Đào tạo hệ Tư pháp hình sự góp phần khẳng định chất lượng đào tạo và thương hiệu của Học viện CSND
Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ

Kính thưa Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Kính thưa các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em học viên thân mến!

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, hôm nay, Học viện CSND long trọng tổ chức Lễ bế giảng, cấp Bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên khóa 1, chuyên ngành tư pháp hình sự, hệ dân sự, niên khóa 2014 - 2018. Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý phụ huynh và toàn thể các em học viên đã đến tham dự Lễ bế giảng, tốt nghiệp ngày hôm nay. Xin chúc các đồng chí đại biểu, quý vị khách quý, các bậc phụ huynh và các tân Cử nhân mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Thực hiện lộ trình xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của quốc gia, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, Học viện CSND đã không ngừng nghiên cứu, xây dựng các chương trình đào tạo mới đáp ứng yêu cầu cấp thiết của ngành Công an và toàn xã hội. Trong đó, tổ chức đào tạo hệ dân sự, ngành Luật học, chuyên ngành Tư pháp hình sự đã được Học viện CSND triển khai tuyển sinh khóa học đầu tiên năm 2014, trở thành điểm nhấn quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Học viện với mục tiêu không chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công an mà còn góp phần đào tạo nhân lực có trình độ cho toàn xã hội. Tại kỳ thi tuyển sinh đầu tiên hệ học này, vượt qua hàng ngàn thí sinh trong cả nước, 332 thí sinh xuất sắc nhất đã trở thành học viên chính thức của Học viện CSND, ngôi trường có bề dày thành tích với 50 năm xây dựng và trưởng thành, cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an.

Trong 4 năm tổ chức đào tạo, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, sự cố gắng, trách nhiệm, năng động, sáng tạo của các đơn vị chức năng, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên của nhà trường, cùng với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện, sinh viên khóa 1 hệ Tư pháp hình sự đã hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo với những kết quả nổi bật như sau:

1. Về phẩm chất chính trị

Với quan điểm phát huy mạnh mẽ năng lực tổ chức đào tạo, truyền thống vẻ vang và thế mạnh sẵn có, Học viện CSND đã luôn quan tâm sâu sắc tới việc rèn luyện phẩm chất chính trị cho sinh viên hệ Tư pháp hình sự. Ngoài chương trình đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện đã chú trọng tổ chức nhiều hình thức đào tạo, giúp sinh viên tiếp thu, hiểu và vận dụng tốt những kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm naag cao ý thức tự giác tu dưỡng, hoàn thiện bản thân. Đặc biệt, Học viện đã trở thành cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học quốc dân áp dụng chuẩn đầu ra về chính trị đối với sinh viên hệ Tư pháp hình sự.

Kết thúc khóa học đã có 98% sinh viên đạt chuẩn đầu ra về chính trị, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đã hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đây là kết quả nổi bật, tạo lợi thế và tâm thế cho sinh viên khi các em tốt nghiệp ra trường, đáp ứng yêu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp khi tuyển dụng vào các vị trí công tác, đặc biệt là các cơ quan thuộc khối nội chính, tư pháp và thực thi pháp luật.

2. Về đào tạo năng lực chuyên môn

Trong những năm qua, Học viện đã rất chú trọng đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp tổ chức đào tạo, nhất là các phương pháp đào tạo mới theo hệ thống tín chỉ. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có năng lực tự học tập, nghiên cứu, nắm vững kiến thức pháp luật, có kỹ năng tổ chức, làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong thực tiễn nghề nghiệp, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, các thầy, cô giáo và sinh viên khóa học đã không ngừng nỗ lực trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, đây là khóa học đầu tiên Học viện thực hiện chương trình đào tạo hệ Tư pháp hình sự, vì vậy Học viện đã có nhiều đổi mới trong quá trình tổ chức đào tạo:

- Nội dung chương trình đào tạo được thiết kế tinh gọn, hiệu quả, các học phần môn học đã được thiết kế theo hướng tiếp cận thực tiễn, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu và chất lượng của quá trình đào tạo.

- Đổi mới hình thức tổ chức đào tạo, gắn chặt giữa nghiên cứu lý luận với thực tiễn của các ngành nghề trong hệ thống tư pháp và luật học. Tăng cường phối hợp với các cơ quan như Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Học viện Tòa án, Học viện Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội, các nhà khoa học, các luật sư có nhiều kinh nghiệm... tổ chức nhiều lượt cho sinh viên đi thực tế tại các cơ quan tư pháp, tòa nhà Quốc hội, nhiều buổi trao đổi, tọa đàm, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

- Bên cạnh việc trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ theo chuyên ngành học, Học viện đã chủ động xây dựng chương trình chuẩn đầu ra nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng quan trọng phục vụ công tác sau khi tốt nghiệp ra trường như: chuẩn đầu ra về chính trị, chuẩn đầu ra về chuyên ngành, chuẩn đầu ra về kỹ năng giao tiếp và thuyết trình, chuẩn đầu ra tin học, chuẩn đầu ra ngoại ngữ, chuẩn đầu ra về lái xe ô tô. Tính đến thời điểm kết thúc khóa học đã có 100% học viên đạt chuẩn về chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; 98% học viên đạt chuẩn đầu ra về chính trị, tin học, ngoại ngữ. 90% học viên đạt chuẩn về lái xe ô tô; 99% học viên đã học và được cấp chứng chỉ giáo dục quốc phòng.

- Các đơn vị giảng dạy đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy theo hình thức đào tạo tín chỉ, đào tạo trực tuyến E-learning, ứng dụng hiệu quả phương tiện dạy học tiên tiến như bục giảng thông minh, bảng tương tác thông minh... Hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ dạy, học luôn được quan tâm, đầu tư đồng bộ. Đặc biệt, Học viện đã xây dựng, đưa vào sử dụng hiệu quả Thư viện điện tử hiện đại nhất trong hệ thống các trường CAND.

Những điểm đổi mới trên đã mang lại kết quả tích cực trong học tập, rèn luyện của sinh viên, cụ thể:

Về kết quả học tập toàn khóa

+ Loại giỏi: 81/310 học viên (chiếm tỷ lệ 26%).

+ Loại khá: 229/310 học viên (chiếm tỷ lệ 74%).

+ Chưa hoàn thành chương trình đào tạo có 05 sinh viên.

Về kết quả rèn luyện

Mặc dù là hình thức đào tạo chính quy hệ Tư pháp hình sự, nhưng Học viện đã tổ chức cho tất cả học viên ăn, ở tập trung tại Học viện, đã ban hành nhiều quy định nhằm nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật và rèn luyện của học viên. Kết quả: 99,8% học viên có ý thức chấp hành tốt mọi quy định của Học viện. Toàn khóa học chỉ có 01 học viên vi phạm kỷ luật và bị xử lý bằng hình thức buộc thôi học.

Hình thức tổ chức cho sinh viên rèn luyện theo hướng ăn, ở, sinh hoạt tập trung và rèn luyện tư thế, tác phong theo hướng quy chuẩn của sinh viên Học viện đã tạo ra những kết quả tích cực, giúp bản thân sinh viên hệ Tư pháp hình sự có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, tác phong nhanh nhẹn, chuẩn mực, lối sống lành mạnh, giản dị, hòa nhập với môi trường chung của Học viện.

3. Về tham gia các hoạt động phong trào

Bên cạnh hoạt động học tập và rèn luyện, tập thể sinh viên khóa 1, hệ Tư pháp hình sự luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và Học viện tổ chức. Hàng năm, có nhiều sinh viên tham gia tích cực các hội thi về văn hóa, văn nghệ và thể dục, thể thao đạt nhiều giải cao, góp phần xây dựng phong trào của tuổi trẻ Học viện ngày càng phát triển. Đặc biệt, đội tuyển hệ Tư pháp hình sự đã đạt nhiều giải cao trong hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tổ chức thành công các hội thi Duyên dáng nữ sinh Tư pháp hình sự...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tập thể khóa học vẫn còn một số hạn chế, đó là vẫn còn 05 sinh viên chưa hoàn thành chương trình đào tạo; một số sinh viên chưa hoàn thành chuẩn đầu ra, 01 sinh viên bị kỷ luật buộc thôi học.

Với những kết quả nêu trên, có thể khẳng định tập thể khóa học đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu trên mọi mặt học tập, rèn luyện, tham gia phong trào. Xứng đáng là khóa học đầu tàu, gương mẫu của hệ Tư pháp hình sự. Vì vậy, khi hoàn thành chương trình đào tạo và thực tập tốt nghiệp, dù chưa tốt nghiệp ra trường, nhưng khóa học đã có trên 60 sinh viên đã liên hệ và được tiếp nhận công tác tại các cơ quan tư pháp, các Công ty luật, Văn phòng công chứng và các sở, ban, ngành trên cả nước. Kết quả ban đầu này đã góp phần khẳng định chất lượng đào tạo và thương hiệu của Học viện.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND, tôi nhiệt liệt biểu dương những cố gắng và kết quả học tập, rèn luyện, tu dưỡng của toàn thể sinh viên khóa học trong suốt những năm vừa qua.

Kính thưa toàn thể các đồng chí và các em!

Có thể nói, lễ tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng, đáng nhớ đối với mỗi sinh viên, từ đây cuộc đời các em bước sang một trang mới với nhiều chông gai, thử thách, vinh quang. Có lẽ, những phụ huynh ngồi đây, giống như chúng tôi - những cán bộ, giảng viên của Học viện đang trải qua nhiều cảm xúc, sự đan xen giữa hụt hẫng và tự hào. Tự hào khi chứng kiến những đứa con của mình, những học trò thân yêu mới ngày nào còn chập chững bước vào giảng đường đại học, nay đã trưởng thành và trở thành tân Cử nhân Luật: độc lập và giỏi giang, năng động và sáng tạo, tự tin và bản lĩnh... Hụt hẫng bởi cảm giác con, em của mình, một lứa sinh viên đã lớn và “bay đi - bay cao, bay xa” trên đường đời sắp tới.

Các tân cử nhân luật thân mến!

Chúng tôi thật sự vui mừng và tự hào khi các em là những người đầu tiên được nhận bằng Cử nhân Luật học, chuyên ngành Tư pháp hình sự của Học viện CSND, cơ sở giáo dục trọng điểm của ngành Công an và đang hướng tới trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Quốc gia. Từ ngôi trường có bề dày truyền thống này, đã có biết bao thế hệ học viên rời ghế nhà trường, trở thành những nhà lãnh đạo các cơ quan quan trọng của Đảng, Nhà nước cũng như các địa phương trên mọi miền tổ quốc. Nhận bằng Cử nhân của Học viện CSND là niềm mơ ước mà các em đã đạt được sau 4 năm rèn luyện miệt mài. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng các em mà còn là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, quê hương và của Học viện CSND.

Hãy đứng thẳng, vươn lên trong cuộc sống với đức tính lương thiện và sự hiếu hạnh lớn nhất mà các em dành cho cha mẹ. Hãy tri ân các thầy, cô giáo đã cùng các em bước vào chân trời tri thức. Hãy luôn học hỏi và trau dồi phẩm hạnh, tự tin và trung thực, năng động và sáng tạo, bản lĩnh và khiêm nhường để làm cho trí tuệ nảy nở, sự thành công sẽ đến một cách tự nhiên và thành công của các em chính là sự tri ân lớn nhất đối với các thầy, cô giáo.

Hãy luôn duy trì tình bạn, tình đồng môn, tình thầy trò tốt đẹp mà các em đã có trong những năm tháng học tập, rèn luyện tại Học viện CSND. Sự gắn kết, sẻ chia của các cựu sinh viên là một giá trị, là truyền thống của Học viện CSND.

Hãy luôn có trách nhiệm với các thế hệ sinh viên đi sau như những gì các em đã nhận được từ lớp lớp sinh viên đi trước.

Bước vào con đường nghề nghiệp mới với tấm bằng Cử nhân Luật học, hãy đừng quên sự hy sinh xương máu của biết bao thế hệ cha anh đi trước để chúng ta có được cuộc sống độc lập, tự do, hạnh phúc ngày hôm nay.

Vì vậy, hãy không ngừng tu dưỡng và rèn luyện theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thể hiện vai trò, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội; thể hiện nhiệt huyết và khát khao của tuổi trẻ, dấn thân và cống hiến vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hãy nhớ rằng, nhà trường sẽ luôn mở rộng cửa để chào đón các em như những người thân yêu nhất của mình để cộng tác, để tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở những bậc học cao hơn. Hôm nay, ngày mai và mãi mãi sau này, nhà trường vẫn luôn dõi theo những bước đi của các em, sự trưởng thành của các em và mong rằng các em sẽ luôn đồng hành cùng nhà trường để xây dựng Học viện CSND ngày càng lớn mạnh trong tương lai, đáp ứng được sự kỳ vọng của đất nước.

Các tân cử nhân thân mến!

Ngày hôm nay, Học viện trao cho các em tấm bằng Cử nhân Luật học, chìa khóa để mỗi em tự mở cánh cửa và lựa chọn con đường sự nghiệp của mình. Lễ tốt nghiệp không phải là sự kết thúc của sự học mà là sự khởi đầu của một hành trình mới đầy hấp dẫn, thách thức, đó là thực hành nghề luật và tiếp tục chinh phục đỉnh cao tri thức. Nghề luật là một nghề cao quý nhưng cũng đầy thách thức. Tự hào là cử nhân của cơ sở đào tạo trọng điểm của ngành Công an, đơn vị 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Mỗi Cử nhân Luật hôm nay, luôn phải giữ trong mình lý tưởng, mục đích sống đúng đắn, một tình yêu đối với công lý, lẽ phải và đặc biệt là không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao tri thức và kỹ năng nghề nghiệp, khả năng ngoại ngữ để vững bước trên con đưòng nghề nghiệp của mình.

Ngay sau lễ tốt nghiệp này, Học viện mong rằng các em hãy bắt đầu xây dựng một sự nghiệp, một tương lai tốt đẹp cho mình với năng lượng dồi dào nhất của tuổi trẻ và cống hiến cho sự phát triển vững mạnh, phồn vinh của đất nước.

Kính thưa các toàn thể các đồng chí và quý vị!

Để đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Học viện CSND trong những năm qua nói chung và kết quả của khóa học nói riêng, đòi hỏi phải có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự tận tụy của mỗi thầy, cô giáo và sự đồng hành của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành cũng như sự quan tâm sát sao của mỗi gia đình và xã hội.

Nhân dịp này, Học viện CSND xin trân trọng cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo; sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND, các đơn vị chức năng của Bộ Công an; các đơn vị trong và ngoài ngành Công an có mối quan hệ hợp tác với Học viện.

Xin gửi lời cảm ơn chân thành tới đội ngũ các Thầy giáo, Cô giáo, Cán bộ, Công nhân viên của nhà trường, và các bậc phụ huynh đã luôn quan tâm, phối hợp, quản lý và dõi theo từng bước trưởng thành của con em mình trong thời gian học tập tại Học viện.

Với tinh thần đó, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND tôi xin tuyên bố bế giảng khóa 1, chuyên ngành Tư pháp hình sự niên khoá 2014 - 2018 của Học viện CSND.

Một lần nữa, xin cảm ơn và kính chúc quý vị đại biểu, các vị phụ huynh cùng toàn thể các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Chúc các tân cử nhân của Học viện CSND luôn mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT