Tiếp tục tấn công, trấn áp mạnh các băng nhóm hoạt động "tín dụng đen”
Tiếp tục tấn công, trấn áp mạnh các băng nhóm hoạt động "tín dụng đen”


Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an: Những năm qua, tình hình tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” có nhiều diễn biến phức tạp. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã xảy ra 1.178 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Trong đó, đã khởi tố 436 vụ, 766 bị can, xử lý hành chính 486 đối tượng; Ra quyết định xử phạt hành chính 240 vụ, 586 đối tượng; xử lý bằng hình thức khác 98 vụ, tiếp tục xác minh, làm rõ 404 vụ… 

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, thực hiện Kế hoạch 285 về chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho chính quyền ban hành chỉ thị và các văn bản chỉ đạo về tăng cường đấu tranh với tội phạm tín dụng đen; thành lập các tổ liên ngành để kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh cầm đồ, tài chính…

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Nhờ đó, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã được kiềm chế; đặc biệt là tình hình hoạt động kinh doanh tài chính trái phép, không đúng quy định đã không còn diễn biến rầm rộ, công khai như trước; các hành vi siết nợ, đòi nợ gắn với  sử dụng bạo lực, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và các hành vi gây rối TTCC đã giảm đáng kể.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả và thành tích của Công an các đơn vị, địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen” thời gian qua. Về một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”.

Tiếp tục tấn công, trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức; các băng nhóm hoạt động "tín dụng đen”; các băng nhóm núp bóng doanh nghiệp; băng nhóm hoạt động cờ bạc, bảo kê, đâm thuê, chém mướn, siết nợ, đòi nợ thuê... Tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp các cấp, các ngành và huy động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm “tín dụng đen” với mục tiêu cao nhất là tạo sự đồng thuận xã hội và sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng, chống “tín dụng đen”.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong 6 tháng thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT