thủ đoạn tinh vi, manh động của tội phạm ma tuý… Lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý không chỉ giỏi chuyên môn mà còn là nòng cốt tham mưu cho Bộ Công an, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, Chính phủ… về công tác phòng, chống ma tuý trên cả nước.

Phó Thủ tướng đánh giá, Cục CSĐT tội phạm về ma túy là cầu nối tất cả các lực lượng trong ngành Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển… để phòng, chống tội phạm ma tuý; phối hợp với địa phương, các tổ chức đoàn thể, đi sâu vào từng gia đình để vận động mọi người, nhất là lớp trẻ, nói không với ma tuý; giúp đỡ người nghiện ma tuý cắt cơn, cai nghiện, tái hoà nhập; làm tốt công tác truyền thông phòng chống ma tuý, trong đó có ma tuý tổng hợp.

Nhấn mạnh công tác phòng, chống ma tuý rất lâu dài, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục quan tâm tăng cường về con người, trang thiết bị cho lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma tuý. Các bộ, ngành, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương quan tâm phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an để làm tốt hơn công tác phòng, chống ma tuý.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, khen ngợi và chúc mừng những chiến công, thành tích của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy và các đơn vị, địa phương liên quan trong thời gian qua, đặc biệt là trong đấu tranh thành công chuyên án triệt phá đường dây sản xuất ma túy tổng hợp với số lượng lớn do nước ngoài cầm đầu tại Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Quyết định khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.
Bộ trưởng Tô Lâm trao Quyết định khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm cao và cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành và tổ chức chính trị - xã hội. Trong đó, lực lượng CAND (trực tiếp là lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy) là nóng cốt, chủ công trong công tác này. “Chúng ta bước đầu ngăn chặn việc trở thành địa bàn trung chuyển, dứt khoát Việt Nam không thể trở thành địa bàn trung chuyển về ma túy và đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất về ma túy”- Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Cục CSĐT tội phạm về ma túy và toàn lực lượng phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quyết liệt, toàn diện hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. 

* Ghi nhận thành tích xuất sắc của các tập thể thuộc Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các đơn vị, địa phương trong đấu tranh triệt phá đường dây sản xuất ma túy tổng hợp do người Trung Quốc cầm đầu ở Kon Tum, Bộ trưởng Bộ Công an có Quyết định thưởng cho 34 tập thể tham gia đấu tranh chuyên án.

 

Trong thư khen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương chiến công, thành tích xuất sắc của Ban Chuyên án. Thành tích này thể hiện sự mưu trí, kiên quyết trấn công, trấn áp tội phạm, đánh đúng, đánh trúng các đường dây tội phạm ma túy lớn, xuyên quốc gia; thể hiện sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an và các địa phương, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 5-6-2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới. 

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo điều tra mở rộng chuyên án, củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật. 

Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao độ của lực lượng Công an nhân dân và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, tội phạm ma túy sẽ bị đẩy lùi, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT