Tổng kết 40 năm hợp tác, hữu nghị đào tạo cán bộ Công an Campuchia
Tổng kết 40 năm hợp tác, hữu nghị đào tạo cán bộ Công an Campuchia


Tham dự Hội nghị, về phía nước bạn có ngài Chăn Yên, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia; Ngài Im Hen, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng 40 học viên là các cán bộ Công an tiêu biểu thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đã từng học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ tại các trường Công an nhân dân phía Nam thời gian qua.

Ngày 16/01/1979, Bộ Nội vụ Việt Nam đã quyết định thành lập Trường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ an ninh K, gọi tắt là Trường 179 với nhiệm vụ tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ, văn hóa, võ thuật cho cán bộ an ninh Campuchia.

Quán triệt tinh thần trách nhiệm cao trong công tác giáo dục và đào tạo, bố trí các điều kiện tốt nhất và những tình cảm đặc biệt cho cán bộ, học viên Campuchia, luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của học viên… các cơ sở đào tạo của Bộ Công an Việt Nam luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất, cùng với chế độ ăn ở, chính sách cho các học viên được chăm lo chu đáo; 100% học viên được hưởng các chế độ chính sách theo đúng quy định hiện hành. Các trường đã chọn những giáo viên có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề để giảng dạy các lớp học viên Campuchia; đồng thời, chỉ đạo giảng viên chủ động nghiên cứu nội dung chương trình giảng dạy phù hợp. 

Nhìn lại chặng đường 40 năm hợp tác đào tạo giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam nói chung và các thế hệ giáo viên, học viên 2 nước có quyền tự hào vì đã sống trọn nghĩa, vẹn tình và sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Nhiều cán bộ học viên công an Campuchia sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường CAND Việt Nam khi trở về đất nước công tác đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Chính phủ, Bộ Nội vụ Vương quốc Campucchia.

Tại Hội nghị, Thay mặt cho lãnh đạo Bộ Nội vụ, lực lượng Công an Vương quốc gia Campuchia, ngài Chăn Yên gửi lời chúc sức khoẻ và trân trọng nhất của ngài Samdach Krolahom Sor Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đến các đại biểu dự Hội nghị, đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt tới Bộ Công an Việt Nam đã giúp đỡ hỗ trợ cả tinh thần, vật chất rất có ý nghĩa giá trị cho Chính phủ, nhân dân Campuchia, nhất là Bộ Nội vụ Campuchia. Nhờ có mối quan hệ hợp tác này mà hai Bên đã thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau, kịp thời trong việc ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chống phá hai quốc gia, cũng như các loại tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức một cách rất hiệu quả, góp phần vào việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao những kết quả đào tạo của các trường CAND thuộc Bộ Công an Việt Nam cho cán bộ, học viên nước bạn Campuchia, và nhấn mạnh: "Trong 40 năm qua, trên tinh thần thống nhất về nội dung đào tạo nghiệp vụ Công an giữa hai Bên, Trường Cao đẳng ANND II đã thực hiện thành công nhiệm vụ  đào tạo nghiệp vụ trên nhiều lĩnh vực cho cán bộ Công an nước bạn. Cho tới nay đã có 12 cơ sở gồm Học viện và các trường CAND có chương trình đào tạo cho cán bộ Bộ nội vụ Vương quốc Campuchia. Trong đó, các giảng viên đã chọn lựa giáo trình phù hợp thực tế tại nước bạn để đạt hiệu quả tốt nhất. Hầu hết các cán bộ nước bạn Campuchia sau khi tốt nghiệp tại các trường CAND ra về làm việc đều thể hiện kỹ năng làm việc, chuyên môn rất tốt". Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, trước tình hình an ninh quốc gia, ANTT và tình hình tội phạm xuyên quốc gia diễn biến phức tạp, các trường CAND Việt Nam cần tiếp duy trì, nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy, phát huy những thành quả đã đạt được, tăng cường hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ, các vụ, viện và các trường với các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.

Ngài Chăn Yên, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia trao Huân chương Hữu nghị của Vương quốc Campuchia tặng các tập thể và cá nhân trường CAND có thành tích trong công tác hợp tác đào tạo.
Ngài Chăn Yên, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia trao Huân chương Hữu nghị của Vương quốc Campuchia tặng các tập thể và cá nhân trường CAND có thành tích trong công tác hợp tác đào tạo.

Tại Hội nghị, ngài Chăn Yên, thay mặt cho Đoàn Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia cũng đã trực tiếp trao Huân chương Hữu nghị của Vương quốc Campuchia tặng các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác hợp tác đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ Công an Bộ Nội vụ Campuchia thời gian qua; Huân chương Hữu nghị Sahametrey hạng Mohasena cho 82 cán bộ Công an, là các giảng viên, giáo viên thuộc các đơn vị nhà trường CAND, lãnh đạo thuộc Công an các tỉnh thành, cán bộ trại giam... đã có thành tích trong hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công an Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia…

P.V

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT