Tổng kết, sơ kết một số chuyên đề trọng tâm công tác Quản lý hành chính về trật tự xã hội
Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Thông tư số 08/2013/TT-BCA.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, giai đoạn 2007 - 2017, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở cơ sở đã quản lý 878.495 đối tượng; đưa vào trường giáo dưỡng 1.128 đối tượng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc 2.077 đối tượng; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 9.852 đối tượng; giáo dục tại xã, phường, thị trấn 22.606 đối tượng... Đã phát hiện những điều kiện, khả năng, biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật của đối tượng để chủ động cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh làm giảm tội phạm; tạo điều kiện tích cực cho các đối tượng có quá khứ lầm lỗi tiếp thu sự giáo dục của gia đình, cộng đồng dân cư, xã hội, không tái phạm trở lại để thành công dân lương thiện, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ ANTT, phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Lực lượng Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT đã chủ động bám sát địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn, Công an các cấp xử lý, giải quyết kịp thời tình hình liên quan đến ANTT ở địa bàn, nhất là những vụ việc khiếu kiện phức tạp, tụ tập đông người trái pháp luật ảnh hưởng đến ANTT ở cơ sở. Bên cạnh đó, đã cung cấp nhiều tin quan trọng liên quan đến hoạt động của các đối tượng phục vụ tích cực công tác điều tra khám phá các vụ án, nhất là các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, góp phần không nhỏ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ở cơ sở. 

Lực lượng Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT đã tham mưu cho lãnh đạo Công an cấp trên và phối hợp lực lượng có liên quan tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ Công an xã thực hiện tốt các mặt công tác theo quy định của pháp luật; triển khai thực hiện các chủ trương, kế hoạch, biện pháp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản pháp luật liên quan đến đấu tranh phòng ngừa và tố giác tội phạm tập trung vào các mặt công tác quản lý hành chính.

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT và công tác quản lý con dấu đã phục vụ tích cực việc quản lý xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo ANTT, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cơ quan, tổ chức và công dân trong các quan hệ giao dịch; đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Qua 02 năm thực hiện Nghị định số 96/2016/NĐ-CP và Nghị định 99/2016/NĐ-CP, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã cấp 127.546 giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT và tổ chức đăng ký 93.110 mẫu con dấu các loại; đáp ứng kịp thời nhu cầu hoạt động của cơ sở kinh doanh và sử dụng con dấu để giao dịch của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Cơ quan Công an đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành của cơ quan, tổ chức trong thực hiện các quy định liên quan đến lĩnh vực này nhằm nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm trong hoạt động quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT và con dấu.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đạt được trong thời gian qua.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý đối với các chuyên đề công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, phục vụ tốt hơn công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn cơ sở. Bên cạnh đó, cần xác định công tác quản lý, giáo dục đối tượng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục và lâu dài, từ đó có những giải pháp đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng yêu cầu, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cần tập trung nghiên cứu, đánh giá tác động đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT; chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan kịp thời tham mưu với Chính phủ, Bộ Công an tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các chuyên đề công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội. Trước mắt, cần tập trung lực lượng triển khai các giải pháp tăng cường quản lý hành chính về trật tự xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019…

Tiến Dũng

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT