Cán bộ, giảng viên, học viên Học viện CSND tích cực học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn và năng lực công tác đáp ứng yêu cầu của thực tiễn *
Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện đọc diễn văn kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Kính thưa đồng chí Đại tướng, GS.TS Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an!

Kính thưa các nhà giáo lão thành, các quý vị đại biểu, khách quý!

Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên và các em học viên thân mến!

Hòa trong không khí hân hoan của cả nước chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hôm nay Học viện CSND long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 37 năm Ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019). Lời đầu tiên, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới đồng chí Đại tướng, GS.TS Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, các quý vị đại biểu khách quý, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các đồng chí đã quan tâm tạo điều kiện để Học viện CSND có được sự trưởng thành, lớn mạnh như ngày hôm nay. Xin kính chúc các đồng chí đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và gia đình luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Giáo dục là sự nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại, trong đó đội ngũ các thầy giáo, cô giáo là nhân tố đóng vai trò quyết định cho sự phát triển của sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Trên thế giới, ngay từ năm 1946, tổ chức quốc tế của các nhà giáo tiến bộ với tên gọi “Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục” đã được thành lập. Năm 1957, Hội nghị Quốc tế các nhà giáo đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Tại Việt Nam, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ra Quyết định số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân nhằm tôn vinh các nhà giáo với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. 

Kính thưa các đồng chí! 

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển bền vững, lớn mạnh của nền giáo dục nước nhà cũng như của lực lượng CAND, lớp lớp các thầy, cô của Học viện CSND đã phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ, năng động, sáng tạo nguồn nhân lực cho lực lượng CAND, góp phần cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của nước nhà và công cuộc bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH của lực lượng CAND. 

Từ ngày đầu mới thành lập, Học viện chỉ có 50 cán bộ, giảng viên vừa làm nhiệm vụ giảng dạy, vừa học tập, xây dựng; trải qua 51 năm phát triển, đến nay, Học viện đã có hơn 1.300 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, trong đó có 6 Giáo sư, 38 Phó Giáo sư, 137 Tiến sĩ, hơn 300 Thạc sĩ, 178 Giảng viên chính, 26 đồng chí vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, Học viện CSND đã và đang trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín với quy mô đào tạo trên 1,8 vạn lượt học viên các khóa học, hệ học. Học viện đã và đang đào tạo 45 khóa đại học chính quy, 28 khóa đào tạo Thạc sĩ và 24 khóa đào tạo Tiến sĩ, góp phần bổ sung nguồn nhân lực quan trọng cho lực lượng CAND, QĐND và các ngành khối nội chính.

Công tác giáo dục, đào tạo của Học viện tiếp tục có những bước đổi mới với những kết quả có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo theo hướng tăng cường khối lượng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ, gắn đào tạo lý luận với thực tiễn công tác và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy, học tập. Đặc biệt trong những năm qua, Học viện đã quán triệt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74, Hội nghị sơ kết công tác Công an quý I năm 2019 và đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị định số 01 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, Học viện đã tham mưu cho Bộ tổ chức triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa theo chủ trương của Bộ về sắp xếp tổ chức bộ máy của lực lượng CAND hướng về cơ sở theo phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tiêu biểu như: 

- Học viện đã triển khai nhiều lớp tập huấn cho cán bộ Công an các đơn vị, địa phương về năng cao kiến thức pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, Luật Tổ chức điều tra hình sự, đặc biệt là đã tổ chức nhiều khóa tập huấn bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong CAND, nhiều khóa tập huấn về phát hiện, điều tra tội phạm mua bán người, phòng, chống tội phạm về ma túy... Các hoạt động này đã góp phần không nhỏ trong nâng cao năng lực nghiệp vụ, khắc phục tình trạng oan sai trong quá trình tố tụng. Đã tổ chức triển khai nhiều lớp tập huấn về công tác khám nghiệm hiện trường cho Công an cấp tỉnh, cấp huyện; nhiều lớp tập huấn về tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, chống người thi hành công vụ, xử lý vi phạm đối với người nước ngoài... nhằm đảm bảo năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ cho Công an cấp huyện phù hợp với chủ trương “huyện toàn diện”. Tổ chức tập huấn cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội, Công an các đơn vị, địa phương để tăng cường cơ sở, thực hiện chủ trương chính quy hóa lực lượng Công an cơ sở của Bộ. Thực hiện kế hoạch của Bộ về xây dựng mới các Thông tư về công tác nghiệp vụ cơ bản, Học viện đã phối hợp với V01 tổ chức Hội thảo tham gia góp ý dự thảo các Thông tư về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CSND, kịp thời tham mưu cho Bộ trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và ban hành các văn bản này.

Có thể nói, đây là các hoạt động xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của công tác Công an và những vấn đề mới trong việc áp dụng pháp luật hình sự, luật tố tụng hình sự, hoàn toàn phù hợp với định hướng chỉ đạo của Bộ.

- Không chỉ chú trọng công tác giáo dục đào tạo, Học viện cũng tập trung nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học. Trong thời gian vừa qua, Học viện đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát như C01, C02, C03, C04, C05... tổ chức các Hội nghị, Hội thảo khoa học hoặc giải quyết những vấn đề phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác Công an như: Hội thảo về thực trạng hoạt động “tín dụng đen” và những vấn đề đặt ra đối với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” của lực lượng CAND, Hội thảo về Xây dựng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong CAND, Hội thảo về công tác đấu tranh phòng chống ma túy, mua bán người; Hội thảo về đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc trên không gian mạng... 

Đặc biệt là, để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, các luận văn, luận án... phù hợp với yêu cầu thực tiễn, vừa qua Học viện đã phối hợp với Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Cục nghiệp vụ khối Cảnh sát để khảo sát những vấn đề bất cập, vướng mắc cần nghiên cứu, giải quyết xuất phát từ thực tiễn của công tác công an địa phương từ công an các đơn vị và đã được Công an các đơn vị, địa phương đánh giá cao và nhiệt tình hưởng ứng. Sau khi tập hợp, rà soát trùng lặp, Học viện sẽ tổ chức thực hiện và phối hợp với V04 tham mưu, phục vụ công tác chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, nghiên cứu các đề tài khoa học, đảm bảo tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn chiến đấu.

Ngoài ra, để tích cực xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Học viện đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức hàng trăm lượt tuyên truyền, tập huấn, xây dựng kỹ năng, phổ biến pháp luật cho hàng chục ngàn lượt đối tượng là học sinh, sinh viên, nhân dân, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, xí nghiệp ... về các chủ đề như: phòng chống tác hại của ma túy, phòng ngừa xâm hại, bạo lực học đường, bảo vệ môi trường, trật tự, an toàn giao thông...

Để phục vụ các nội dung công tác của Nhà trường, công tác hậu cần đảm bảo cũng được Nhà trường chú trọng đầu tư, nâng cấp với nhiều hạng mục công trình hiện đại như: triển khai xây dựng phòng học thông minh; xây dựng phòng thực hành áp dụng công nghệ thực tế ảo... Công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng và phát triển, trong đó tập trung thực hiện tốt các hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi sinh viên với các đối tác đã ký kết hợp tác với nhà trường; phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế tổ chức các chương trình tập huấn, hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong khuôn khổ các chương trình, dự án hợp tác quốc tế của Nhà trường. 

Đồng thời với công tác chuyên môn, các hoạt động phong trào, đoàn thể quần chúng của Học viện cũng đạt được nhiều thành tích cao như: giải Nhất toàn đoàn tại Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ năm 2019; giải Quán quân tại vòng chung kết Hội thi “Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc năm 2018”; giải Nhất đồng đội khối không chuyên, 01 giải Nhất, 02 giải Nhì cá nhân tại kỳ thi “Olympic Tin học sinh viên Việt Nam”; Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Học viện đạt Giải Nhì “Hội thi Cán bộ kiểm tra cơ sở giỏi trong CAND năm 2019”, Giải A Hội thi cán bộ Phụ nữ CAND duyên dáng, tài năng và đặc biệt chiều ngày 19/11, Học viện CSND đã đạt giải nhất “Hội thi chung kết Báo cáo viên giỏi trong CAND” và sẽ là gương mặt đại diện của Bộ Công an dự thi “Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vào tháng 12/2019. Với những thành tích nêu trên, tổng kết năm học 2018 - 2019, Học viện vinh dự được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Kính thưa đồng chí Bộ trưởng!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Sự phát triển và những thành tích của Học viện CSND ngày hôm nay đạt được nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là đồng chí Bộ trưởng cùng sự nỗ lực, đóng góp đầy trách nhiệm của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên trong Học viện. Nhân dịp này, Học viện xin bày tỏ lời cảm ơn đối với sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là cá nhân đồng chí Bộ trưởng, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài lực lượng CAND, Đảng ủy, chính quyền nhân dân nơi Học viện đóng quân đã thường xuyên quan tâm, phối hợp và tạo điều kiện giúp đỡ để Học viện CSND nói chung và các thầy, cô giáo của Học viện nói riêng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Xin trân trọng cảm ơn sự cộng tác, giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ các nhà giáo kiêm nhiệm trong và ngoài lực lượng CAND; xin ghi nhận và cảm ơn sự nỗ lực, phấn đấu, cống hiến của toàn thể các thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên Học viện trong thời gian qua. 

Kính thưa các đồng chí!

Phát huy truyền thống Anh hùng, để tiếp tục xây dựng Học viện CSND ngày càng phát triển, Nhà trường tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên chất lượng cao với một số hướng chính như sau:

- Mỗi thầy cô cần tiếp tục ra sức học tập, rèn luyện, trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn và năng lực công tác. Tích cực tự bồi dưỡng trên 4 mặt: đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sư phạm, k‎ỹ năng nghiên cứu khoa học và kỹ năng thực tiễn chiến đấu của lực lượng CAND, đồng thời bổ sung kỹ năng ngoại ngữ và công nghệ thông tin.

- Mỗi thầy, cô giáo cần phải nêu cao tinh thần gương mẫu, tự học, tự rèn luyện; là tấm gương về đạo đức, tác phong, lối sống, văn hóa ứng xử, chấp hành nghiêm kỷ luật, điều lệnh CAND để học viên học tập, noi theo. 

- Cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để các thầy giáo, cô giáo, cán bộ của đơn vị có điều kiện học tập, nâng cao trình độ; thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho đội ngũ giảng viên, nhất là các đồng chí giảng viên trẻ để các đồng chí yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Kính thưa các đồng chí!

Trong những ngày qua, tập thể các thầy giáo, cô giáo của Học viện rất vui mừng và vinh dự đã được đón nhận những tình cảm ấm áp, những đóa hoa tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp nhất từ các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan, đơn vị và học viên các khóa học, hệ học trong và ngoài Học viện. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc, tập thể các thầy, cô giáo của Học viện, tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn quan tâm và những tình cảm tốt đẹp mà các đồng chí đã dành tặng trong ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa này. 

Nhân dịp này, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện xin gửi tới các thầy, cô giáo những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc các thầy, cô và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của ngành Công an nói riêng và của cả nước nói chung.

Một lần nữa, xin kính chúc đồng chí Đại tướng, GS.TS Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, khách quý cùng toàn thể các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

____________

* Tiêu đề bài viết do BBT Cổng thông tin điện tử đặt

 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT