"Mỗi nhà giáo phải trách nhiệm với việc dạy chữ, dạy người"

 

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND cho biết, công tác giáo dục đào tạo trong CAND luôn gắn liền với sự ra đời và trưởng thành của lực lượng CAND; mỗi bước phát triển của giáo dục đào tạo của lực lượng Công an luôn có sự đóng góp lớn lao của đội ngũ các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục CAND. Đến nay toàn ngành đã có 2.864 giáo viên và 946 cán bộ quản lý giáo dục, trong đó có 1.013 đồng chí có trình độ sau đại học, 10 giáo sư, 48 phó giáo sư, 163 tiến sỹ, 850 thạc sỹ. Ngoài ra còn có 506 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đang được đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ.

Phong trào dạy giỏi trong các nhà trường được duy trì thường xuyên và phát triển sâu rộng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thực sự là động lực thúc đẩy giáo viên hướng tới chuẩn chức danh giảng dạy và các danh hiệu cao quý đối với nhà giáo. Trong 2 năm vừa qua đã có 141 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Bộ và 386 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường.

 

Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tặng hoa chúc mừng các Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú của lực lượng CAND.

 

Một vinh dự lớn đến với lực lượng CAND là năm 2012, 3 nhà giáo của lực lượng CAND đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân và 4 nhà giáo được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 56 nhà giáo được công nhận giảng viên dạy giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp Bộ và được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen; 26 nhà giáo, cán bộ được Bộ trưởng Bộ GD & ĐT tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”…

Thay mặt Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã nhiệt liệt biểu dương những đóng góp tích cực và có hiệu quả của các thế hệ nhà giáo CAND trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh. Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định, nhiệm vụ bảo vệ ANQG và TTATXH trong tình hình mới hết sức nặng nề, đòi hỏi cán bộ Công an phải được đào tạo cơ bản, có năng lực nghiên cứu và thực hành, nắm vững và thực hiện các quy trình công tác được chuẩn hóa.

 

Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Bằng khen tặng các giáo viên, giảng viên dạy giỏi.

 

Để đáp ứng yêu cầu trên, theo đồng chí Bộ trưởng, lực lượng CAND cần xác định xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là nội dung quan trọng để thực hiện đổi mới chất lượng giáo dục đào tạo. Các trường CAND, trước hết là Học viện ANND và Học viện CSND phải đi đầu trong việc xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lí giáo dục đáp ứng yêu cầu xây dựng trường trọng điểm của ngành, tiến tới trọng điểm quốc gia và là cơ sở đào tạo giáo viên nghiệp vụ cho các trường CAND. Bộ trưởng Trần Đại Quang mong muốn, mỗi giáo viên phải là tấm gương sáng cho học viên noi theo, xác định đúng vai trò, trách nhiệm đối với việc dạy chữ, dạy người, truyền cho học viên niềm say mê nghề nghiệp, cần đặt chữ Tâm lên hàng đầu, đồng thời duy trì kỷ luật, kỷ cương xây dựng nền nếp tự quản, tự giác, nếp sống văn hóa.

Bộ trưởng đề nghị các thầy cô giáo CAND dạy học là dạy phương pháp học, phương pháp nghiên cứu khoa học, ham mê hiểu biết, khám phá cái mới. Vì vậy, cần phải chuẩn hóa đội ngũ giáo viên theo các tiêu chuẩn thực chất, nhất là phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ chuyên môn; phấn đấu đến năm 2015 có 30% giáo viên đạt trình độ tiến sĩ và 60% đạt trình độ thạc sỹ; đến năm 2020 có 40% giáo viên đạt trình độ thạc sỹ và 55% giáo viên đạt trình độ tiến sỹ.

Bộ trưởng giao cho Tổng cục XDLL CAND tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ bổ sung các chế độ, chính sách khuyến khích ưu đãi giáo viên…

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã trao tặng phần thưởng chúc mừng các nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú năm 2012. Thứ trưởng Bùi Quang Bền đã tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các giáo viên, giảng viên dạy giỏi cấp Bộ năm học 2011 - 2012.

 

Theo:  Thu Phương (CAND)

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT