Triển khai quy định mới của Bộ Công an về công tác Hồ sơ nghiệp vụ trong Công an nhân dân

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; lãnh đạo các Học viện, Trường CAND; đại diện Ban Giám đốc, Trưởng Phòng Tham mưu, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, thực hiện Nghị quyết số 22; Nghị định số 01 của Chính phủ quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Để phù hợp với mô hình tổ chức mới, quy định mới của công tác nghiệp vụ cơ bản và thống nhất thực hiện công tác Hồ sơ nghiệp vụ trong toàn lực lượng CAND, cần thiết phải ban hành Thông tư mới về công tác Hồ sơ nghiệp vụ thay thế các Thông tư cũ không còn phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác công an trong tình hình mới.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Hồ sơ nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 11 về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Hồ sơ nghiệp vụ CAND trong tình hình mới, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, công tác trọng tâm, đặc biệt nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của công tác Hồ sơ nghiệp vụ trong các hoạt động nghiệp vụ của lực lượng CAND. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Đại tá Ngô Đức Lý, Phó Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ trình bày những nội dung cơ bản của Thông tư 60 quy định công tác Hồ sơ nghiệp vụ CAND và Chỉ thị 11, qua đó đã làm rõ quá trình biên soạn, biên tập Thông tư; những điểm mới được bổ sung, loại bỏ và những nội dung không còn phù hợp; giải trình từng vấn đề và lý do sáp nhập hoặc chia tách so với văn bản cũ và mới… Tiếp đó, các đại biểu đã nghe Thiếu tướng Ngô Thị Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ trực tiếp báo cáo về quá trình tiếp nhận, tổng hợp 116 ý kiến của 73 đơn vị, địa phương gửi về Ban Tổ chức Hội nghị. Hội nghị cũng được nghe ý kiến tham luận của Công an thành phố Hà Nội và Công an tỉnh Bắc Ninh. Các ý kiến tham luận ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm, tâm huyết và trách nhiệm, đồng thời nêu bật lên được về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ công tác trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, khẩn trương ban hành kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức quán triệt, triển khai chi tiết, cụ thể nội dung Chỉ thị 11 và Thông tư 60 về công tác Hồ sơ nghiệp vụ CAND đến toàn thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ; chủ động rà soát đánh giá toàn diện thực trạng công tác Hồ sơ nghiệp vụ tại đơn vị, địa phương do mình phụ trách; lãnh đạo, chỉ đạo việc kiểm tra, hướng dẫn đối với những điểm, những nơi, những nội dung cần lưu ý có liên quan đến sự yếu kém hoặc bị xuống cấp… để kịp thời có giải pháp hợp lý, hữu hiệu, chấn chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ về công tác hồ sơ trong tình hình mới. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc thực hiện nghiêm túc về nguyên tắc, điều kiện, trình tự, thủ tục và thẩm quyền trong thiết lập, bổ sung, kết thúc, khai thác, cung cấp thông tin và tính an toàn toàn diện về công tác hồ sơ; gắn công tác Hồ sơ nghiệp vụ của Ngành với các yêu cầu tra cứu phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, công tác bảo vệ chính trị nội bộ và công tác xây dựng lực lượng CAND trong tình hình mới...

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh, phải lấy kết quả thực hiện công tác Hồ sơ nghiệp vụ làm tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng hàng năm của cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển, đánh giá, đào tạo cán bộ. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, phê bình hoặc có hình thức kỷ luật đối với những tập thể, cá nhân vi phạm quy định về công tác Hồ sơ nghiệp vụ./.

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT