Đề án tuyển sinh đại học năm học 2020

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2020

I. Thông tin chung về Học viện Cảnh sát nhân dân

1. Giới thiệu khái quát về Học viện Cảnh sát nhân dân và ngành đào tạo

- Tên cơ sở đào tạo:

Tiếng Việt: Học viện Cảnh sát nhân dân

Tiếng Anh: The People’s Police Academy

- Địa chỉ Website: www.hvcsnd.edu.vn 

 - Trụ sở của đơn vị: Học viện Cảnh sát nhân dân có trụ sở chính đóng quân trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

- Quá trình phát triển của Học viện Cảnh sát nhân dân 

Học viện Cảnh sát nhân dân được thành lập ngày 15/5/1968 trên cơ sở Khoa Cảnh sát thuộc trường Công an Trung ương - Bộ Công an. Qua 52 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Học viện Cảnh sát nhân dân không ngừng lớn mạnh và mở rộng quy mô đào tạo đa ngành cho lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng. 

Sinh viên tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân đều được các đơn vị thuộc Bộ Công an, các Cục nghiệp vụ và Công an các địa phương đánh giá cao về thái độ chính trị, trình độ lý luận và nghiệp vụ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Học viện Cảnh sát nhân dân là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành Công an. Với 52 năm tổ chức đào tạo, Học viện Cảnh sát nhân dân đã đào tạo hàng vạn sỹ quan có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học. Trong đó nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ Công an được tổ chức nghiên cứu, nghiệm thu và được ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Với những thành tích đã đạt được trong 52 năm qua và xu thế phát triển giáo dục đào tạo lực lượng CAND nói chung và lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng, ngày 26/6/2015 Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 3999/QĐ-BCA về việc công nhận Học viện Cảnh sát nhân dân là trường trọng điểm của Ngành..

Với phương châm “Truyền thống, kỷ cương, đổi mới, năng động, phát triển”, Học viện Cảnh sát nhân dân luôn là cơ sở đào tạo có quy mô đào tạo lớn nhất trong lực lượng Công an nhân dân; là nhà trường tổ chức đào tạo hệ sau đại học đầu tiên trong CAND; là trường có đội ngũ giảng viên có trình độ cao trong CAND; là trường đã đào tạo được nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã trở thành “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và nhiều cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong CAND nghiên cứu và công bố chuẩn đầu ra cho sinh viên hệ đào tạo và hệ liên thông; Là cơ sở đào tạo có nhiều quan hệ hợp tác quốc tế; có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học; có nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua như phong trào “Xây dựng nhà trường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, học viên tích cực”, “Xây dựng giáo viên chủ nhiệm mẫu mực, học viên chuyên cần, lớp học kiểu mẫu”; là nhà trường có khuôn viên xanh, sạch, đẹp. Với những thành tựu to lớn đó, Học viện Cảnh sát nhân dân đã được tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng nhất (năm 1998), Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2003); Huân chương Quân công hạng nhất (năm 2008) và năm 2012, Học viện được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; nhiều năm Học viện được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an. Đặc biệt, năm 2018 Học viện được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

2. Thông tin về tuyển sinh chính quy của 2 năm gần nhất

2.1. Phương thức tuyển sinh của 2 năm gần nhất 

Thực hiện quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an, trong hai năm 2018 và 2019, Học viện Cảnh sát nhân dân đã thực hiện phương thức tuyển sinh xét tuyển (sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia).

2.2. Điểm trúng tuyển của 2 năm gần nhất ( sử dụng kết quả thi kỳ thi THPT Quốc gia)

TT

Ngành/ tổ hợp xét tuyển

Năm tuyển sinh - 2

Năm tuyển sinh - 1

Khối

Xét tuyển

Điểm

trúng tuyển

Tổ hợp

Xét tuyển

Điểm

trúng tuyển (Miền Bắc)

Điểm

trúng tuyển (Miền Nam)

1

1. Ngành nghiệp vụ cảnh sát

 

 

 

 

 

- Đối với nam

A01

27.15

A01

19.62

22.91

C03

24.15

C03

23.00

23.32

D01

24.65

D01

19.88

20.15

- Đối với nữ

A01

25.40

A01

26.69

25.62

C03

24.90

C03

27.12

26.14

D01

25.25

D01

26.89

25.44

2

2. Gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an

(chỉ xét tuyển đối với thí sinh nam)

B00

18.85

B00

19.92

19.92

3. Quy mô và điều điện cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu của Học viện Cảnh sát nhân dân

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Đảng ủy Công an Trung ương, đến nay Học viện Cảnh sát nhân dân đã được đầu tư, đảm bảo tốt các điều kiện về đội ngũ giảng viên, hệ thống cơ sở vật chất, thư viện, trang thiết bị hiện đại, với quy mô đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ do Bộ Công an giao.

a. Tổng diện tích đất của Học viện:

+ Tại trụ sở chính: Học viện Cảnh sát nhân dân - Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội: 18,1 ha;

+ Cơ sở 2: Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An: 0,6927 ha;

+ Trung tâm Đào tạo lái xe (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội): 2,2866 ha;

+ Trung tâm Đào tạo lái xe (Hoằng Long, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) : 2,78 ha;

- Tổng diện tích sàn xây dựng phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường 63.150 m2.

- Học viện Cảnh sát nhân dân có 09 tòa nhà Ký túc xá, tổng diện tích xây dựng là 45.592 m2, với 714 phòng, đáp ứng được chỗ ở cho 6.500 học viên.

b. Hội trường, giảng đường, công trình phục vụ rèn luyện thể chất, quân sự võ thuật

- 100% hội trường, giảng đường tại Học viện Cảnh sát nhân dân được trang bị hệ thống âm thanh, máy chiếu, bảng tương tác thông minh, điều hòa nhiệt độ.

- Học viện Cảnh sát nhân dân được Bộ Công an đầu tư tốt điều kiện cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác huấn luyện, thực hành nghiệp vụ, rèn luyện thể chất, quân sự võ thuật, với nhà tập đa năng, bể bơi, hệ thống trường bắn điện tử, trường bắn ngoài trời, sân vận động đạt tiêu chuẩn, sân luyện tập điều lệnh, trung tâm Huấn luyện thực hành nghiệp vụ hiện đại, đảm bảo tốt điều kiện phục vụ công tác huấn luyện, thực hành nghiệp vụ cho học viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

- Ngoài ra, Học viện Cảnh sát nhân dân còn có hệ thống công trình phục vụ công tác giáo dục đào tạo như: Phòng xử án đạt chuẩn, các Hội trường lớn phục vụ Hội nghị có sức chứa tối đa 700 chỗ, hệ thống Phòng bảo vệ luận án, luận văn, bệnh xá, hệ thống nhà ăn, ký túc xá,… được đầu tư hiện đại, phục vụ tốt công tác giáo dục, đào tạo.

Với cơ sở vật chất hiện có Học viện Cảnh sát nhân dân hoàn toàn có đủ năng lực đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an.

c. Thư viện, học liệu tổ chức đào tạo

Được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, Bộ Công an, Học viện Cảnh sát nhân dân đã và đang khai thác, sử dụng tòa nhà Thư viện nghiệp vụ Cảnh sát gồm 12 tầng. Tổng diện tích sử dụng của thư viện là 5.000 m. Thư viện điện tử của Học viện Cảnh sát nhân dân với hệ thống trang thiết bị, cơ sở hạ tầng về CNTT hiện đại hóa và tăng cường tính tiện ích cho bạn đọc, cùng nguồn lực thông tin, giáo trình tài liệu phong phú, là trung tâm thư viện hiện đại nhất trong lực lượng CAND.

4. Giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng

Học viện Cảnh sát nhân dân là cơ sở giáo dục trọng điểm của Ngành Công an, có đội ngũ giảng viên cơ hữu và giáo viên thỉnh giảng có trình độ cao trong Công an nhân dân, hoàn toàn có đủ điều kiện, năng lực đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Bộ Công an trong tình hình hội nhập hiện nay.

II. Các thông tin của năm tuyển sinh

1. Tuyển sinh chính quy trình độ đại học

1.1. Đối tượng, tiêu chuẩn tuyển sinh

1.1.1. Đối tượng

- Cán bộ Công an;

- Chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên (tính đến thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT);

- Công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân được dự tuyển một lần trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng dự tuyển (tháng 3);

- Công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển.

1.1.2. Tiêu chuẩn tuyển sinh

Thực hiện theo quy định tại Thông tư 15 (trừ tiêu chuẩn sức khỏe), trong đó cụ thể hóa một số điều kiện, tiêu chuẩn sau:

- Quy định về đối tượng, độ tuổi:

+ Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi);

+ Đối với học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển);

+ Chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên (tính đến thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT);

+ Công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân được dự tuyển một lần trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng dự tuyển (tháng 3);

- Chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đảm bảo tiêu chuẩn tuyển sinh đại học Công an nhân dân nhưng đủ tiêu chuẩn xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp được làm hồ sơ đăng ký xét tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân để làm căn cứ xét tuyển trung cấp hệ chính quy và xét chuyên nghiệp;

- Tiêu chuẩn về học lực: Đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, các năm học THPT (lớp 10, 11, 12) đạt trung bình trở lên (áp dụng với tất cả thí sinh trừ cán bộ Công an trong biên chế);

+ Các môn học thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT, ví dụ: thí sinh dự tuyển tổ hợp A01 thì điểm tổng kết năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 của môn Toán, môn Lý, môn Anh phải đạt từ 7.0 trở lên mới đủ điều kiện đăng ký dự tuyển. Đối với thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh nếu có nguyện vọng dự tuyển được sử dụng điểm của môn đó để sơ tuyển. Ví dụ, thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ là tiếng Pháp đạt từ 7.0 trở lên trong từng năm và hai môn còn lại thuộc tổ hợp đủ điều kiện thì vẫn được dự tuyển (Lưu ý: thí sinh phải đăng ký tổ hợp xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân là D01- Toán, Văn, tiếng Anh, A01- Toán, Lý, tiếng Anh);

+ Riêng chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ và xuất ngũ: trung bình cộng điểm tổng kết 03 môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển trong từng năm đạt 7.0 trở lên (đối với phần lẻ thì làm tròn đến 1 chữ số thập phân, ví dụ: 6.95 thì làm tròn thành 7.0, 6.94 thì làm tròn thành 6.90), ví dụ: thí sinh dự tuyển tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử), điểm năm lớp 10, môn Toán đạt 6.5; môn Văn đạt 7.0; môn Sử đạt 7.5, trung bình cộng 3 môn dự tuyển năm lớp 10 đạt 7.0, lớp 11, lớp 12 tương tự như thế thì đủ điều kiện đăng ký dự tuyển;

+ Thí sinh dự tuyển tổ hợp B00 (xét tuyển gửi đào tạo bác sĩ đa khoa) ngoài đảm bảo tiêu chuẩn học lực theo quy định chung của Bộ Công an, trung bình cộng 03 môn Toán, Hóa, Sinh trong 03 năm học THPT hoặc tương đương phải đạt từ 8.0 trở lên;

+ Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn cho đăng ký sơ tuyển, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt sơ tuyển hay không. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương;

- Tiêu chuẩn sức khỏe: Chỉ tuyển thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của BCA quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe công dân tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Thí sinh cận thị được ĐKDT vào các trường CAND, phải cam kết và chữa trị đủ tiêu chuẩn thị lực khi nhập học các trường CAND. Công an các đơn vị, địa phương, các trường CAND kiểm tra việc thực hiện cam kết chữa trị của thí sinh và có biện pháp xử lý đối với thí sinh không thực hiện cam kết (trường hợp không thực hiện được cam kết phải có xác nhận của bệnh viện chuyên khoa mắt về lý do chưa thể phẫu thuật chữa trị trước thời điểm nhập học);

- Tiêu chuẩn chính trị thực hiện theo Thông tư số 44/2018/TT-BCA ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng BCA, Hướng dẫn số 577/X01-P6 ngày 14/01/2019 và Hướng dẫn số 1144/X01-P6 ngày 24/01/2019 của Cục Tổ chức cán bộ;

- Chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đảm bảo tiêu chuẩn tuyển sinh đại học CAND (do không đủ tiêu chuẩn học lực, phẩm chất đạo đức trong thời gian tại ngũ, chính trị, sức khỏe) hoặc không có nguyện vọng xét tuyển đại học CAND, trung cấp CAND và xét chuyển chuyên nghiệp thì được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường ngoài ngành và được giải quyết xuất ngũ (điều kiện xuất ngũ đã có tối thiểu 24 tháng trở lên phục vụ tại ngũ và được thủ trưởng đơn vị theo thẩm quyền đồng ý cho dự thi) để nhập học nếu trúng tuyển;

- Chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực để xét tuyển đại học CAND nhưng đủ các tiêu chuẩn khác theo quy định (đến thời điểm đăng ký dự tuyển) và có nguyện vọng xét tuyển trung cấp CAND thì vẫn làm hồ sơ dự thi kỳ thi THPT năm 2020, hồ sơ dự tuyển đại học CAND;

- Việc tuyển học sinh nữ vào Học viện Cảnh sát nhân dân được thực hiện theo chỉ tiêu riêng, với tỷ lệ 10% tổng chỉ tiêu của Học viện Cảnh sát nhân dân; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, ĐKXT;

- Người dự tuyển chưa kết hôn, chưa có con đẻ chỉ áp dụng với học sinh phổ thông, không áp dụng đối với cán bộ, chiến sĩ CAND, chiến sĩ nghĩa vụ xuất ngũ.

1.2. Phương thức tuyển sinh

Sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kết hợp với kết quả học bạ trung học phổ thông.

Điểm xét tuyển là tổng điểm của 03 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 02 chữ số thập phân cộng với điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Công thức tính như sau:

ĐXT= ((M1+M2+M3)+(L10+L11+L12)/3)*3/4+KV+ĐT+ĐTh, trong đó:

+ ĐXT: điểm xét tuyển;

+ M1, M2, M3: điểm 03 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển vào trường CAND;

+ L10, L11, L12: điểm tổng kết 03 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12;

+ KV: điểm ưu tiên khu vực theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

+ ĐTh: điểm thưởng cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia bậc THPT theo quy định của Bộ Công an.

1.3. Phạm vi tuyển sinh

Phía Bắc và Phía Nam (trừ địa bàn Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ).

1.4. Chỉ tiêu tuyển sinh:

Tên trường,

Ngành học

Ký hiệu trường

Mã Ngành

Tổ hợp

xét tuyển

Chỉ tiêu nam

Chỉ tiêu nữ

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

(6)

I. HỌC VIỆN CẢNH SÁT NHÂN DÂN

CSH

 

 

 

 

Địa chỉ: phường Cổ Nhuế 2,

Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

 

 

 

 

http://hvcsnd.edu.vn

 

 

 

 

 

1. Nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát

 

7860100

A01, C03, D01

1165

130

- Trinh sát Cảnh sát

 

 

 

 

 

- Điều tra hình sự

 

 

 

 

 

- Kỹ thuật hình sự

 

 

 

 

 

- Quản lý nhà nước về An ninh trật tự

 

 

 

 

 

2. Gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an

 

7720101

B00

15

0

1.5. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận hồ sơ ĐKXT

Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sau khi có hướng dẫn, phê duyệt của Bộ Công an.

1.6. Các thông tin cần thiết khác để thí sinh ĐKXT vào các ngành của Học viện Cảnh sát nhân dân: mã số trường, mã số ngành, tổ hợp xét tuyển và quy định chênh lệch điểm xét tuyển giữa các tổ hợp; các điều kiện phụ sử dụng trong xét tuyển...

- Ký hiệu trường: CSH.

- Mã nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát: 7860100, tổ hợp xét tuyển: A01 (Toán học, Vật lý, Tiếng Anh); C03 (Ngữ văn, Toán học, Lịch sử) và D01 (Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh).

- Mã ngành đăng ký xét tuyển gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an: 7720101, tổ hợp xét tuyển: B00 (Toán học, Hóa học, Sinh học).

- Trong trường hợp số lượng thí sinh cùng một mức điểm xét tuyển, nếu lấy hết sẽ vượt chỉ tiêu phân bổ thì xét trúng tuyển theo thứ tự như sau:

+ Thứ nhất, xét thí sinh có tổng điểm của 03 môn thuộc tổ hợp xét tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân và điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 02 chữ số thập phân, lấy từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu;

+ Thứ hai, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm môn Toán học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Vật lý + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Ngữ văn cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Lịch sử; xét thí sinh có điểm môn Anh cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Sinh học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Hóa học + Sinh học;

+ Thứ ba, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 cao hơn.

Trường hợp xét đến hết tiêu chí 2, tiêu chí 3 vẫn vượt chỉ tiêu, Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ báo cáo Lãnh đạo Bộ để quyết định và thông báo.

1.7. Tổ chức tuyển sinh

1.7.1. Sơ tuyển, xét tuyển

a. Đăng ký sơ tuyển

- Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ CAND đăng ký sơ tuyển tại đơn vị công tác.

- Nghiêm cấm tình trạng thí sinh đăng ký sơ tuyển tại nhiều Ban tuyển sinh. Công an các đơn vị địa phương thông báo rõ cho thí sinh dự tuyển nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

- Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân không đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng. Công an nơi sơ tuyển có trách nhiệm phối hợp với Ban tuyển sinh quân sự đồng cấp rà soát, xác định những trường hợp cùng đăng ký sơ tuyển ở hai đơn vị để thông báo, yêu cầu thí sinh chọn sơ tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân hoặc trường thuộc Bộ Quốc phòng. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ hủy quyền xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

b. Thủ tục đăng ký sơ tuyển

- Thí sinh đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký và mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự (trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng dự tuyển) ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ.

Đơn vị sơ tuyển có trách nhiệm trực tiếp chụp ảnh người đăng ký sơ tuyển trả ảnh cho thí sinh để thí sinh sử dụng dán vào lý lịch tự khai và hồ sơ ĐKDT kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

c. Tổ chức sơ tuyển

- Quy trình sơ tuyển đối với các thí sinh ĐKXT vào Học viện Cảnh sát nhân dân theo quy định của Bộ Công an.

- Thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển, được Công an các địa phương, đơn vị cấp duy nhất 01 giấy chứng nhận sơ tuyển.

d. Hồ sơ

- Hồ sơ tuyển sinh gồm:

+ Lý lịch tự khai;

+ Thẩm tra lý lịch;

+ Đơn xin xét tuyển vào các trường CAND;

- Hồ sơ ĐKXT của thí sinh gồm:

+ Phiếu thẩm định xét tuyển đại học CAND;

+ Bản photo Phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và xét tuyển đại học, cao đẳng theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (thí sinh đã khai và nộp tại điểm tiếp nhận đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020);

+ Bản photo chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) của thí sinh;

+ Các tài liệu chứng minh để hưởng đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên trong tuyển sinh của thí sinh (nếu có);

+ Bản photo giấy báo dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của thí sinh;

+ Bản photo học bạ THPT của thí sinh được công chứng.

e. Hướng dẫn đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng sau đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân 

- Thí sinh chỉ sử dụng thống nhất 1 số chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) khi khai Hồ sơ ĐKDT kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và hồ sơ xét tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân;

- Thí sinh không nộp đầy đủ hồ sơ xét tuyển sẽ bị từ chối quyền xét tuyển;

- Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, căn cứ điểm thi, nguyện vọng của cá nhân, trong thời gian theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển giữa các tổ hợp môn, các ngành, các trường CAND bằng phương thức trực tuyến thông qua tài khoản cá nhân hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng tại điểm đăng ký dự thi kỳ thi Trung học phổ thông năm 2020.

Lưu ý: Thí sinh được điều chỉnh tổ hợp môn xét tuyển với điều kiện tổ hợp điều chỉnh đạt điều kiện sơ tuyển về học lực theo quy định và thí sinh đã khai điểm từng môn thuộc tổ hợp điều chỉnh vào phiếu đăng ký xét tuyển đại học CAND (để các trường đại học có căn cứ kiểm dò). Trường hợp thí sinh không khai điểm từng môn thuộc tổ hợp điều chỉnh (trên dữ liệu tuyển sinh của Bộ Công an) mà tự ý điều chỉnh tổ hợp xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân trên Dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì thí sinh chỉ được sử dụng tổ hợp đã đăng ký ban đầu để xét tuyển.

f. Nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân 

- Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân phải khai đầy đủ thông tin và nộp phiếu đăng ký xét tuyển đại học CAND (theo mẫu của Bộ Công an) và các tài liệu kèm theo.

- Đối với Công an các địa phương, đơn vị:

+ Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh, kiểm tra hồ sơ xét tuyển, bổ sung thông tin về kết quả học tập năm lớp 12 đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020.

+ Kiểm tra, đối chiếu thông tin của thí sinh ghi trên phiếu ĐKXT đại học CAND với Bản photo Phiếu ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2020; đối với các trường hợp có sự sai lệch về thông tin hoặc nghi ngờ về sự chính xác của thông tin (nguyện vọng xét tuyển, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên…); cán bộ tuyển sinh cần sử dụng những tài liệu thí sinh gửi kèm hoặc liên hệ, yêu cầu thí sinh cung cấp các tài liệu minh chứng, đồng thời, yêu cầu thí sinh điều chỉnh thông tin vào ngày làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (nếu thông tin trên phiếu đăng ký thi THPT Quốc gia sai);

+ Phân loại hồ sơ: Hồ sơ đủ điều kiện ĐKXT đại học và hồ sơ chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đủ điều kiện ĐKXT đại học (chỉ đủ điều kiện xét tuyển trung cấp CAND và xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp).

+ Sắp xếp hồ sơ theo trình tự phù hợp; nhập chính xác, đầy đủ các thông tin của thí sinh, đặc biệt là số báo danh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của thí sinh, số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, mã trường, mã ngành, mã tổ hợp môn ĐKXT, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên của thí sinh. Sau khi nhập toàn bộ danh sách thí sinh ĐKXT, cán bộ tuyển sinh in ra giấy đối chiếu với hồ sơ ĐKXT thực tế của thí sinh, nếu phát hiện có sự sai sót, cần đánh dấu lại, tập hợp để chỉnh sửa.

+ Nộp hồ sơ xét tuyển về Học viện Cảnh sát nhân dân (gồm hồ sơ đủ điều kiện ĐKXT đại học và hồ sơ chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đủ tiêu chuẩn xét tuyển đi học) đúng thời gian và theo quy định của Bộ Công an (trước ngày 03/08/2020). Đồng thời, báo cáo tổng hợp kết quả sơ tuyển về Cục Đào tạo, Bộ Công an để theo dõi.

- Đối với các đơn vị có địa bàn đóng quân ở nhiều nơi khác nhau như K01, K02, C10… tùy theo điều kiện thực tế có thể hướng dẫn, phân cấp cho đơn vị trực thuộc liên hệ Học viện Cảnh sát nhân dân nộp hồ sơ, bổ sung tài liệu cho thí sinh.

- Đối với các trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn tuyển sinh (trừ đối tượng chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đảm bảo tiêu chuẩn tuyển sinh) như do chưa xác minh kịp về tiêu chuẩn chính trị, chưa có học lực lớp 12… đã nộp hồ sơ về Học viện Cảnh sát nhân dân theo thời gian hướng dẫn của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương sau khi thẩm tra, xác minh phải thông báo để Học viện Cảnh sát nhân dân loại khỏi danh sách ĐKXT trước ngày thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Học viện Cảnh sát nhân dân căn cứ thông tin thí sinh (chiều cao, cân nặng, học lực, hạnh kiểm) để tiếp nhận hoặc từ chối tiếp nhận hồ sơ ĐKXT đối với những thí sinh không đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe, học lực, hạnh kiểm.

g. Tổ chức xét tuyển, công bố điểm trúng tuyển theo quy chế và lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Điều kiện xét tuyển: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, đạt yêu cầu sơ tuyển, nộp phiếu ĐKXT về Học viện Cảnh sát nhân dân, đăng ký nguyện vọng xét tuyển chính thức vào Học viện Cảnh sát nhân dân là nguyện vọng 1, đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (nếu có) và Bộ Công an (mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển chưa nhân hệ số phải đạt từ 5 điểm trở lên, theo thang điểm 10).

- Học viện Cảnh sát nhân dân tiến hành xây dựng phương án điểm trúng tuyển theo quy định.

- Trong trường hợp số lượng thí sinh cùng một mức điểm xét tuyển, nếu lấy hết sẽ vượt chỉ tiêu phân bổ thì xét trúng tuyển theo thứ tự như sau: Thứ nhất, xét thí sinh có tổng điểm của 03 môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND và điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 02 chữ số thập phân, lấy từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu; thứ hai, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm môn Toán học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Vật lý + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Ngữ văn cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Lịch sử; xét thí sinh có điểm môn Anh cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Sinh học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Hóa học + Sinh học; thứ ba, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 cao hơn. Trường hợp xét đến hết tiêu chí 2, tiêu chí 3 vẫn vượt chỉ tiêu, Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ báo cáo Lãnh đạo Bộ Công an, Cục Đào tạo để quyết định phương án điểm và thông báo cụ thể.

- Lệ phí xét tuyển: theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

h. Điều kiện để nhập học:

- Đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT);

- Đạt yêu cầu sơ tuyển;

- Nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển gửi về trường đăng ký tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định;

- Đạt điểm trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân;

- Xác nhận nguyện vọng nhập học sau khi nhận thông báo trúng tuyển trong thời gian quy định.

1.7.2. Thông tin trực hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong quá trình đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển đại học chính quy

Địa chỉ website của trường: http://hvcsnd.edu.vn 

Thông tin trực hỗ trợ, giải đáp thắc mắc:

TT

Họ và tên

Cấp bậc, chức vụ

Điện thoại

Email

1

Phạm Tiến Dũng

Thiếu tá,

Đội trưởng

097.2888060

dunghp1510@gmail.com

2

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

Thượng tá,

Phó Đội trưởng

097.5132383

nguyenthimylet32@gmail.com

1.8. Chính sách ưu tiên: Xét tuyển thẳng; ưu tiên xét tuyển...

1.8.1. Đối tượng tuyển thẳng vào Học viện Cảnh sát nhân dân

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Toán, Vật lý.

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Sinh, Hóa được tuyển thẳng gửi đào tạo đại học ngành y, theo chỉ tiêu của Bộ Công an (chỉ xét tuyển với thí sinh nam).

- Thí sinh thuộc diện trên phải nộp 02 bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) thẳng, 01 bộ hồ sơ cho Công an nơi sơ tuyển, 01 bộ hồ sơ cho Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở Bộ Giáo dục và Đào tạo) trước ngày 20/07/2020, gồm:

+ Phiếu ĐKXT thẳng theo mẫu của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo;

+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận là thành viên tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế;

+ Hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ ĐKXT vào Học viện Cảnh sát nhân dân (nộp cho Công an nơi sơ tuyển, không nộp cho Sở GD&ĐT);

+ Lệ phí tuyển thẳng (nếu có) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1.8.2. Đối tượng ưu tiên cộng điểm (ngoài điểm ưu tiên đối tượng, khu vực)

- Đối tượng: Là thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Hóa, Sinh, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh khi ĐKXT vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải.

- Mức điểm thưởng như sau: Giải Nhất được cộng 1.0 điểm, giải Nhì được cộng 0.75 điểm, giải Ba được cộng 0.5 điểm, giải Khuyến khích được cộng 0.25 điểm. Thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng điểm thưởng của một giải cao nhất. Điểm thưởng được cộng cho thí sinh trước khi xây dựng phương án điểm.

- Thí sinh thuộc diện trên phải nộp 02 bộ hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển, 01 bộ hồ sơ cho Công an nơi sơ tuyển, 01 bộ hồ sơ cho Sở Giáo dục và Đào tạo theo thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm:

+ Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia;

+ Hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân (nộp cho Công an nơi sơ tuyển);

+ Lệ phí ưu tiên cộng điểm (nếu có) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1.9. Lệ phí xét tuyển

- Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

1.10. Thời gian dự kiến tuyển sinh các đợt bổ sung trong năm

- Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ thông báo sau khi có hướng dẫn của Bộ Công an.

2. Tuyển sinh trình độ đại học các hệ đại học hình thức vừa làm vừa học, liên thông, đào tạo đại học với người có bằng tốt nghiệp đại học trở lên

Học viện Cảnh sát nhân dân thực hiện kế hoạch và chỉ tiêu tuyển sinh theo hướng dẫn, quy định của Bộ Công an.

 

GIÁM ĐỐC

(Đã ký)

Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng