Đề án tuyển sinh trình độ đại học Học viện CSND, năm học 2021 - 2022

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH
TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC HỌC VIỆN CSND, NĂM HỌC 2021-2022

I. Thông tin chung về Học viện Cảnh sát nhân dân

1. Giới thiệu khái quát về Học viện Cảnh sát nhân dân và ngành đào tạo

- Tên cơ sở đào tạo:

Tiếng Việt: Học viện Cảnh sát nhân dân

Tiếng Anh: The People’s Police Academy

- Địa chỉ website: http://www.hvcsnd.edu.vn

- Trụ sở của đơn vị: Học viện Cảnh sát nhân dân có trụ sở chính đóng quân trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

- Quá trình phát triển của Học viện CSND:

Học viện Cảnh sát nhân dân được thành lập ngày 15/5/1968 trên cơ sở Khoa Cảnh sát thuộc trường Công an Trung ương - Bộ Công an. Qua 53 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Học viện Cảnh sát nhân dân không ngừng lớn mạnh và mở rộng quy mô đào tạo đa ngành cho lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng. 

Được phép của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện Cảnh sát nhân dân đã và đang tổ chức đào tạo đại học, sau đại học theo 10 ngành học: Trinh sát Cảnh sát; Điều tra hình sự; Kỹ thuật hình sự; Quản lý nhà nước về an ninh trật tự; Quản lý trật tự, an toàn giao thông; Tham mưu, chỉ huy CAND; Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc và ngành Luật, đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong các thời kỳ. Đến nay, Học viện Cảnh sát nhân dân đã và đang đào tạo được 46 khoá đại học chính quy; 29 khoá Cao học và 25 khóa Nghiên cứu sinh. Số lượng học viên toàn Học viện hiện nay gần 21.000 đồng chí, trong đó tập trung học tập, sinh hoạt tại Học viện là gần 9.700 học viên. Đặc biệt, số học viên tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân đều được các đơn vị thuộc Bộ Công an, các cục nghiệp vụ và Công an các địa phương đánh giá cao về thái độ chính trị, trình độ lý luận và kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Học viện Cảnh sát nhân dân là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành Công an. Với 53 năm tổ chức đào tạo, Học viện Cảnh sát nhân dân đã đào tạo hơn 5 vạn sỹ quan có trình độ đại học, hơn 3.907 thạc sĩ, 548 tiến sĩ, nghiên cứu hàng nghìn đề tài khoa học. Trong đó, nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ Công an được tổ chức nghiên cứu, nghiệm thu và được ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Với những thành tích đã đạt được trong 53 năm qua và xu thế phát triển giáo dục đào tạo lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSND nói riêng, ngày 26/6/2015 Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 3999/QĐ-BCA về việc công nhận Học viện CSND là trường trọng điểm của Ngành. Đặc biệt, Học viện Cảnh sát nhân dân đang nỗ lực phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng và tiến tới là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Quốc gia.

Với phương châm “Truyền thống, kỷ cương, đổi mới, năng động, phát triển”, Học viện Cảnh sát nhân dân luôn là cơ sở đào tạo có quy mô lớn nhất trong lực lượng Công an nhân dân; là nhà trường tổ chức đào tạo hệ sau đại học đầu tiên trong CAND; là trường có đội ngũ giảng viên có trình độ cao trong CAND; là trường đã đào tạo được nhiều học viên sau khi tốt nghiệp đã trở thành “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và nhiều cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong CAND nghiên cứu và công bố chuẩn đầu ra cho học viên hệ chính quy và hệ liên thông; là cơ sở đào tạo có nhiều quan hệ hợp tác quốc tế; có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học; có nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua như phong trào “Xây dựng nhà trường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, học viên tích cực”, “Xây dựng giáo viên chủ nhiệm mẫu mực, học viên chuyên cần, lớp học kiểu mẫu”; là nhà trường có khuôn viên xanh, sạch, đẹp. Với những thành tựu to lớn đó, Học viện Cảnh sát nhân dân đã được tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng nhất (năm 1998), Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2003); Huân chương Quân công hạng nhất (năm 2008) và năm 2012, Học viện được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; nhiều năm Học viện được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an. Đặc biệt, năm 2018 Học viện được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Trong 2 năm học liên tiếp 2018-2019 và 2019-2020, Học viện CSND đều được nhận Cờ thi đua của Chính phủ dành cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ Quốc”. Riêng năm 2020, nhân kỷ niệm 45 năm đào tạo đại học chính quy, Học viện CSND vinh dự đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

2. Quy mô đào tạo

Ngành/Mã ngành

Quy mô hiện tại

NCS

Học viên

Cao học

Đại học chính quy

Khối ngành III

191

318

168

Khối ngành VII

81

242

4.522

3. Thông tin về tuyển sinh chính quy của 2 năm gần nhất

3.1. Phương thức tuyển sinh của 2 năm gần nhất.

Thực hiện quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an, trong hai năm 2019 và 2020, Học viện Cảnh sát nhân dân đã thực hiện phương thức tuyển sinh xét tuyển (sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia).

3.2. Điểm trúng tuyển của 2 năm gần nhất (sử dụng kết quả thi kỳ thi THPT Quốc gia)

TT

Khối ngành

Ngành/ tổ hợp xét tuyển

Năm tuyển sinh - 2

Năm tuyển sinh - 1

Tổ hợp

Xét tuyển

Miền Bắc

Miền Nam

Tổ hợp

Xét tuyển

Điểm

trúng tuyển

Số trúng tuyển, nhập học

Điểm

trúng tuyển

Số trúng tuyển, nhập học

Điểm

trúng tuyển

Số trúng tuyển, nhập học

1

Khối

ngành VII

1. Ngành nghiệp vụ Cảnh sát

- Đối với nam

A01

19.62

90

22.91

104

A01

23.09

445

C03

23.00

155

23.32

143

C03

18.88

531

D01

19.88

44

20.15

20

D01

19.61

189

- Đối với nữ

A01

26.69

10

25.62

9

A01

27.16

32

C03

27.12

15

26.14

12

C03

27.73

65

D01

26.89

11

25.44

9

D01

27.36

33

2

2. Gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an

(chỉ xét tuyển đối với thí sinh nam)

B00

19.92

18

19.92

2

B00

23.09

15

II. Thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Đảng ủy Công an Trung ương, đến nay Học viện CSND đã được đầu tư, đảm bảo tốt các điều kiện về đội ngũ giảng viên, hệ thống cơ sở vật chất, thư viện, trang thiết bị hiện đại, với quy mô đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ do Bộ Công an giao.

1. Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu

1.1. Thống kê diện tích đất, diện tích sàn xây dựng, ký túc xá

1.1.1. Tổng diện tích đất của Học viện

- Tại trụ sở chính: Học viện CSND - Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội: 14,5 ha;

- Cơ sở 2: Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An: 0,69 ha;

- Trung tâm Dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội): 2,29 ha; Cơ sở trung tâm Đào tạo lái xe tại Thanh Hóa (Long Anh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) : 2,78 ha;

- Tổng diện tích sàn xây dựng phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường 63.150 m2.

- Học viện CSND có 10 tòa nhà Ký túc xá, tổng diện tích xây dựng là 45.592 m2, với 714 phòng, đáp ứng được chỗ ở cho 6.500 học viên.

1.1.2. Hội trường, giảng đường, công trình phục vụ rèn luyện thể chất, quân sự võ thuật, huấn luyện thực hành

- 100% hội trường, giảng đường tại Học viện CSND được trang bị hệ thống âm thanh, máy chiếu, bảng tương tác thông minh, điều hòa nhiệt độ.

- Học viện CSND được Bộ Công an đầu tư tốt điều kiện cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác huấn luyện, thực hành nghiệp vụ, rèn luyện thể chất, quân sự võ thuật, với nhà tập đa năng, bể bơi, hệ thống trường bắn điện tử, trường bắn ngoài trời, sân vận động đạt tiêu chuẩn, sân luyện tập điều lệnh, trung tâm Huấn luyện thực hành nghiệp vụ hiện đại, đảm bảo tốt điều kiện phục vụ công tác huấn luyện, thực hành nghiệp vụ cho học viên Học viện CSND.

- Ngoài ra Học viện CSND còn có hệ thống công trình phục vụ công tác giáo dục đào tạo như: Phòng xử án đạt chuẩn, các Hội trường lớn phục vụ Hội nghị có sức chứa tối đa 700 chỗ, hệ thống Phòng bảo vệ luận án, luận văn, bệnh xá, hệ thống nhà ăn, ký túc xá,… được đầu tư hiện đại, phục vụ tốt công tác giáo dục, đào tạo.

Với cơ sở vật chất hiện có Học viện Cảnh sát nhân dân hoàn toàn có đủ năng lực đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an.

1.3. Thư viện, học liệu tổ chức đào tạo

Được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, Bộ Công an, Học viện CSND đã và đang khai thác, sử dụng tòa nhà Thư viện nghiệp vụ Cảnh sát gồm 12 tầng. Tổng diện tích sử dụng của thư viện là 5.000 m. Thư viện điện tử của Học viện CSND với hệ thống trang thiết bị, cơ sở hạ tầng về CNTT hiện đại hóa và tăng cường tính tiện ích cho bạn đọc, cùng nguồn lực thông tin, giáo trình tài liệu phong phú, là trung tâm thư viện hiện đại nhất trong lực lượng CAND.

1.4. Giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng

Học viện CSND là cơ sở giáo dục trọng điểm của Ngành Công an, có đội ngũ giảng viên cơ hữu và giáo viên thỉnh giảng có trình độ cao trong Công an nhân dân, hoàn toàn có đủ điều kiện, năng lực đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Bộ Công an trong tình hình hội nhập hiện nay.

III. Các thông tin của năm tuyển sinh

1. Tuyển sinh chính quy trình độ đại học

1.1. Đối tượng, tiêu chuẩn tuyển sinh

1.1.1. Đối tượng

- Cán bộ Công an trong biên chế;

- Chiến sĩ nghĩa vụ Công an có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên (tính đến tháng thi tốt nghiệp THPT); công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự;

- Học sinh Trường Văn hóa CAND;

- Công dân thường trú theo quy định hiện hành tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển.

1.1.2. Điều kiện dự tuyển

1.1.2.1. Điều kiện dự tuyển chung

Người dự tuyển ngoài đảm bảo các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Trong những năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).

- Tính đến năm dự tuyển, cán bộ Công an trong biên chế không quá 30 tuổi; học sinh Trường Văn hóa CAND, công dân thường trú theo quy định hiện hành tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển không quá 22 tuổi, người dân tộc thiểu số không quá 25 tuổi, công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự nếu quá tuổi trên được dự tuyển thêm 01 lần trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng sơ tuyển.

- Cán bộ Công an trong biên chế, chiến sĩ nghĩa vụ Công an phân loại cán bộ ở mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên trong năm liền trước với năm dự tuyển;

- Công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều đạt mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

- Học sinh Trường Văn hóa CAND, công dân thường trú theo quy định hiện hành tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển trong những năm học THPT và tương đương đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên, chưa kết hôn, chưa có con đẻ.

- Tiêu chuẩn chính trị thực hiện theo Thông tư số 44/2018/TT-BCA ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an, Hướng dẫn số 577/X01-P6 ngày 14/01/2019 và Hướng dẫn số 1144/X01-P6 ngày 24/01/2019 của Cục Tổ chức cán bộ.

- Tiêu chuẩn sức khỏe:

Chỉ tuyển thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe công dân tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.Thí sinh cận thị được đăng ký dự tuyển vào Học viện CSND, phải cam kết và chữa trị đủ tiêu chuẩn thị lực khi nhập học Học viện CSND. Công an các đơn vị, địa phương và Học viện CSND sẽ kiểm tra việc thực hiện cam kết chữa trị của thí sinh và có biện pháp xử lý đối với thí sinh không thực hiện cam kết (trường hợp không thực hiện được cam kết phải có xác nhận của bệnh viện chuyên khoa mắt về lý do chưa thể phẫu thuật chữa trị trước thời điểm nhập học).

Riêng học sinh Trường Văn hóa CAND chiều cao, cân nặng lấy theo tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng tại thời điểm tuyển vào trường.

1.1.2.2. Điều kiện dự tuyển đối với thí sinh đăng ký dự tuyển theo từng phương thức

Ngoài đảm bảo các điều kiện dự tuyển chung tại điểm 1.1.2.1, thí sinh đăng ký dự tuyển theo từng phương thức phải đáp ứng các điều kiện sau:

a. Đối với thí sinh dự tuyển theo Phương thức 1

- Về giải đạt được: Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận được xét tuyển thẳng Học viện CSND.

- Tốt nghiệp THPT năm 2021.

b. Đối với thí sinh dự tuyển theo Phương thức 2

- Có chứng chỉ quốc tế còn thời hạn tính đến ngày 01/07/2021 của một trong các chứng chỉ sau: IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên hoặc TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp 5 trở lên.

Đối với các thí sinh có dự định thi chứng chỉ quốc tế trên trong thời gian sơ tuyển thì vẫn được đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về Công an đơn vị, địa phương trước ngày 01/06/2021 hoặc trực tiếp nộp tại Học viện CSND trước ngày 01/7/2021.

- Xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi.

Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn cho đăng ký, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không.

- Tốt nghiệp trung học phổ thông đến thời điểm xác nhận nhập học.

c. Đối với thí sinh dự tuyển theo Phương thức 3

- Từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển vào Học viện CSND đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT, ví dụ: thí sinh dự tuyển tổ hợp A00 thì điểm tổng kết năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 của môn Toán, môn Lý, môn Hóa phải đạt từ 7.0 trở lên mới đủ điều kiện đăng ký dự tuyển.

Đối với thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ là ngôn ngữ khác ngoài Tiếng Anh (đăng ký các ngành sử dụng môn Tiếng Anh để xét tuyển) hoặc Tiếng Trung Quốc (đăng ký các ngành sử dụng môn Tiếng Trung Quốc để xét tuyển) nếu có nguyện vọng dự tuyển được sử dụng điểm của môn đó để sơ tuyển. Ví dụ, thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ là Tiếng Pháp đạt từ 7.0 trở lên trong từng năm và hai môn còn lại thuộc tổ hợp đủ điều kiện thì vẫn được dự tuyển (Lưu ý: thí sinh chỉ được đăng ký tổ hợp xét tuyển vào Học viện CSND là D01- Toán, Văn, Tiếng Anh hoặc A01- Toán, Lý, Tiếng Anh).

- Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số hoặc cán bộ Công an, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ, công dân hoàn thành nghĩa vụ Công an, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, học sinh Trường Văn hóa CAND: từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển vào Học viện CSND đạt từ 6.5 điểm trở lên trong từng năm học THPT.

- Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn được đăng ký sơ tuyển, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không.

- Tốt nghiệp trung học phổ thông đến thời điểm xác nhận nhập học.

- Lưu ý: Chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực để xét tuyển đại học CAND nhưng đủ các tiêu chuẩn khác theo quy định (đến thời điểm đăng ký dự tuyển) và có nguyện vọng xét tuyển trung cấp CAND thì vẫn làm hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT, hồ sơ dự tuyển Học viện CSND.

d. Điều kiện đối với các thí sinh ưu tiên cộng điểm khi xét tuyển theo Phương thức 3

- Tiêu chuẩn về giải: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT một trong các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh khi xét tuyển ngành Nghiệp vụ Cảnh sát có môn đạt giải là môn thành phần của tổ hợp đăng ký xét tuyển;

- Tốt nghiệp THPT năm 2021.

e. Các trường hợp được xem xét tiêu chuẩn điều kiện về học lực của tổ hợp xét tuyển khi xét tuyển theo Phương thức 3

- Các trường hợp được quy định tại điểm a, mục 1.1.2.2 (khi không đủ điều kiện tuyển thẳng) và điểm d, mục 1.1.2.2 (đối tượng được ưu tiên cộng điểm xét tuyển);

- Thí sinh đoạt huy chương vàng, bạc, đồng các giải quốc gia (toàn quốc) trở lên thuộc lĩnh vực võ thuật, bơi lội, điền kinh hoặc thí sinh được Tổng cục Thể dục thể thao có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia thuộc lĩnh vực võ thuật, bơi lội, điền kinh;

- Thí sinh là con đẻ của người có công với cách mạng theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14, gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945; liệt sĩ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31 tháng 12 năm 1993; người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng;

Các đối tượng trên nếu có nguyện vọng xét tuyển vào Học viện CSND thì tiêu chuẩn về học lực của tổ hợp đăng ký xét tuyển được hạ 0.5 điểm.

Công an các đơn vị, địa phương tổng hợp, báo cáo các trường hợp trên (nếu có) gửi Cục Đào tạo báo cáo Lãnh đạo Bộ Công an quyết định. Trong trường hợp được Lãnh đạo Bộ Công an đồng ý, Công an các đơn vị, địa phương gửi Công văn của Cục Đào tạo thông báo ý kiến của Lãnh đạo Bộ Công an về Học viện CSND kèm hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

1.2. Phạm vi tuyển sinh

 Phía Bắc: Từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra.

 1.3. Phương thức tuyển sinh

-  Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của Bộ Công an.

- Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ IELTS Academic hoặc chứng chỉ TOEFL iBT hoặc chứng chỉ HSK) với kết quả học tập THPT.

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp (A00, A01, C03, D01) kết hợp với kết quả học tập THPT.

Điểm xét tuyển là tổng điểm của 03 môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND và điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 02 chữ số thập phân cộng với điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an. Công thức tính như sau:

ĐXT = ((M1+M2+M3)+(L10+L11+L12)/3)x3/4+KV+ĐT+ĐTh, trong đó:

+ ĐXT: điểm xét tuyển

+ M1, M2, M3: điểm 03 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển vào trường CAND

+ L10, L11, L12: điểm tổng kết 03 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12

+ KV: điểm ưu tiên khu vực theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

+ ĐT: điểm ưu tiên đối tượng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

+ ĐTh: điểm thưởng cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia bậc THPT, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia theo quy định của Bộ Công an.

Riêng các thí sinh đã hoàn thành chương trình các môn văn hóa phổ thông trong chương trình đào tạo trung cấp nghề: Điểm trung bình học tập tương đương điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 để tính điểm xét tuyển vào trường là trung bình cộng điểm từng môn văn hóa THPT trong cả khóa học theo hệ số của từng môn và làm tròn đến 02 chữ số thập phân, theo công thức sau:

ĐTB= ((ĐM1 x hệ số môn 1) + (ĐM2 x hệ số môn 2)+…+ (ĐMn x hệ số môn n))/(hệ số môn 1 + hệ số môn 2 +…+ hệ số môn n).

- Ghi chú:

+ Mỗi thí sinh được tham gia xét tuyển nhiều phương thức tại Học viện CSND.

+ Trường hợp Phương thức 1 không tuyển đủ chỉ tiêu, thí sinh trúng tuyển theo Phương thức 1 không xác nhận nhập học hoặc thí sinh trúng tuyển trượt tốt nghiệp THPT thì chỉ tiêu chưa tuyển được sẽ chuyển sang xét tuyển theo Phương thức 2 và Phương thức 3.

+ Trường hợp Phương thức 1 và Phương thức 2 không tuyển đủ chỉ tiêu hoặc thí sinh trúng tuyển theo Phương thức 1 và Phương thức 2 không xác nhận nhập học hoặc thí sinh trúng tuyển trượt tốt nghiệp THPT thì chỉ tiêu chưa tuyển được sẽ chuyển hết sang xét tuyển theo Phương thức 3.

1.4. Chỉ tiêu tuyển sinh: Chỉ tiêu theo Ngành/Nhóm ngành/Khối ngành, theo từng phương thức tuyển sinh và trình độ đào tạo

1.4.1. Thông tin danh mục ngành được phép đào tạo

TT

Tên ngành

Mã ngành

Số văn bản cho phép mở ngành

Ngày tháng năm ban hành văn bản cho phép mở ngành

Số quyết định chuyển đổi tên ngành (gần nhất)

Ngày tháng năm ban hành Số quyết định chuyển đổi tên ngành
(gần nhất)

Năm bắt đầu đào tạo

Năm đã tuyển sinh và đào tạo gần nhất với năm tuyển sinh

1

Trinh sát cảnh sát

7860102

10/QĐ-BGDĐT

29/03/2006

747/QĐ-BGDĐT

12/03/2018

2006

2019

2

Điều tra hình sự

7860104

10/QĐ-BGDĐT

29/06/2006

747/QĐ-BGDĐT

12/03/2018

2006

2019

3

Quản lý nhà nước về an ninh trật tự

7860109

10/QĐ-BGDĐT

29/03/2006

747/QĐ-BGDĐT

12/03/2018

2006

2019

4

Kỹ thuật hình sự

7860108

10/QĐ-BGDĐT

29/03/2006

747/QĐ-BGDĐT

12/03/2018

2006

2019

5

Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp

7860111

10/QĐ-BGDĐT

29/03/2006

747/QĐ-BGDĐT

12/03/2018

2006

2019

6

Tham mưu, chỉ huy công an nhân dân

7860112

20/QĐ-BGDĐT

30/05/2007

747/QĐ-BGDĐT

12/03/2018

2007

2019

7

Ngôn ngữ Anh

7220201

877/QĐ-BGDĐT

29/02/2008

747/QĐ-BGDĐT

12/03/2018

2008

2018

8

Ngôn ngữ Trung Quốc

7220204

1953/QĐ-BGDĐT

12/06/2015

747/QĐ-BGDĐT

12/03/2018

2015

2017

9

Luật

7380101

7761/ĐH

11/12/1993

747/QĐ-BGDĐT

12/03/2018

1993

2018

10

Quản lý trật tự an toàn giao thông

7860110

713/QĐ-BGDĐT

08/03/2018

 


2018

2019

1.4.2. Chỉ tiêu tuyển sinh đối với từng ngành/ nhóm ngành/ khối ngành tuyển sinh; theo từng phương thức tuyển sinh; theo địa bàn và theo giới tính

- Chỉ tiêu tuyển sinh:

Tên trường,

Ngành học

Ký hiệu trường

Ký hiện ngành

Tổng chỉ tiêu

Chỉ tiêu theo Phương thức 1

Chỉ tiêu theo Phương thức 2

Chỉ tiêu theo Phương thức 3

(Tổ hợp

xét tuyển: A00, A01, C03, D01)

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

(6)

(7)

I. HỌC VIỆN CẢNH SÁT NHÂN DÂN

CSH

 

 

 

 

 

Địa chỉ: phường Cổ Nhuế 2,

Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

http://hvcsnd.edu.vn/

 

 

 

 

 

 

Nhóm ngành nghiệp vụ

Cảnh sát

CSH

7860100

 

 

 

 

- Địa bàn 1

 

 

190

Nam: 09;

Nữ: 01

Nam: 26;

Nữ: 03

Nam: 136;

Nữ: 15

- Địa bàn 2

 

 

160

Nam: 07;

Nữ: 01

Nam: 21;

Nữ: 02

Nam: 116;

Nữ: 13

- Địa bàn 3

 

 

140

Nam: 06;

Nữ: 01

Nam: 19;

Nữ: 02

Nam: 101;

Nữ: 11

- Địa bàn 8

 

 

40

0

Nam: 02

Nam: 34;

Nữ: 04

- Ghi chú:

+ Địa bàn 1 gồm: các tỉnh miền núi phía Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.

+ Địa bàn 2 gồm: các tỉnh, thành phố đồng bằng và trung du Bắc Bộ: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh.

+ Địa bàn 3 gồm: các tỉnh Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

+ Địa bàn 8 gồm: các đơn vị trực thuộc Bộ: A09, C01, C10, C11, K01, K02.

1.5. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận hồ sơ ĐKXT

Học viện CSND sẽ thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển 3 sau khi có hướng dẫn, phê duyệt của Bộ Công an.

1.6. Các thông tin cần thiết khác để thí sinh ĐKXT vào các ngành của Học viện CSND: mã số trường, mã số ngành

- Ký hiệu trường: CSH.

- Mã nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát: 7860100.

1.7. Tổ chức tuyển sinh

1.7.1. Sơ tuyển, xét tuyển

a. Đăng ký sơ tuyển, lệ phí sơ tuyển

- Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc nghĩa vụ quân sự đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

- Cán bộ, chiến sĩ CAND (bao gồm cả chiến sĩ nghĩa vụ) đăng ký sơ tuyển tại đơn vị công tác;

- Thí sinh không được đăng ký sơ tuyển tại nhiều Ban tuyển sinh thuộc Bộ Công an hoặc sơ tuyển cả Ban tuyển sinh Bộ Công an và Ban tuyển sinh Quân sự. Công an các đơn vị, địa phương thông báo rõ cho người dự tuyển nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào các trường CAND;

- Lệ phí sơ tuyển: theo quy định của Bộ Công an. 

b. Thủ tục đăng ký sơ tuyển

- Thí sinh đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký mang theo bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc nghĩa vụ quân sự ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ;

- Công an cấp huyện đối chiếu người đến đăng ký sơ tuyển với ảnh trong chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) và các giấy tờ khác; kiểm tra chiều cao, cân nặng, học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu và chỉ tiếp nhận cho đăng ký sơ tuyển đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định. Đơn vị sơ tuyển có trách nhiệm trực tiếp chụp ảnh người đăng ký sơ tuyển (cán bộ, chiến sĩ trong CAND mặc quân phục khi chụp ảnh), giữ lại ảnh để dán, đóng dấu giáp lai vào phiếu khám sức khỏe, thẩm tra lý lịch, phiếu đăng ký xét tuyển Học viện CSND, giấy chứng nhận sơ tuyển; trả ảnh cho thí sinh để thí sinh sử dụng dán vào lý lịch tự khai và hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

c. Tổ chức sơ tuyển

- Quy trình sơ tuyển đối với các thí sinh ĐKXT theo quy định của Bộ Công an, gồm:

+ Kiểm tra học lực tại học bạ (áp dụng đối với tất cả các đối tượng);

+ Kiểm tra hạnh kiểm tại học bạ (áp dụng với học sinh Trường Văn hóa CAND; công dân thường trú theo quy định hiện hành tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển);

+ Xét phẩm chất đạo đức (áp dụng với cán bộ công an, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ, xuất ngũ);

+ Kiểm tra sức khỏe (áp dụng đối với tất cả các đối tượng);

+ Thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị (áp dụng đối với tất cả đối tượng theo quy định về thẩm tra lý lịch trong CAND).

- Thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển, được Công an các địa phương, đơn vị cấp duy nhất 01 giấy chứng nhận sơ tuyển.

d. Hồ sơ

- Hồ sơ chung cho tất cả thí sinh

+ Bìa hồ sơ tuyển sinh;

+ Lý lịch tự khai;

+ Thẩm tra lý lịch;

+ Đơn xin dự tuyển vào các trường CAND.

- Hồ sơ đối với thí sinh dự tuyển theo Phương thức 1

+ Phiếu đăng ký xét tuyển đại học chính quy Học viện CSND (theo mẫu của Bộ Công an);

+ Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

+ Bản sao được chứng thực từ bản chính giấy chứng nhận là thành viên được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc chứng nhận là thành viên đội tuyển tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (có tên trong danh sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo);

+ Bản sao được chứng thực từ bản chính học bạ THPT của thí sinh;

+ Bản photo giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT của thí sinh (trừ đối tượng miễn thi tốt nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo);

+ Bản photo chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) của thí sinh.

+ Lệ phí xét tuyển theo quy định của Bộ Công an.

- Hồ sơ đối với thí sinh dự tuyển theo Phương thức 2

+ Phiếu đăng ký xét tuyển đại học chính quy Học viện CSND (theo mẫu của Bộ Công an);

+ Bản sao được chứng thực từ bản chính giấy chứng nhận kết quả điểm ngoại ngữ IELTS (Academic) hoặc TOEFL iBT hoặc có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK. Trường hợp đang chờ cấp phải có bản sao phiếu hẹn nhận kết quả hoặc cam đoan của thí sinh nộp trước ngày 01/6/2021 (tại Công an đơn vị, địa phương) hoặc trước ngày 01/7/2021 (tại Học viện CSND);

+ Bản sao được chứng thực từ bản chính học bạ THPT của thí sinh;

+ Bản photo chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) của thí sinh;

+ Bản photo giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT của thí sinh;

+ Lệ phí xét tuyển theo quy định của Bộ Công an.

- Hồ sơ đối với thí sinh dự tuyển theo Phương thức 3

+ Phiếu đăng ký xét tuyển đại học chính quy Học viện CSND (theo mẫu của Bộ Công an);

+ Bản photo Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (thí sinh đã khai và nộp tại điểm tiếp nhận thi tốt nghiệp THPT);

+ Bản photo chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) của thí sinh;

+ Các tài liệu chứng minh để hưởng đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên và ưu tiên cộng điểm trong tuyển sinh của thí sinh (nếu có);

+ Trong trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển vừa Phương thức 1 vừa Phương thức 3 cần có thêm: Bản sao được chứng thực từ bản chính Giấy chứng nhận thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế (kèm theo Bản sao được chứng thực từ bản chính Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT) hoặc Bản sao được chứng thực từ bản chính Giấy chứng nhận thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận.

+ Trong trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển vừa Phương thức 2 vừa Phương thức 3 cần có thêm: Bản sao được chứng thực từ bản chính giấy chứng nhận kết quả điểm ngoại ngữ IELTS (Academic) hoặc TOEFL iBT hoặc có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK (nếu có);

+ Bản photo giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT của thí sinh;

+ Bản sao được chứng thực từ bản chính học bạ THPT của thí sinh.

e. Hướng dẫn thí sinh xét tuyển theo Phương thức 3 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT để lấy kết quả xét tuyển vào Học viện CSND và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

- Nơi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là trường THPT nơi thí sinh đang học hoặc điểm tiếp nhận hồ sơ do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương quy định. Riêng thí sinh xét tuyển vào Học viện CSND ngoài đăng ký tại địa điểm trên phải đăng ký tại Công an cấp huyện và tương đương theo hộ khẩu thường trú hoặc nơi đóng quân.

- Thí sinh dự tuyển vào Học viện CSND phải khai Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Phiếu đăng ký xét tuyển Học viện CSND do Bộ Công an ban hành. Lưu ý: thí sinh thống nhất sử dụng duy nhất một số chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân).

- Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Học viện CSND phải tự khai nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lưu ý: thí sinh phải khai chính xác mã trường (CSH), mã ngành (7860100), mã tổ hợp xét tuyển vào Học viện CSND theo đúng vùng tuyển sinh ở thứ tự nguyện vọng số 1, tránh khai sai sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh sau này.

- Thí sinh không nộp đầy đủ hồ sơ xét tuyển sẽ bị từ chối quyền xét tuyển.

- Chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực để xét tuyển đại học CAND nhưng đủ các tiêu chuẩn khác theo quy định và có nguyện vọng xét tuyển trung cấp CAND phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường CAND theo phân vùng tuyển sinh ở thứ tự nguyện vọng ưu tiên số 1.

- Công an các đơn vị, địa phương liên hệ Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương để nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT của cán bộ, chiến sĩ về điểm tiếp nhận theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, trước khi nộp cần kiểm tra kỹ khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên. Quá trình khai phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hướng dẫn cho cán bộ, chiến sĩ CAND khai mã tỉnh tương ứng với nơi đóng quân, mã trường THPT là 900.

- Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, căn cứ điểm thi, nguyện vọng của cá nhân, trong thời gian theo lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh đã đạt sơ tuyển và đăng ký xét tuyển vào trường CAND được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển giữa các tổ hợp môn, các ngành, các trường CAND.

* Lưu ý: Nếu thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Học viện CSND thì trường Học viện CSND phải ở thứ tự nguyện vọng số 1. Thí sinh được điều chỉnh tổ hợp môn xét tuyển với điều kiện tổ hợp điều chỉnh đạt điều kiện sơ tuyển về học lực theo quy định và thí sinh đã khai điểm từng môn thuộc tổ hợp đề nghị điều chỉnh vào phiếu đăng ký xét tuyển đại học CAND (để các trường đại học có căn cứ kiểm dò). Trường hợp thí sinh không khai điểm từng môn thuộc tổ hợp điều chỉnh (trên dữ liệu tuyển sinh của Bộ Công an) mà tự ý điều chỉnh tổ hợp xét tuyển vào Học viện CSND trên Dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì thí sinh chỉ được sử dụng tổ hợp đã đăng ký ban đầu để xét tuyển.

f. Nộp hồ sơ dự tuyển vào Học viện CSND

- Thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào Học viện CSND phải khai đầy đủ thông tin phiếu đăng ký xét tuyển đại học CAND và các tài liệu kèm theo.

- Đối với Công an các đơn vị, địa phương:

+ Tiếp nhận hồ sơ dự tuyển của thí sinh, kiểm tra hồ sơ dự tuyển (nếu thiếu phải yêu cầu thí sinh bổ sung). Lưu ý: Giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ bổ sung sau nên nhắc nhở thí sinh sau khi nhận giấy báo phải photo và nộp ngay về đơn vị sơ tuyển, đồng thời, bổ sung thông tin về kết quả học tập, hạnh kiểm năm lớp 12 đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 (nếu chưa có thì không nộp hồ sơ về Học viện CSND).

+ Kiểm tra, đối chiếu thông tin của thí sinh ghi trên phiếu đăng ký xét tuyển Học viện CSND với bản photo Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT; đối với các trường hợp có sự sai lệch về thông tin hoặc nghi ngờ về sự chính xác của thông tin (nguyện vọng xét tuyển, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên…), cán bộ tuyển sinh cần sử dụng những tài liệu thí sinh gửi kèm hoặc liên hệ, yêu cầu thí sinh cung cấp các tài liệu minh chứng, đồng thời, yêu cầu thí sinh điều chỉnh thông tin vào ngày làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (nếu thông tin trên phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT có sai sót).

+ Căn cứ hồ sơ thí sinh gửi kèm theo, xác định chính xác khu vực, đối tượng ưu tiên của thí sinh.

+ Phân loại hồ sơ của thí sinh đăng ký dự tuyển thành 02 nhóm: Hồ sơ đủ điều kiện dự tuyển đại học (trong đó sắp xếp theo từng Phương thức xét tuyển, riêng đối với hồ sơ đăng ký xét tuyển Phương thức 3, sắp xếp lần lượt theo tổ hợp A00, A01, C03, D01, trong các tổ hợp tách hồ sơ của thí sinh nam và thí sinh nữ riêng, hồ sơ của chiến sĩ nghĩa vụ CAND sắp xếp ở cuối của từng tổ hợp)hồ sơ chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đủ điều kiện dự tuyển đại học.

+ Sắp xếp hồ sơ theo trình tự (theo từng Phương thức xét tuyển, riêng đối với hồ sơ đăng ký xét tuyển Phương thức 3, sắp xếp lần lượt theo tổ hợp A00, A01, C03, D01, hồ sơ của chiến sĩ nghĩa vụ CAND sắp xếp ở cuối của từng tổ hợp); nhập chính xác, đầy đủ các thông tin của thí sinh, đặc biệt là số báo danh trong kỳ thi THPT Quốc gia của thí sinh, số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, mã trường, mã ngành, mã tổ hợp môn đăng ký dự tuyển, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên của thí sinh. Sau khi nhập toàn bộ danh sách thí sinh đăng ký dự tuyển, cán bộ tuyển sinh in ra giấy đối chiếu với hồ sơ đăng ký dự tuyển thực tế, nếu phát hiện có sự sai sót, cần đánh dấu lại, tập hợp để chỉnh sửa;

+ Nộp hồ sơ về Học viện CSND (gồm hồ sơ đủ điều kiện đăng ký dự tuyển đại học và hồ sơ chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đủ điều kiện dự tuyển đại học) theo đúng thời gian quy định, gồm: Danh sách kèm theo file dữ liệu thí sinh đăng ký dự tuyển (in và trích xuất từ phần mềm tuyển sinh CAND) và hồ sơ xét tuyển của thí sinh theo 03 phương thức xét tuyển.

- Đối với các đơn vị có địa bàn đóng quân ở nhiều nơi khác nhau như K01, K02, C10… tùy theo điều kiện thực tế có thể hướng dẫn, phân cấp cho đơn vị trực thuộc liên hệ Học viện CSND để nộp hồ sơ, bổ sung tài liệu cho thí sinh.

- Đối với các trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn tuyển sinh (trừ đối tượng chiến sĩ nghĩa vụ CAND tại ngũ không đảm bảo tiêu chuẩn tuyển sinh) nhưng do chưa xác minh kịp về tiêu chuẩn chính trị, chưa có học lực lớp 12… đã nộp hồ sơ về Học viện CSND theo thời gian hướng dẫn của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương sau khi thẩm tra, xác minh phải thông báo để Học viện CSND loại khỏi danh sách ĐKXT trước ngày thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Học viện CSND căn cứ thông tin thí sinh (chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, học lực, hạnh kiểm) để tiếp nhận hoặc từ chối tiếp nhận hồ sơ ĐKXT đối với những thí sinh không đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe, học lực, hạnh kiểm.

- Trong trường hợp dịch Covid-19 kéo dài, việc nộp hồ sơ trực tiếp có thể gây ảnh hưởng đến người nộp và nhận hồ sơ thì Công an các đơn vị, địa phương thống nhất với Học viện CSND để nộp hồ sơ xét tuyển qua đường chuyển phát nhanh đảm bảo và gửi dữ liệu qua thư điện tử. Hồ sơ phải được sắp xếp theo đúng thứ tự trong bản mềm.

g. Tổ chức xét tuyển

- Xét tuyển đối với thí sinh xét tuyển theo Phương thức 1

+ Tổ chức xét tuyển sau khi hoàn thành nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển.

+ Căn cứ chỉ tiêu được giao, số lượng hồ sơ xét tuyển nộp về, Học viện CSND tổ chức xét tuyển thẳng. Trường hợp nếu lấy hết sẽ vượt chỉ tiêu phân bổ thì xét trúng tuyển theo thứ tự như sau:

* Thứ nhất, xét thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế;

* Thứ hai, xét thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia;

* Thứ ba, xét thí sinh đoạt giải nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia;

* Thứ tư, xét thí sinh đoạt giải ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia;

* Thứ năm, xét thí sinh có điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 từ cao đến thấp cho đến hết chỉ tiêu.

+ Trường hợp tuyển không đủ chỉ tiêu thì chỉ tiêu chưa tuyển đủ sẽ được chuyển sang chỉ tiêu xét tuyển theo Phương thức 2.

+ Trường hợp thí sinh không trúng tuyển Phương thức 1, nếu có nguyện vọng được tham gia xét tuyển theo Phương thức 2, Phương thức 3 (nếu nộp đủ hồ sơ và đảm bảo điều kiện theo quy định).

- Xét tuyển đối với thí sinh xét tuyển theo Phương thức 2

+ Tổ chức xét tuyển sau khi hoàn thành nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển.

+ Xác định số lượng chỉ tiêu:

Căn cứ tỷ lệ thí sinh đủ điều kiện xét tuyển ở từng nhóm chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS Academic, TOEFL iBT, HSK) so với tổng số thí sinh đủ điều kiện của Phương thức 2 để xác định chỉ tiêu trúng tuyển cho từng chứng chỉ ngoại ngữ.

+  Trường hợp nếu lấy hết sẽ vượt chỉ tiêu phân bổ thì xét trúng tuyển theo thứ tự như sau:

* Thứ nhất, lấy thí sinh có điểm IELTS Academic, TOEFL iBT, HSK xét trong từng chứng chỉ lần lượt từ cao đến thấp;

* Thứ hai, xét thí sinh có điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 từ cao đến thấp;

* Thứ ba, xét thí sinh có điểm trung bình cộng kết quả học tập môn ngoại ngữ 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 từ cao đến thấp.

+ Trường hợp tuyển không đủ chỉ tiêu thì chỉ tiêu chưa tuyển đủ sẽ được chuyển sang chỉ tiêu xét tuyển theo Phương thức 1 hoặc Phương thức 3 (nếu Phương thức 1 đã hết nguồn tuyển).

+ Trường hợp thí sinh không trúng tuyển Phương thức 2, nếu có nguyện vọng được tham gia xét tuyển theo Phương thức 1 hoặc Phương thức 3 (nếu nộp đủ hồ sơ và đảm bảo điều kiện theo quy định).

- Xét tuyển đối với thí sinh xét tuyển theo Phương thức 3

+ Điều kiện xét tuyển: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, đạt sơ tuyển, thuộc vùng tuyển sinh phía Bắc, đăng ký nguyện vọng xét tuyển chính thức vào Học viện CSND là nguyện vọng 1, đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (nếu có) và Bộ Công an (mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển chưa nhân hệ số phải đạt từ 5 điểm trở lên, theo thang điểm 10).

+ Học viện CSND tiến hành xây dựng phương án điểm trúng tuyển theo quy định.

+Trong trường hợp số lượng thí sinh cùng một mức điểm xét tuyển, nếu lấy hết sẽ vượt chỉ tiêu phân bổ thì xét trúng tuyển theo thứ tự như sau:

* Thứ nhất, xét thí sinh có tổng điểm của 03 môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào Học viện CSND và điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 02 chữ số thập phân, lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu;

* Thứ hai, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm môn Toán học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Vật lý + Hóa học, Toán học + Vật lý + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Ngữ văn cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Lịch sử; xét thí sinh có điểm môn Tiếng Anh cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Tiếng Anh, lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu;

* Thứ ba, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu.

 Trường hợp xét đến hết tiêu chí 2, tiêu chí 3 vẫn vượt chỉ tiêu, khi thẩm định phương án điểm, Học viện CSND sẽ báo cáo Bộ Công an quyết định.

- Xét tuyển bổ sung

Trong trường hợp đợt 1 không xét tuyển đủ chỉ tiêu được giao hoặc thí sinh trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học thì Học viện CSND sẽ xét tuyển bổ sung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

h. Công bố trúng tuyển và xác nhận nguyện vọng nhập học

- Đối với thí sinh xét tuyển theo Phương thức 1

+ Sau khi hoàn thành khâu xét tuyển, Học viện CSND công bố thí sinh theo số báo danh (nếu có) trên trang thông tin điện tử của trường, thông báo bằng văn bản đến Công an các đơn vị, địa phương để thông báo trực tiếp đến thí sinh.

+ Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận là thành viên được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc chứng nhận là thành viên đội tuyển tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (có tên trong danh sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo); giấy chứng nhận đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT; giấy chứng nhận đạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia trong thời hạn quy định cho Công an đơn vị, địa phương nơi sơ tuyển.

+ Công an đơn vị, địa phương chuyển bản chính giấy trên cho Học viện CSND để cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

+ Đến trước 01 ngày tính đến điểm hết thời hạn cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà Công an đơn vị, địa phương không nộp hồ sơ xác nhận nhập học thì coi như thí sinh đó không xác nhận nhập học.

- Đối với thí sinh xét tuyển theo Phương thức 2

+ Sau khi hoàn thành khâu xét tuyển, Học viện CSND công bố thí sinh theo số báo danh (nếu có) trên trang thông tin điện tử của trường, thông báo bằng văn bản đến Công an các đơn vị, địa phương để thông báo trực tiếp đến thí sinh.

+ Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả điểm ngoại ngữ IELTS (Academic) hoặc TOEFL iBT hoặc chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK.

+ Công an đơn vị, địa phương chuyển bản chính giấy trên cho Học viện CSND để cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

+ Đến trước 01 ngày tính đến điểm hết thời hạn cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà Công an đơn vị, địa phương không nộp hồ sơ xác nhận nhập học thì coi như thí sinh đó không xác nhận nhập học.

- Đối với thí sinh xét tuyển theo Phương thức 3

+ Sau khi hoàn thành khâu xét tuyển, Học viện CSND công bố thí sinh trúng tuyển theo số báo danh trên trang thông tin điện tử của trường và thông báo bằng văn bản đến Công an các đơn vị, địa phương.

+ Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nguyện vọng nhập học bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT trong thời hạn quy định cho Công an đơn vị, địa phương nơi sơ tuyển.

+ Công an đơn vị, địa phương chuyển bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho Học viện CSND để cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

i. Chiêu sinh, kiểm tra điều kiện nhập học và phân chuyên ngành đào tạo

- Trong ngày thí sinh nhập học, Học viện CSND thực hiện quy trình kiểm tra các điều kiện nhập học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

- Phân chuyên ngành đào tạo: Căn cứ chỉ tiêu ngành, chuyên ngành được giao, Học viện CSND tổ chức phân chuyên ngành theo hướng dẫn và quy định của Bộ Công an.

k. Hoàn thiện hồ sơ nhập học cho thí sinh trúng tuyển

- Đối với thí sinh trúng tuyển, có giấy báo nhập học của Học viện CSND, Công an đơn vị, địa phương nơi sơ tuyển hoàn thiện hồ sơ nhập học cho thí sinh.

- Hồ sơ nhập học được niêm phong, chuyển giao theo đường giao nhận tổ chức (qua giao liên hoặc cán bộ tổ chức trực tiếp nộp), đảm bảo Học viện CSND nhận hồ sơ của thí sinh trước hoặc trong ngày thí sinh nhập học. Trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh,... ảnh hưởng đến việc bàn giao trực tiếp, Công an các đơn vị, địa phương nộp hồ sơ qua đường giao liên.

- Đối với chiến sĩ nghĩa vụ Công an đã xuất ngũ trúng tuyển thực hiện chế độ chính sách theo Công văn số 19802/X01-P2 ngày 10/12/2020 của Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an.

1.7.2. Thông tin trực hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong quá trình đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển đại học chính quy

Địa chỉ website của trường: http://www.hvcsnd.edu.vn

Thông tin trực hỗ trợ để giải đáp thắc mắc:

TT

Họ và tên

Cấp bậc,

chức vụ

Điện thoại

Email

1

Phạm Tiến Dũng

Thiếu tá,

Tổ trưởng

0972888060

dunghp1510@gmail.com

2

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

Thượng tá,

Cán bộ tuyển sinh

0975132383

nguyenthimylet32@gmail.com

1.8. Chính sách ưu tiên

1.8.1. Đối tượng tuyển thẳng vào Học viện CSND

- Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, tốt nghiệp THPT năm 2021, được xét tuyển thẳng Học viện CSND.

- Thí sinh thuộc diện trên phải nộp 02 bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) thẳng, 01 bộ hồ sơ cho Công an nơi sơ tuyển, 01 bộ hồ sơ cho Sở Giáo dục và Đào tạo (đúng thời hạn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an), gồm:

+ Phiếu ĐKXT thẳng theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận là thành viên tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận;

+ Hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ ĐKXT vào Học viện CSND (nộp cho Công an nơi sơ tuyển, không nộp cho Sở Giáo dục và Đào tạo);

+ Lệ phí tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

1.8.2. Đối tượng ưu tiên cộng điểm (ngoài điểm ưu tiên đối tượng, khu vực)

- Đối tượng: Là thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Hóa, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh khi đăng ký xét tuyển vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đạt giải.

- Mức điểm thưởng như sau: Giải Nhất được cộng 1.0 điểm, giải Nhì được cộng 0.75 điểm, giải Ba được cộng 0.5 điểm, giải Khuyến khích được cộng 0.25 điểm. Thí sinh đạt nhiều giải chỉ được cộng điểm thưởng của một giải cao nhất. Điểm thưởng được cộng cho thí sinh trước khi xây dựng phương án điểm.

- Thí sinh thuộc diện trên phải nộp 02 bộ hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển, 01 bộ hồ sơ cho Công an nơi sơ tuyển, 01 bộ hồ sơ cho Sở Giáo dục và Đào tạo theo thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm:

+ Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia;

+ Hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Học viện CSND (nộp cho Công an nơi sơ tuyển);

+ Lệ phí ưu tiên cộng điểm (nếu có) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

1.9. Lệ phí xét tuyển

- Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

1.10. Thời gian dự kiến tuyển sinh các đợt bổ sung trong năm

- Học viện CSND sẽ thông báo sau khi có hướng dẫn của Bộ Công an.

2. Tuyển sinh trình độ đại học các hệ đại học hình thức vừa làm vừa học, liên thông, đào tạo đại học với người có bằng tốt nghiệp đại học trở lên

Học viện CSND thực hiện kế hoạch và chỉ tiêu tuyển sinh theo hướng dẫn, quy định của Bộ Công an.