Khai mạc Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39
Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Lê Quý Vương với đại diện Cảnh sát các nước tại Lễ Khai mạc.

Dự Hội nghị có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á; khoảng 300 đại biểu gồm các Trưởng, Phó Trưởng đoàn, phu nhân và đại biểu Cảnh sát 10 nước ASEAN; đại biểu các đối tác, đối thoại, quan sát viên, đại diện Interpol, Hiệp hội ASEAN và đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương…

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam nhấn mạnh, ASEAN được coi là khu vực năng động và có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng. Với vị trí địa lý chiến lược vô cùng quan trọng, ASEAN đang nhận được sự quan tâm cũng như nguồn đầu tư từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trên thế giới, hứa hẹn sự phát triển bền vững trong tương lai.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Lễ Khai mạc.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Lễ Khai mạc.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, bên cạnh những thuận lợi, khu vực ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có vấn đề an ninh, trật tự. Tình hình chính trị trên thế giới có nhiều tác động không tốt đến an ninh khu vực. Diễn biến của tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực nói chung và tại từng nước thành viên ASEAN nói riêng vẫn rất phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố khó lường. Tội phạm khủng bố vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công khủng bố do ảnh hưởng từ nhiều khu vực khác trên thế giới; tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vẫn đang đe dọa trực tiếp đến an ninh, trật tự, sự an toàn của người dân; tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra ngày càng nhiều trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang làm cho môi trường mạng trở nên kém an toàn, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra nhiều thách thức to lớn về an ninh, an toàn. Qua đó, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN trong đó có lực lượng Cảnh sát của các nước là vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Toàn cảnh lễ Khai mạc ASEANAPOL lần thứ 39.
Toàn cảnh lễ Khai mạc ASEANAPOL lần thứ 39.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong những năm qua, hoạt động hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEANAPOL cũng như các nước thành viên đã góp phần to lớn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh các quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và bảo đảm hạnh phúc cho người dân. Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời chúc mừng đến lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL về những thành tích đã đạt được trong gần 40 năm qua; gửi lời chúc mừng đến Ban Thư ký ASEANAPOL nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng, với sự điều phối của Ban Thư ký ASEANAPOL, Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ để đáp ứng được những đòi hỏi của tình hình mới, cũng như để đối phó với những thách thức mới của thời đại.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng luôn nỗ lực để trở thành một thành viên tích cực, trách nhiệm cộng đồng chung của ASEANAPOL; khẳng định, ASEANAPOL 39 là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL với nhau, cũng như với các đối tác trong công tác phòng, chống tội phạm. Bộ trưởng Tô Lâm chúc Hội nghị thành công tốt đẹp và đề nghị các đại biểu tham dự ASEANAPOL 39 cần nỗ lực bàn bạc, thảo luận, đề xuất các giải pháp khả thi nhất để đạt được một số mục tiêu đã đề ra.

Bộ trưởng Tô Lâm chào xã giao Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á
            trước thềm lễ Khai mạc.
Bộ trưởng Tô Lâm chào xã giao Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á trước thềm lễ Khai mạc.

Dự kiến, Hội nghị ASEANAPOL 39 sẽ diễn ra đến hết ngày 19/9/2019, gồm 2 phiên họp toàn thể để các nước thành viên ASEANAPOL để cùng nhau kiểm điểm, đánh giá kết quả hợp tác Cảnh sát các nước ASEAN trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực và đưa ra phương hướng hợp tác trong năm tới thông qua việc ký Thông cáo chung Hội nghị. Cuộc họp Ban Lãnh đạo thường trực giữa các Phó Trưởng đoàn thống nhất các nội dung nghị sự cho Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39. Bên cạnh đó là các cuộc họp Ban A, B, C nhằm trao đổi các nội dung về hợp tác Cảnh sát trong phòng, chống mua bán trái phép ma túy, khủng bố, buôn lậu vũ khí nhỏ, mua bán người, tội phạm về động vật hoang dã; hợp tác Cảnh sát trong phòng, chống tội phạm trên biển, tội phạm kinh tế, tội phạm liên quan đến lừa đảo thẻ tín dụng và ngân hàng, tội phạm sử dụng công nghệ cao và tội phạm mạng, tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia và giấy thông hành giả…

 

Khai mạc Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT