Bộ trưởng Tô Lâm: “Nhà giáo giữ vai trò quyết định trong việc bảo đảm chất lượng giáo dục”*
Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng Học viện CSND


Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Thưa các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân thân mến!

Hôm nay, hòa chung không khí hân hoan chào đón kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của cả nước, tôi vui mừng tới dự Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam của Học viện Cảnh sát nhân dân. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, tôi gửi lời chúc sức khỏe tới quý vị đại biểu, khách quý; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân. Đồng thời, xin bày tỏ sự tri ân và gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thưa các đồng chí!

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta, được vun đắp qua nhiều thế hệ, góp phần tạo nên nền văn hiến Việt Nam với bề dày hàng nghìn năm lịch sử. Tiếp nối truyền thống của dân tộc, Đảng, Nhà nước ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt giáo dục, đào tạo và vai trò của Nhà giáo ở vị trí cao nhất: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”“Nhà giáo giữ vai trò quyết định trong việc bảo đảm chất lượng giáo dục”.

Ngay từ những ngày đầu thành lập lực lượng Công an nhân dân, các nhà giáo đầu tiên, đồng thời là cán bộ Công an hoạt động thực tiễn, thông qua các lớp huấn luyện Công an trung cấp và sơ cấp tại Nha Công an Trung ương, đã ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng trong công tác giáo dục, đào tạo của lực lượng Công an nhân dân. Hơn 74 năm qua, cùng với quá trình xây dựng và trưởng thành của lực lượng Công an, công tác giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân đã có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, từng bước hội nhập với tiến trình đổi mới chung của nền giáo dục quốc dân, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu, đòi hỏi của công tác công an trong tình hình mới. Trong thành tựu phát triển giáo dục, đào tạo chung của toàn Ngành, có sự đóng góp quan trọng của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Học viện Cảnh sát nhân dân đã có sự đổi mới, phát triển trên nhiều mặt và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay, với đội ngũ cán bộ tri thức gồm: 06 Giáo sư, 38 Phó Giáo sư, 137 Tiến sĩ và trên 400 Thạc sĩ; Học viện là một trong những đơn vị đi đầu trong đổi mới giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong Công an nhân dân, gắn kết chặt chẽ với thực tiễn chiến đấu; là một mô hình tốt cần được nhân rộng nhằm đáp ứng nhiệm vụ giáo dục, đào tạo cán bộ Công an trong tình hình mới. Lịch sử phát triển và sự lớn mạnh, trưởng thành của Học viện Cảnh sát nhân dân ngày hôm nay luôn gắn liền với những cống hiến, lao động sáng tạo của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã và đang công tác tại Học viện. Các đồng chí đã không ngừng rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quyết định đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ sĩ quan, hạ sĩ quan, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác Công an trong từng thời kỳ cách mạng. Ngoài ra, còn tham gia đào tạo cán bộ cho lực lượng Quân đội nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, các cơ quan thực thi pháp luật khác và cho lực lượng An ninh, Cảnh sát của nhiều nước..

Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an
Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an

Nhiều thầy, cô giáo của Học viện Cảnh sát nhân dân xứng đáng là tấm gương nhà giáo tận tụy, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, đào tạo, là những nhà nghiên cứu, nhà khoa học đầu ngành của đất nước, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng, cung cấp luận cứ khoa học để hoạch định các chủ trương, chính sách về an ninh, trật tự; hoàn thiện các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, đường lối, phương châm, nguyên tắc công tác Công an cũng như hệ thống lý luận nghiệp vụ Công an. Những sáng kiến, cống hiến quan trọng đó luôn được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, tôi ghi nhận, trân trọng cảm ơn và biểu dương những nỗ lực, đóng góp tích cực, có hiệu quả của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã và đang công tác tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thưa các đồng chí!

Đất nước ta đang bước vào một giai đoạn mới, với những vận hội, thời cơ thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hết sức gay gắt, trong đó có thách thức về an ninh, trật tự. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, toàn lực lượng Công an, các học viện, trường Công an nhân dân nói chung và Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng phải tiếp tục quán triệt, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Nghề giáo viên luôn được xã hội tôn vinh là “nghề cao quý nhất”. Vì vậy, mỗi giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục của Học viện Cảnh sát nhân dân cần ý thức sâu sắc hơn nữa về trách nhiệm và vinh dự, tự hào vừa là Người thầy, Người sĩ quan Công an nhân dân, không ngừng học tập nâng cao trình độ, trau dồi tri thức, kiến thức và kinh nghiệm. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn vững vàng lập trường tư tưởng, quan điểm chính trị, luôn là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, nhân cách, sự trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân; không ngừng say mê nghiên cứu sáng tạo, tiếp tục là những người truyền lửa cách mạng cho các thế hệ học viên, sinh viên Công an nhân dân, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, tôi xin chân thành cảm ơn các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã quan tâm, giúp đỡ lực lượng Công an nhân dân nói chung và Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo trong thời gian vừa qua, mong nhận được sự quan tâm hơn nữa trong thời gian tới. Tôi đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục làm tốt công tác giáo dục truyền thống, trong đó có truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để các cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, các học viện, trường Công an nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân.

Một lần nữa, xin chúc các đồng chí đại biểu, khách quý, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong Học viện Cảnh sát nhân dân dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc, thành công.

Trân trọng cảm ơn!

____________

  (*) Tiêu đề bài viết do BBT Cổng thông tin điện tử đặt

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT