Triển khai mô hình kết nối thông tin an ninh, trật tự qua mạng xã hội giữa Cảnh sát khu vực với nhân dân

Để có được mối liên kết chặt chẽ với nhân dân, nhằm tiếp nhận mọi phản ánh, tạo kênh thông tin trao đổi, tuyên truyền tới từng hộ dân trên địa bàn, Công an phường Tân Thanh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực xây dựng các nhóm Zalo kết nối giữa Cảnh sát khu vực và người dân tại các Tổ dân phố được phân công quản lý.

Công an phường Tân Thanh là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình kết nối thông tin về ANTT qua mạng xã hội từ đầu tháng 6 năm 2019. Vì vậy, lãnh đạo Công an phường Tân Thanh đã chỉ đạo các bộ phận xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, tổ chức hội nghị tuyên truyền tại các Tổ dân phố, hướng dẫn nhân dân cách sử dụng điện thoại thông minh, cách lập Zalo, tham gia vào các nhóm để nhân dân nắm được và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật khi sử dụng mạng xã hội, khi đăng tải các thông tin và bình luận. 

Công an phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên triển khai các phương án bảo đảm ANTT.
Công an phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên triển khai các phương án bảo đảm ANTT.

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát khu vực đến tận nhà dân hướng dẫn tận tình từng hộ gia đình khi có vướng mắc trong quá trình sử dụng. Đến nay, trên địa bàn phường, nhiều Tổ dân phố, nhiều người dân đã cùng với Cảnh sát khu vực lập nên những nhóm, hội trên mạng Zalo. Với những hội, nhóm này, người dân đã có ý thức báo tin ngay cho lực lượng Công an tất cả những vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm ANTT, có thể tra cứu và được hướng dẫn tất cả những thủ tục hành chính như làm Chứng minh thư nhân dân, Hộ khẩu, tạm vắng, tạm trú, đăng ký lưu trú … vào bất kỳ thời gian nào mà không cần đến trụ sở cơ quan Công an, điều này đã giảm bớt các thủ tục hành chính, tiết kiệm nhiều thời gian cho nhân dân. Ngoài ra, qua những hội, nhóm đó, Công an phường còn tuyên truyền, vận động được người dân về nhiều mặt nhất là các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, để nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác tự phòng, tránh.

Sử dụng mạng xã hội Zalo để kết nối giữa lực lượng Công an và nhân dân, cách thức tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả vì gần gũi với người dân, nhanh chóng, thuận tiện, truyền tải sinh động cả về hình ảnh, âm thanh. Bất cứ vụ việc gì người dân phản ánh sẽ được Công an phường nhanh chóng tiếp nhận, xác minh và kiểm tra, xử lý; các thông tin giải đáp thông qua mạng xã hội chưa được triệt để, thấu đáo thì lực lượng Cảnh sát khu vực sẽ đến gặp trực tiếp người dân để giải thích, giải quyết. Công an phường đã tổ chức được 06 hội nghị tuyên truyền, triển khai kết nối mạng xã hội, lập được 06 nhóm Zalo với hơn 500 người tham gia gồm, ban ngành, đoàn thể tổ dân phố và người dân trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sỹ Công an phường Tân Thanh đến từng hộ dân triển khai mô hình kết nối thông tin về ANTT qua mạng xã hội.
Cán bộ, chiến sỹ Công an phường Tân Thanh đến từng hộ dân triển khai mô hình kết nối thông tin về ANTT qua mạng xã hội.

Hiện nay, với việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh có đầy đủ các tính năng đối với đại bộ phận nhân dân là điều không khó khăn, nhất là tại các thành phố, việc khai thác mặt tích cực của mạng xã hội phục vụ công tác bảo đảm ANTT sẽ phát huy hiệu quả cao, khi sử dụng trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cải cách hành chính, tuyên truyền pháp luật… Để mô hình này phát huy được hiệu quả, thu hút đươc các tầng lớp nhân dân tham gia và có sức lan tỏa sâu rộng, lâu dài thì cán bộ Cảnh sát khu vực có vai trò quan trọng, phải quản lý, xây dựng nhóm, hội của mình có nhiều thông tin thiết thực cho người dân như: Tuyên truyền về pháp luật, thông tin và hình ảnh về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến từng người dân, phòng, chống trộm cắp, cháy, nổ, ma túy, cướp giật… để mọi người cùng xem, cùng lưu ý. Khi người dân nắm được các thông tin mới, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, họ sẽ nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình và hàng xóm láng giềng. Trước đây, khi muốn tuyên truyền những thông tin này thường phải đợi đến lúc họp Tổ dân phố định kỳ nên thông tin thường không kịp thời…

Bước đầu triển khai mô hình kết nối Zalo qua mạng xã hội tại địa bàn phường Tân Thanh đã được cấp ủy chính quyền, địa phương và nhân dân trên địa bàn đồng thuận, ủng hộ và đánh giá cao, hứa hẹn sự thành công của mô hình thời đại công nghệ, qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được hưởng những quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ của mình trong công tác bảo đảm ANTT, đồng thời lực lượng Công an thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đi vào chiều sâu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của mạng xã hội thì đòi hỏi cơ quan chức năng phải rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện để điều chỉnh phù hợp, tăng cường công tác quản lý, nâng cao trình độ chuyên môn và công nghệ thông tin đối với lực lượng Cảnh sát khu vực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT